Vụ 8 trẻ chết đuối: Người đàn ông kể lại phút đau đớn vớt xác 3 cháu bé lên bờ

Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 13:14 PM (GMT+7)

Người đàn ông lao xuống sông bơi hụp, ngụp lặn liên tục và vớt được xác 3 cháu bé bị đuối nước trên sông Đà (Hòa Bình).

  

Lao xuống sông vớt được xác 3 cháu nhỏ

Liên quan đến vụ tai nạn đuối nước thương tâm khiến 8 trẻ tử vong ở TP Hòa Bình, ngày 22/3, trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Hiển (SN 1969, phường Tân Thịnh) xác nhận, ông là người đã vớt được xác 3 cháu nhỏ dưới đáy sông Đà chiều 21/3.

Ông Hiển là người nổi tiếng ở khu vực bãi tắm Thịnh Minh (phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình) – nơi xảy ra vụ đuối nước bởi, ông là người gốc ở đây. Nhờ tài bơi lội, ngụp lặn rất giỏi, ông đã nhiều lần cứu được người chết đuối.

Nhà nội ông Hiển ở ngay sát chân đê, trước đây khi chưa có đê, nhà nhìn thẳng ra sông. Mấy năm gần đây, ông cùng vợ con chuyển vào trong phường Tân Thịnh, cách bãi tắm Thịnh Minh khoảng hơn 1km sống.

Vụ 8 trẻ chết đuối: Người đàn ông kể lại phút đau đớn vớt xác 3 cháu bé lên bờ - 1

Ông Nguyễn Ngọc Hiển – người lao xuống sông vớt được xác 3 cháu bé lên bờ

Nhớ lại buổi chiều kinh hoàng, ông Hiển kể, khoảng 15h35 chiều qua, ông đang ở nhà thì nhận được điện thoại của người cháu ruột gần ngoài đê, nói có rất nhiều học sinh bị chết đuối. Ông Hiển lập tức phóng xe máy ra ngoài sông.

“Lúc tôi ra, công an đã vớt được một cháu lên bờ. Tôi cố sơ cứu cho cháu nhưng không kịp nữa. Tôi tiếp tục hỏi mọi người chỗ các cháu tắm, mất vài phút suy nghĩ và tính toán dòng chảy của nước, tôi lao xuống sông tìm các cháu.

Cũng may, mùa này nước trong. Tôi ngụp xuống  thì nhìn thấy các cháu ở dưới đáy sông, cách mặt nước khoảng 4-5m. Các cháu đều nằm sấp, đầu hơi chúc xuống, trán chạm đất còn chân tay lơ lửng…”, ông Hiển kể lại khoảnh khắc kinh hoàng ấy.

Ông Hiển ngụp lặn một lúc lâu thì vớt lên được 3 cháu. Sau đó, đến gần 16h, ông phải về vì phải lái xe đưa đón công nhân. “Tôi mà nghỉ thì nhân viên cả công ty phải nghỉ”, ông Hiển chia sẻ.

Trước khi ra về, nhận thấy đã xế chiều, nước sông đang lên, ông Hiển nói với các chiến sĩ công an, đội cứu hộ cứu nạn rằng lặn thời điểm ấy rất nguy hiểm, phải dùng móc câu rà dưới đáy sông. Sau đó, lực lượng cứu hộ đã dùng phương pháp này và vớt lên được thi thể 4 cháu còn lại.

Đánh giá về nguyên nhân gây ra cái chết thương tâm cho 8 cháu nhỏ, ông Hiển cho rằng, do các cháu sức yếu. Thêm nữa, không có kinh nghiệm sông nước nên không nhận biết được những đoạn nước quẩn.

“Lòng sông thoai thoải thì không sao. Đoạn sông các cháu tắm, gần bờ khá nông nhưng ra xa một chút có một cái gờ là đến đoạn sâu ngay. Chỗ sông sâu, nước quẩn lên, rất chậm nhưng nếu không để ý sẽ bị nước đẩy ra xa”, ông Hiển chia sẻ.

“Biển Hòa Bình” đã nhiều lần xảy ra tai nạn đuối nước

Vụ 8 trẻ chết đuối: Người đàn ông kể lại phút đau đớn vớt xác 3 cháu bé lên bờ - 2

Chính quyền đã cắm biển cấm tắm tại bãi tắm Thịnh Minh – nơi 8 cháu bé bị đuối nước

Theo ông Hiển, bãi tắm Thịnh Minh (phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình) là một trong những bãi tắm đẹp nhất ở khu vực. Nó được mọi người ví là “biển Hòa Bình”. Mỗi mùa hè đến, rất đông người dân đổ ra đây bơi lội. Thế nhưng, đã rất nhiều vụ đuối nước thương tâm xảy ra tại bãi tắm này nhưng người dẫn vẫn bất chấp.

“Chính quyền cũng đã cắm biển cảnh báo nhưng đợt vừa rồi lũ lên cao, cuốn trôi cả biển cấm. Tuy nhiên, tôi nghĩ quan trọng nhất vẫn là ở ý thức người dân cùng với kinh nghiệm sông nước mới ngăn chặn được việc đuối nước ở đây”, ông Hiển cho hay.

Được biết, sau khi vụ đuối nước thương tâm khiến 8 học sinh tử vong, sáng sớm nay (22/3), chính quyền địa phương đã cho cắm lại biển cấm tắm.

Ông Hiển cũng cho biết thêm, sau khi chứng kiến nhiều vụ chết đuối, ông luôn ấp ủ ý tưởng thành lập một đội cứu hộ, cứu nạn để phản ứng kịp thời.

“Tôi sẽ đề xuất với chính quyền phường, thành phố cho thành lập một tổ cứu hộ, cứu nạn. Chọn xung quanh 2 bên bờ sông khoảng 5-6 người khỏe mạnh, nhiệt huyết và đặc biệt phải bơi lội, ngụp lặn giỏi”, ông Hiển nói.

Để thoát khỏi dòng xoáy nước, ông Hiển mách rằng, khi gặp xoáy không nên cố bơi ra vì càng cố càng nhanh xuống sức. Thay vào đó, người gặp nạn cần lặn xuống theo dòng xoáy bởi, dòng xoáy khi xoáy xuống dưới sẽ đẩy người ra. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, về mặt lý thuyết là thế, nhưng khi rơi vào hoàn cảnh đó, ít người có đủ tỉnh táo để làm được.

Trước đó, khoảng 15h chiều 21/3, 10 em học sinh trú tại phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình rủ nhau ra bãi tắm Thịnh Minh (phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình) tắm và nghịch bóng. Sau đó, 8 cháu đã bị đuối nước, 2 cháu may mắn thoát khỏi miệng “hà bá sông Đà”.

Vụ 8 trẻ chết đuối ở Hòa Bình: Bé trai sống sót kể lại thảm kịch kinh hoàng

Những đứa bé vùng vẫy, kêu cứu vô vọng dưới dòng nước xoáy nhưng 2 đứa trẻ trên bờ sợ hãi không biết làm gì.

Theo Triệu Quang – Hồng Phú (Dân Việt)
sự kiện 8 học sinh chết đuối ở Hòa Bình