Vụ “5 trẻ chết rét” gây nhức nhối ở TQ

Cái chết của năm em nhỏ trong thùng rác mới đây không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn đặt dấu hỏi cho các cơ quan chức năng về khoảng cách giàu nghèo và hoạt động chăm sóc trẻ em ở Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã, năm đứa trẻ lang thang nhà họ Đào là anh em họ có tuổi từ 9-13 và đã chết vì ngộ độc khí carbon monoxide khi đốt than để sưởi ấm vì nhiệt độ ngoài trời quá lạnh. Thi thể năm đứa trẻ được người dân phát hiện nằm co quắp trong một chiếc thùng rác ở thành phố Tất Tiết, tỉnh Quý Châu.

“Nếu như không phải việc năm trẻ em lang thang chết trong thùng rác gây ra chấn động lớn thì cũng chẳng có ai để ý đến việc Trung Quốc còn nhiều trẻ em cơ nhỡ đến thế. Quan chức thì tham ô hàng chục tỉ nhân dân tệ, trong khi trẻ em thì phải đi ăn xin. Thử xem khoảng cách giàu nghèo lớn như thế nào” - một độc giả viết trên trang web của Thời Báo Hoàn Cầu.

Vụ “5 trẻ chết rét” gây nhức nhối ở TQ - 1

Năm em nhỏ Trung Quốc và một trẻ lang thang khác cùng ảnh chụp chiếc thùng rác nơi các em sưởi ấm để chống rét - Ảnh: Rex Features

“Câu chuyện năm trẻ em ăn xin chết rét trong thùng rác chẳng khác nào câu chuyện Cô bé bán diêm của nhà văn Andersen. Chẳng lẽ một bi kịch hư cấu lại có thể là thực tế diễn ra ở một cường quốc kinh tế thứ hai thế giới như chúng ta?” - một cư dân mạng viết trên Weibo. Thậm chí có độc giả còn trích nguyên văn câu thơ của Đỗ Phủ vào phần bình luận của mình: “Chu môn tửu nhục xú, lộ hữu đống tử cốt” (cửa son rượu thịt để ôi, có thằng chết lả xương phơi ngoài đường).

Thời Báo Hoàn Cầu cho biết bốn quan chức ngành giáo dục và nội vụ cùng hai hiệu trưởng ở thành phố Tất Tiết đã bị sa thải vì thiếu trách nhiệm trong việc để năm em nhỏ chết rét ngoài đường. Hai quan chức quận cũng đã bị đình chỉ công tác. Nhưng việc sa thải “tức thời” các quan chức địa phương chỉ có tác dụng xoa dịu dư luận mà chưa giải quyết tận gốc vấn đề.

“Đối với các quan chức địa phương, việc năm đứa trẻ chết trong thùng rác thì có gì là to tát đâu. Nếu các cư dân mạng không làm lớn chuyện thì chuyện đó chẳng can dự gì tới các ngài rồi!” - một bạn đọc mỉa mai trên trang bình luận của Thời Báo Hoàn Cầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đông Phương (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung