Vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong: Gia đình đồng loạt tố BV tắc trách

Thứ Hai, ngày 20/11/2017 17:43 PM (GMT+7)
Chia sẻ

“Chỉ trong thời gian ngắn mà có tới 4 trẻ cùng tử vong thì cần phải xem xét lại”, người nhà một trong bốn bé sơ sinh tử vong cho hay.

Vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong: Gia đình đồng loạt tố BV tắc trách - 1

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, nơi xảy ra sự việc

Liên quan đến sự việc 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, trao đổi với PV, các gia đình có trẻ sơ sinh tử vong sáng 20/11 đồng loạt nghi ngờ nhân viên y tế tắc trách.

Bà Đặng Thị Hồng (bà ngoại của bé trai Vũ Đình Cò, 1 tuần tuổi, ở Tiên Du, Bắc Ninh) cho biết, gia đình bà nghi ngờ có sự tắc trách của đội ngũ nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc trẻ khiến cháu bà tử vong.

“Chỉ trong thời gian ngắn mà có tới 4 trẻ cùng tử vong thì cần phải xem xét lại. Chúng tôi đã yêu cầu bệnh viện làm rõ nguyên nhân các cháu tử vong”, bà Hồng cho hay.

Theo bà Hồng, cháu Cò sinh ra khi được 7,5 tháng tuổi. Sau khi sinh, cháu bé được điều trị ở bệnh viện, các  bác sĩ vẫn luôn thông báo cho gia đình cháu vẫn khỏe mạnh. Tuy nhiên, sáng nay, các bác sĩ lại gọi thông báo cháu bị nhiễm trùng máu và tử vong vào lúc 9h ngày 20/11.

Anh Vũ Đình Phụ (SN 1986, bố cháu Cò) cũng cho biết, vào ngày 12/11, anh đưa vợ vào bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh để sinh con. Đến 11h10 ngày hôm sau (13/11) vợ anh sinh con trai nặng 1,9kg.

“Sau khi sinh xong, các bác sĩ nói do con tôi phổi chưa phát triển nên gia đình mua 2 ống tiêm để phổi trưởng thành. Sau đó, các bác sĩ bế con tôi lên nơi chăm sóc cho trẻ sinh non của bệnh viện”, anh Phụ nói.

Vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong: Gia đình đồng loạt tố BV tắc trách - 2

Anh Vũ Đình Phụ (SN 1986, bố cháu Cò) đau buồn trước sự ra đi của con trai

Theo anh Phụ, ngày hôm qua (19/11), bác sĩ vẫn thông báo tình trạng sức khỏe của cháu bình thường. Nhưng khoảng 7h sáng nay (20/11), bác sĩ gọi bảo cháu bị nhiễm trùng máu nặng và đã cấp cứu cho cháu nhưng không được, nguy cơ tử vong cao.

“Con tôi vào viện được khoảng 1 tuần vẫn bình thường nhưng đột ngột sáng nay bác sĩ nói con tôi bị nhiễm trùng máu nặng. Bác sĩ bảo gia đình chuẩn bị tinh thần và mang khăn để đưa cháu về nhà khiến cả gia đình tôi hoang mang. Tuy nhiên, tất cả những diễn biến bất thường về tình trạng sức khỏe của cháu, không ai trong gia đình được thông báo hay biết gì”, anh Phụ nói.

Cũng trong tâm trạng bức xúc trước sự ra đi đột ngột của cháu bé, người nhà của bé sơ sinh H.V cho biết, gia đình vẫn được thông báo cháu phát triển bình thường nhưng bất ngờ nhận được tin cháu tử vong do bị nhiễm trùng máu nặng.

“Hai vợ chồng lấy nhau hơn 10 năm mà không có con, tốn rất nhiều tiền của, công sức đi thụ tinh nhân tạo mới có được cháu bé H.V. nhưng ai ngờ giờ cháu lại không còn. Hiện tại, bố cháu đang rất sốc, gia đình vẫn giấu mẹ cháu bé vì mẹ bé có tiền sử sản giật”, người nhà cháu H.V. chia sẻ.

Người thân của cháu H.V. cho biết thêm, vào khoảng 5h sáng nay (20/22), gia đình vào xem cháu đã thấy tím tái nhưng 9h30 cùng ngày bệnh viện mới thông báo cháu tử vong.

“Hôm nay là lần đầu tiên chúng tôi được nhìn cháu cũng là lúc cháu đã tử vong”, người thân của cháu H.V. chia sẻ.

Trao đổi với PV, Lê Văn Nam, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cho biết, các cháu tử vong đều là sơ sinh non yếu, nhẹ cân và kèm bệnh lý bẩm sinh, có những cháu đã được tiên lượng trước với gia đình.

Ông Nam cho biết, trong số 4 trẻ tử vong sáng 20/11 có một trẻ sinh ra khi thai 8 tháng tuổi, một trẻ thai 7 tháng tuổi và cũng có trẻ đã nằm tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh được một tuần.

“Thông tin không đúng như mọi người đang chia sẻ, các cháu tử vong đều là sơ sinh non yếu và nhẹ cân, đều phải nằm lồng, thở máy. Ngoài ra, không phải các cháu tử vong khi mới sinh mà có cháu đã được điều trị tại bệnh viện tới 14 ngày, kèm theo bệnh lý bẩm sinh và đã được tiên lượng trước với gia đình.”, ông Nam chia sẻ.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo bệnh viện đã báo cáo lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, sở Y tế Bắc Ninh và công an tỉnh Bắc Ninh về sự việc; bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã mời các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp trong việc tìm nguyên nhân dẫn tới sự việc trên.

Hiện tại, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bắc Ninh đang có mặt tại tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh để điều tra, làm rõ.

4 trẻ sơ sinh tử vong cùng một lúc ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh

Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Ninh xác nhận, vào sáng nay (20/11) có 4 trẻ sơ sinh, sinh non tử vong tại bệnh viện.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng
Báo lỗi nội dung