Vỡ đập Thủy điện Đăkrông III

Ngày 12/10, thông tin từ UBND xã Đakrông (Đakrông, Quảng Trị) cho biết, một lượng nước lớn từ thượng nguồn bất ngờ đổ về đã làm cho con đập chắn của công trình thủy điện Đakrông III bị vỡ, cuốn trôi hàng chục tấn sắn mới thu hoạch, gây thiệt hại lớn cho người dân.

Trước đó, Ban PCLB xã Đakrông trực lũ lụt đã nhận thấy một lượng nước lớn bất thường từ thượng nguồn đổ ào ạt về phía đập thủy điện vào lúc 8h ngày 7/10. Sau đó, qua kiểm tra thì phát hiện con đập chắn nước của công trình thủy điện Đakrông III nằm trên địa bàn xã Tà Long bị vỡ.

Nguyên nhân vỡ đập ban đầu được xác định do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài trong những ngày đầu tháng 10/2012. Lượng nước lớn đổ về do vỡ đập đã cuốn trôi hàng chục tấn sắn mới thu hoạch của hơn 15 hộ dân ở 2 xã Tà Long và Đakrông, gây thiệt hại lớn cho bà con.

Phó Chủ tịch UBND xã Đakrông, ông Hồ Nha cho biết, sau 4 ngày đập chắn nước bị vỡ, đến chiều qua 11-10, sự cố trên vẫn chưa được xử lý, thiệt hại của người dân vẫn chưa được đền bù.

* Theo tin từ Bộ Xây dựng, trong báo cáo gửi Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội về tình hình đập thủy điện Sông Tranh 2 (ngày 9/10), bộ này khẳng định đập thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn. Về kết quả xử lý chống thấm, Bộ Xây dựng cho biết đến 24/8/2012 công tác này đã kết thúc.

Đối với 10 khe nhiệt thấm lớn (Viện Thiết kế Hoa Đông, Trung Quốc xử lý), tổng lưu lượng thấm trước khi xử lý là 26,2 lít/giây; sau khi xử lý lưu lượng thấm còn 0,02 lít/giây (giảm 99,9%). Bộ Xây dựng cũng cho biết chất lượng bêtông thường và bêtông đầm lăn (RCC) của đập đã được thi công đảm bảo yêu cầu thiết kế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo (Theo An ninh Thủ đô - Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN