Việt Nam lần đầu có cuộc thi siêu trí nhớ với giải thưởng gây sốc

Thứ Hai, ngày 21/01/2019 18:45 PM (GMT+7)

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một cuộc thi về siêu trí nhớ, ngoài giải thưởng cố định còn có giải thưởng dành cho người phá kỷ lục.

Sự kiện: Tin nóng

  

Trao đổi với PV sáng 21/1, ông Lê Trần Trường An - Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) cho biết, từ tháng 4 đến tháng 10/2019, Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam năm 2019 (Vietnam Memory Championships 2019).

“Đây là cuộc thi nhằm tìm kiếm những nhân tài thực thụ để tham gia các giải đấu quốc tế, giúp ghi danh Việt Nam lên bản đồ Siêu trí nhớ Thế giới. Thông tin chính thức về cuộc thi sẽ được công bố trong một buổi họp báo vào ngày 23/1 sắp tới”, ông An nói.

Việt Nam lần đầu có cuộc thi siêu trí nhớ với giải thưởng gây sốc - 1

Cuộc thi siêu trí nhớ thế giới vừa diễn ra tại Trung Quốc vào tháng 10/2018

Thông tin sớm tới PV, ông An cho hay, cách thức tổ chức cuộc thi được xây dựng theo luật chơi chung của Giải vô địch trí nhớ thế giới (World Memory Championships) và được thực hiện dưới sự bảo trợ của Hội đồng Thể thao Trí nhớ Thế giới.

Thí sinh tham dự được phân nhóm theo luật chơi chung của World Memory Championships với 4 nhóm tuổi: Kid (từ 12 tuổi trở xuống), Junior (từ 13 đến 17 tuổi), Adult (từ 18 đến 59 tuổi), Senior (từ 60 tuổi trở lên).

Nội dung thi đấu gồm 10 hạng mục:

1. One hour numbers: 01 giờ để nhớ số ngẫu nhiên;

2. 5-minute numbers: 5 phút để nhớ số ngẫu nhiên;

3. Spoken numbers, read out one per second: 5 phút nghe và nhớ số ngẫu nhiên;

4. 30-minute binary digits (011100110001001....): 30 phút để nhớ số nhị phân;

5. One hour playing cards: 1 giờ để nhớ các quân bài;

6. 15-minute random lists of words: 15 phút để nhớ từ vựng (nhiều ngôn ngữ);

7. 15-minute names and faces: 15 phút để nhớ những gương mặt và tên;

8. 5-minute historic dates: 5 phút để nhớ các sự kiện lịch sử;

9. 15-minute abstract images: 15 phút để nhớ các hình ảnh trừu tượng;

10. Speed cards: Nhớ bộ bài tây được xáo trộn trong thời gian nhanh nhất.

Việt Nam lần đầu có cuộc thi siêu trí nhớ với giải thưởng gây sốc - 2

Quán quân cuộc thi sẽ được dẫn dắt bởi John Gaham - Nhà Đương kim Vô địch Siêu trí nhớ của Mỹ để đi thi quốc tế

Theo ông Lê Trần Trường An, các vòng sơ tuyển của cuộc thi sẽ diễn ra 1 ngày/tháng trong liên tiếp 6 tháng (từ tháng 4 đến 9/2019), cụ thể là vào các ngày 21/4, 19/5, 16/6, 21/7, 18/8 và 22/9. Sau vòng sơ tuyển, các thí sinh xuất sắc sẽ vào thi vòng chung kết trong các ngày 19 và 20/10.

Giải thưởng dành cho ngôi vị Quán quân là 300 triệu đồng, Á quân 1 là 200 triệu đồng và Á quân 2 là 100 triệu đồng. Đặc biệt, Quán quân cũng được nhận danh hiệu là “Nhà vô địch trí nhớ quốc gia - năm 2019”. Ngoài ra, các tuyển thủ có trí nhớ xuất sắc trong cuộc thi sẽ được tham dự cuộc thi Vô địch trí nhớ Thế Giới 2019 do Trung Quốc đăng cai tổ chức tại Vũ Hán vào tháng 12/2019 - đây là cơ hội cho các cao thủ về trí nhớ của Việt Nam được thử sức và thi đấu trên đấu trường thế giới.

Đáng chú ý, Tổng Giám đốc Vietkings cho biết thêm, để khích lệ các tuyển thủ tại cuộc thi năm nay, ngoài những giải thưởng chính, tuyển thủ nào phá được kỷ lục thế giới hiện tại đối với 10 bộ môn, như nghe và nhớ số ngẫu nhiên (1 giây), nhớ số nhanh (5 phút), nhớ số ngẫu nhiên (30 phút), nhớ số ngẫu nhiên (60 phút), nhớ số nhị phân (5 phút),… theo từng nhóm tuổi sẽ được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề cử đến Liên minh Kỷ lục Thế giới xác lập kỷ lục thế giới, đồng thời nhận thêm 100 triệu đồng tiền thưởng cho mỗi hạng mục.

Việt Nam lần đầu có cuộc thi siêu trí nhớ với giải thưởng gây sốc - 3

Kỷ lục gia trí nhớ đầu tiên của Việt Nam Nguyễn Phùng Phong, trưởng ban tổ chức cuộc thi

Trong khi đó, anh Nguyễn Phùng Phong - Kỷ lục gia trí nhớ thế giới đầu tiên của Việt Nam, trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, để chuẩn bị cho cuộc thi tại Việt Nam, ban tổ chức đã gửi thư mời 10 vị trọng tài và chuyên môn quốc tế tham gia hỗ trợ, như ông Tony Buzan - Nhà sáng lập, Chủ tịch hội đồng Thi Siêu trí nhớ thế giới; ông Dominic O’brien - Hội đồng trọng tài Trí nhớ Thế giới, người từng 8 lần vô địch trí nhớ Thế giới; ông Phil Chambers - Trọng tài trưởng thế giới; ông Lester - Trọng tài trưởng châu Á,…

Đặc biệt, anh John Graham - Nhà Đương kim Vô địch Siêu trí nhớ của Mỹ năm 2018 cũng sẽ sang Việt Nam và được mời trở thành huấn luyện viên phó phụ trách thi đấu quốc tế cho đội tuyển Việt Nam tham dự giải đấu Vô địch Trí nhớ Thế giới 2019.

Giải vô địch Trí nhớ Thế giới (World Memory Championships) là giải đấu thể thao trí tuệ uy tín và có sức ảnh hưởng lớn trên trường quốc tế, đã được tổ chức hàng năm kể từ năm 1991. Giải đấu được tổ chức bởi Hội đồng Thể thao Trí nhớ Thế giới (WMSC), sáng lập bởi nhà đào tạo người Anh Tony Buzan và đồng sáng lập Raymond Keene OBE nhằm tôn vinh những thí sinh có trí nhớ siêu đẳng thông qua những phương pháp rèn luyện não bộ. Có tất cả 10 môn thi tạo nên nền tảng của cuộc thi đầu tiên, nó hầu như không thay đổi và đã được mô phỏng lại trên toàn thế giới như nền tảng cho các cuộc thi trí nhớ.

Kỷ lục gia trí nhớ VN tự tin chinh phục kỷ lục thế giới

Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong khẳng định sẽ chinh phục được kỷ lục thế giới về siêu trí nhớ.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng