Việt Nam không cần nhờ nước ngoài xét nghiệm Ebola

Viện Phó Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định, Việt Nam có đầy đủ năng lực phát hiện virus chết người Ebola.

Hiện nay số người tử vong do virus Ebola tại châu Phi đã lên đến 1000 người. Bộ Y tế lo ngại, virus Ebola có thể tràn vào Việt Nam.

Đến thời điểm này, nhiều người lo ngại dịch Ebola xâm nhập, liệu Việt Nam có thể xét nghiệm và cho kết quả được ngay hay phải gửi mẫu bệnh phẩm ra nước ngoài.

PGS.TS. Trần Như Dương, Viện Phó Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, hiện nay, xét nghiệm chẩn đoán virus Ebola chủ yếu dựa vào  kỹ thuật sinh học phân tử. Với những thiết bị hiện có ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam có đầy đủ năng lực để phát hiện loại dịch bệnh này.

Việt Nam không cần nhờ nước ngoài xét nghiệm Ebola - 1

Khu vực xét nghiệm virus Ebola (nếu có) tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương

“Các kỹ thuật xét nghiệm virus Ebola thường cho kết quả từ 24 đến 48 giờ”, TS Dương nói.

Theo ông Dương, virus Ebola cực kỳ nguy hiểm, vì vậy việc phát hiện và tách biệt các tác nhân này cũng phải đòi hỏi độ an toàn hết sức nghiêm ngặt.

Ông Dương cho biết, tại Việt Nam có 3 phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp độ, 4 máy ở Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và1 máy ở Viện Paster Hồ Chí Minh với đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn.

Hiện nay, Bộ Y tế Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới chỉ đạo cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Paster Hồ Chí Minh chuẩn bị sẵn sàng năng lực này để tiếp nhận các bệnh phẩm của các bệnh nhân nghi ngờ mắc Ebola để xét nghiệm, nhằm đảm bảo an toàn cao nhất theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Việt Nam không cần nhờ nước ngoài xét nghiệm Ebola - 2

Các chuyên gia trao đổi cách ứng phó với virus Ebola

“Cho đến giờ này, chúng tôi cũng đã chuẩn bị với tinh thần cao nhất nhằm xét nghiệm các phẩm phẩm nghi mắc Ebola”, ông Dương khẳng định.

Lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông tin, tại viện, hệ thống nhà và các khung giá đang được lắp đặt tại Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương là hệ thống nhà bạt giúp khử khuẩn, tiệt trùng, làm sạch một cách khẩn cấp khi có dịch bệnh.

“Mục đích chính của nhà bạt để phục vụ cho những tình huống khẩn cấp trong những dịch bệnh nguy hiểm”, ông Dương nói.

Bộ Y tế giao cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, trước hết làm nhiệm vụ huấn luyện cho các cán bộ y tế, sau đó mở rộng nhà bạt ở những nơi có nguy cơ dịch dễ xâm nhập.

Bộ Y tế cho biết, để chủ động đối phó với dịch bệnh do vius Ebola, Bộ đã triển khai các hoạt động như: khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu quốc tế; đề nghị UBND các tỉnh, thành phố giám sát, phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, ngành y tế giám sát thường xuyên các đối tượng kiểm dịch y tế nhập cảnh Việt Nam qua các cửa khẩu, đặc biệt là từ các quốc gia vùng dịch bệnh để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN