Việt Nam đề xuất bỏ tên bão LINFA từng gây thiệt hại nặng nề ở miền Trung

Thứ Hai, ngày 16/11/2020 14:18 PM (GMT+7)

Những cơn bão nào tàn phá nghiêm trọng hoặc gây hậu quả nặng nề sẽ được đề xuất bỏ tên và thay bằng một tên mới.

Sự kiện: Tin bão

Việt Nam đề xuất bỏ tên bão LINFA từng gây thiệt hại nặng nề ở miền Trung - 1

Bão LINFA đổ bộ vào miền Trung gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Ảnh minh họa.

Ngày 16/11, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) có văn bản gửi Ủy ban Bão Quốc tế về việc đề xuất loại bỏ tên bão LINFA trong danh sách tên bão sử dụng đặt tên cho các cơn bão hình thành tại khu vực Tây Bắc Thái Bình dương và vùng biển Đông Nam Á.

Tên bão LINFA do Ma Cao – Trung Quốc đề cử, đã từng được sử dụng để đặt tên cho các cơn bão hình thành vào các năm 2003, 2009 và 2015. Mới nhất, LINFA lại được sử dụng để đặt tên cho cơn bão số 6, hình thành ở giữa Biển Đông ngày 9/10 và đổ bộ vào miền Trung của Việt Nam sáng 11/10/2020. 

Bão số 6 LINFA có cường độ không mạnh, gió chỉ khoảng cấp 8, giật cấp 10 khi đổ bộ các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định. Thế nhưng, mưa trong và sau bão đã gây nên thảm họa lũ lụt, lũ quét và sạt lở đất tác động mạnh đến toàn bộ khu vực miền Trung Việt Nam. 

Thống kê, đánh giá thiệt hại đến ngày 26/10/2020, ảnh hưởng của bão LINFA đã làm 148 người chết và mất tích; 1.009 ngôi nhà bị sập; 121.694 ngôi nhà bị ngập lụt.

Bên cạnh đó, mưa bão còn khiến 1.418 ha lúa và 7.871 ha hoa màu bị thiệt hại; Hàng trăm ngàn gia súc chết… khiến nền kinh tế nông nghiệp ở miền Trung bị thiệt hại nặng nề.

Để chia sẻ với những mất mát và thiệt hại rất lớn về người và tài sản của nhân dân do bão LINFA gây ra, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã đề nghị Ủy ban Bão quốc tế xem xét loại bỏ tên bão LINFA trong danh sách tên bão.

Việc đề xuất loại bỏ tên bão LINFA sẽ được xem xét và thông qua tại cuộc họp thường niên năm 2021 sắp tới. Nếu được thông qua, thành viên Ma Cao – Trung Quốc sẽ lựa chọn 3 tên bão mới và đề cử vào Khóa họp thường niên tiếp theo vào năm 2022 để Ủy ban Bão lựa chọn và phê duyệt một tên bão mới thay cho tên LINFA.

Theo quy định được Ủy ban Bão phê chuẩn tại Khóa họp lần thứ 31 của Ủy ban Bão tổ chức vào năm 1998 tại Philipines, các Cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia là thành viên Ủy ban Bão sẽ được đề xuất tên bão và được quyền đề nghị loại bỏ một hay nhiều tên bão trong danh sách tên bão nếu bão có tên đó gây hậu quả tàn phá nghiêm trọng hoặc vì một lý do nào đó khác.

Tại Khóa họp lần thứ 31, Cơ quan khí tượng thủy văn Việt Nam đề cử và được Ủy ban Bão phê duyệt 10 tên là: Saomai, Lekima, Bavi, Conson, Sonca, Trami, Halong, Vamco, Songda, Saola.

Trong quá khứ, bão Saomai và bão Lekima từng gây hậu quả lớn đối với các nước thành viên nên đã được đề xuất đổi. Hiện, tên bão Saomai đã được loại bỏ và thay thế bằng tên Sơn Tinh. Còn với tên bão Lekima, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đang nghiên cứu, đề xuất tên bão thay thế.

Nguồn: http://danviet.vn/viet-nam-de-xuat-bo-ten-bao-linfa-tung-gay-thiet-hai-nang-ne-o-mien-trung-5020...

Bão số 13 gây thiệt hại nặng khu vực ven biển

Nhiều khu vực ven biển, cửa sông các tỉnh miền Trung và Nam Trung bộ bị thiệt hại nặng do bão số 13.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin bão