Viêm não Nhật Bản vào đỉnh dịch, lây lan cực nhanh

Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 18:02 PM (GMT+7)

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, viêm não Nhật Bản đang xuất hiện và lây lan cực nhanh ở các tỉnh phía Bắc.

  

Viêm não Nhật Bản vào đỉnh dịch, lây lan cực nhanh - 1

Bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương

Sáng 8/7, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, tại thời điểm này, bệnh viện đã có 15 trường hợp viêm não Nhật Bản điều trị, có trường hợp rất nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Tại Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng cho biết, hiện Khoa đang có gần 10 ca viêm não Nhật Bản đang điều trị.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế thông tin,  đã ghi nhận các ca viêm não Nhật Bản tại các tỉnh, thành khu vực phía Bắc như: Hà Nội, Bắc Giang, Điện Biên, Sơn La, Hải Phòng, Thanh Hóa, Thái Bình, Lào Cai...

Sở Y tế Hà Nội cũng phát hiện 11 trường hợp viêm não Nhật Bản. Đặc biệt, chỉ trong tuần cuối của tháng 6 đã xuất hiện 6 ca.

Theo ông Trần Đắc Phu, viêm não Nhật Bản là căn bệnh có nguy cơ mắc trong mùa hè ở mọi lứa tuổi nếu chưa được tiêm vắc xin. Bệnh làm tổn thương nghiêm trọng hệ thần kinh trung ương. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi.

Theo ông Phu, bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh nhiễm virus cấp tính do virus viêm não Nhật Bản gây ra. Bệnh có thể xảy ra quanh năm nhưng mùa dịch thường bắt đầu vào các tháng mùa hè, đỉnh điểm dịch vào các tháng 5, 6, 7. Sở dĩ bệnh hay gặp vào mùa này là vì đây là mùa thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viêm não Nhật Bản lây truyền sang người do muỗi đốt. Hiện nay, ở miền Bắc, nắng nóng kéo dài tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển nên nguy cơ lây các bệnh do muỗi truyền càng cao.

Hầu hết người bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản ở thể ẩn, nghĩa là không có triệu chứng lâm sàng. Nhưng dù ở bất cứ nhiễm bệnh ở thể nào thì bệnh nhân vẫn tạo kháng thể đặc hiệu.

Mắc bệnh viêm não Nhật Bản có thể gây tử vong, còn có thể có một số biến chứng như hôn mê sâu do ứ đọng đờm nhớt, mất phản xạ ho, sặc hoặc liệt hầu họng.

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, cho đến nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh viêm não Nhật Bản. Việc điều trị chủ yếu là hồi sức cấp cứu và điều trị triệu chứng như chống phù não, an thần chống co giật, kiểm soát nhiệt độ, hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp, ngăn ngừa bội nhiễm và dinh dưỡng, chống loét...

“Viêm não Nhật Bản bắt đầu vào mùa, nếu không tiêm phòng vắc-xin cho trẻ thì nguy cơ mắc bệnh rất cao”, lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Viêm não Nhật Bản