Vì sao sai phạm của Việt phủ Thành Chương vẫn chưa được xử lý?

Thứ Hai, ngày 25/03/2019 15:40 PM (GMT+7)

Chánh Thanh tra TP.Hà Nội Nguyễn An Huy cho rằng, những vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng của Việt phủ Thành Chương đã được Thanh tra Chính phủ nêu ra trong kết luận năm 2006, song đến nay UBND huyện Sóc Sơn chưa xử lý.

Sự kiện: Thời sự

Sau khi Thanh tra TP.Hà Nội thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng tại hai xã Minh Phú, Minh Trí (huyện Sóc Sơn) từ năm 2008 tới nay và việc thực hiện các kết luận, chỉ đạo liên quan.

Đáng chú ý, trong kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội không nhắc đến những sai phạm mà trước đó (năm 2006) Thanh tra Chính phủ đã đề cập đến, đặc biệt liên quan đến những sai phạm của Việt phủ Thành Chương, khu đất của nhà ca sĩ Mỹ Linh. Việc này khiến dư luận xôn xao, đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn.

“Trong kết luận mới đây của Thanh tra TP.Hà Nội không thấy xuất hiện trong kết luận trước đó của Thanh tra Chính phủ, nhất là vấn đề liên quan đến Việt phủ Thành Chương mà dư luận rất quan tâm. Rõ ràng, sai phạm của Việt phủ Thành Chương là nhìn thấy, thậm chí là nhìn thấy rõ nhưng không thấy xuất hiện. Liệu kết luận này đã xem xét tất cả các trường hợp hay chưa hay có những trường hợp được châm chước. Lý do châm chước là gì?” – GS Đặng Hùng Võ nhìn nhận.

Vì sao sai phạm của Việt phủ Thành Chương vẫn chưa được xử lý? - 1

Một góc của Việt phủ Thành Chương tại Sóc Sơn, Hà Nội.

Về việc này, Chánh Thanh tra TP.Hà Nội Nguyễn An Huy đã có những chia sẻ với báo giới. Theo ông Huy, tại Kết luận số 754/TTCP ngày 17.4.2006 của Thanh tra Chính phủ kết luận về đất rừng huyện Sóc Sơn đã nêu rõ khu đất Phủ Thành Chương có nguồn gốc là đất quy hoạch rừng đặc dụng, trước đây HTX giao cho ông Lưu Văn Sỹ quản lý bằng sổ lâm bạ.

Đến năm 2001, ông Lưu Văn Sỹ chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thành Chương dưới dạng liên doanh, liên kết, có xác nhận của UBND xã Hiền Ninh, diện tích khoảng 8.342m2.

Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Nguyễn Thành Chương đã xây dựng không phép công trình kiên cố trên đất. Từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2006 đến nay, tại khu đất của ông Chương không phát sinh việc xây dựng công trình mới.

Theo bản đồ quy hoạch rừng năm 2008 tỷ lệ 1/5000 xã Hiền Ninh thì toàn bộ diện tích 8.342 m2 đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ bảo vệ môi trường.

Vì sao sai phạm của Việt phủ Thành Chương vẫn chưa được xử lý? - 2

Việt phủ Thành Chương được xây dựng trên khu đất có diện tích trên 8.000m2 tại xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội.

Hiện trạng khu đất Phủ Thành Chương được ông Nguyễn Thành Chương xây dựng 30 hạng mục công trình gồm: Nhà ở, nhà trưng bày cổ vật, nhà ăn, tháp, giếng đá, ao, khu vệ sinh với tổng diện tích xây dựng 1.800m2; thời điểm xây dựng năm 2001.

Đến nay, vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng của Việt Phủ Thành Chương, UBND huyện Sóc Sơn chưa xử lý. Thanh tra TP kiến nghị tiếp tục thực hiện xử lý theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ngày 18.12.2018, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản trả lời chất vất của cử tri về tình trạng vi phạm đất rừng huyện Sóc Sơn.

Theo đó, các vi phạm này đã được thể hiện rõ trong kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra TP.Hà Nội năm 2006, tiếp đến là kết luận thanh tra của Sở TNMT Hà Nội năm 2013.

Với công trình Việt phủ Thành Chương, Thanh tra Chính phủ kết luận rõ là "xây dựng các công trình kiên cố khác nhau trên khu đất có nguồn gốc là đất rừng đặc dụng".

“Phủ Thành Chương diện tích xây dựng khoảng 3.000 m2- 8.000m2. Nguồn gốc đất quy hoạch là đất rừng đặc dụng, trước đây HTX giao cho ông Lưu Văn Sỹ quản lý bằng sổ lâm bạ. Đến năm 2001, ông Lưu Văn Sỹ bán cho ông Nguyễn Thành Chương dưới dạng liên doanh liên kết (có giấy xác nhận của UBND xã). Sau khi mua ông Chương đã xây dựng công trình kiên cố, suốt quá trình xây dựng chỉ một lần chính quyền xã phạt 10 triệu đồng (phạt cho tồn tại), sau đó ông Chương tiếp tục xây dựng cho đến nay” - kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 17.4.2006 nêu rõ.

Trong Việt phủ Thành Chương có những gì?

Việt phủ Thành Chương có địa chỉ tại dốc Dây Diều, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, nằm trong khuôn viên khoảng...

Theo Hoàng Thành (Dân Việt)
sự kiện Thời sự
Báo lỗi nội dung