Vì sao ông Nguyễn Hữu Tín chấp nhận án tù, không xin giảm?

Thứ Tư, ngày 15/01/2020 08:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ông Nguyễn Hữu Tín cho rằng nếu được xem xét thì chỉ giảm được 1-2 năm tù. Thời gian không bù đắp lại được nỗi đau mà ông đang gánh chịu...

Theo luật định, hôm nay là ngày cuối hết thời hạn kháng cáo vụ ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng các đồng phạm trong vụ giao đất số 15 Thi Sách (quận 1) cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm" làm chủ tịch HĐQT).

Trao đổi với PV, luật sư của ông Tín cho biết thân chủ mình chấp nhận án tù bảy năm, không kháng cáo xin giảm án hay kêu oan.

Theo luật sư, ông Tín cảm thấy rất đau lòng về những việc đã xảy ra. Chỉ vì quá tin tưởng cấp dưới và sốt sắng lo cho mục tiêu an ninh nên đã đồng ý cho Công ty Bắc Nam 79 thuê nhà đất 15 Thi sách để làm trụ sở theo đề nghị của Bộ Công an. Ông không thể ngờ lại bị người khác lợi dụng khiến hậu quả xảy ra, một quyết định sai lầm dẫn đến hủy hoại tất cả.

Vì sao ông Nguyễn Hữu Tín chấp nhận án tù, không xin giảm? - 1

Ông Nguyễn Hữu Tín tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

Theo đó, ông Tín không hy vọng kháng cáo để được xem xét giảm án. Vì có xem xét thì chỉ được 1-2 năm, thời gian đó không bù đắp lại được nỗi đau mà ông đang gánh chịu...

Luật sư của ông Tín cũng chia sẻ: Nỗi đau của ông Tín bây giờ không phải là 7 năm tù... mà là sự nghiệp, tâm huyết, hơn 40 năm tuổi Đảng, dồn hết tâm sức cống hiến cho TP.HCM, cho nước nhà... Trước toà, ông Tín đã trần tình hết ruột gan, đã trình bày đầy đủ nguyên nhân, lý do, động cơ, mục đích và đặc biệt ông Tín không tư lợi cá nhân trong việc ký quyết định giao nhà đất.

Trước đó, ngày 31-12, sau nhiều ngày xét xử, HĐXX ngoài tuyên phạt ông Tín, còn tuyên phạt Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP) 6 năm 6 tháng tù. Các bị cáo còn lại mức án từ 3 đến 5 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

HĐXX cho rằng đủ cơ sở xác định ông Tín đã sai trong quá trình bút phê giao cấp dưới tham mưu rồi ký duyệt giao nhà, đất 15 Thi Sách cho công ty Bắc Nam 79 thuê. 

Vì sao ông Nguyễn Hữu Tín chấp nhận án tù, không xin giảm? - 2

Ông Tín và các đồng phạm tại phiên xử. Ảnh: HOÀNG YẾN

Từ quyết định ông Tín ký trên cơ sở các bị cáo thuộc cấp tham mưu, các sở ngành có liên quan và cán bộ công chức tại đơn vị trên đã tiến hành các thủ tục cho công ty Bắc Nam 79 hưởng các chính sách thuê đất và khấu trừ tiền đất gây thiệt hại cho nhà nước 6,7 tỉ đồng. 

Hành vi các bị cáo phạm vào tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí như truy tố là chính xác. Vì thế lời trình bày của ông Kiệt và luật sư cho rằng có oan sai là không có cơ sở chấp nhận.

Về dân sự, toà cho rằng đã được giải quyết trong bản án của TAND TP Hà Nội và TAND Cấp cao tại Hà Nội nên không đề cập đến trong vụ án này. Cụ thể công ty Bắc Nam 79 có trách nhiệm bồi thường 6,7 tỉ đồng. Đối với số tiền 3,4 tỉ đồng, gia đình các bị cáo tổng nộp (ông Tín 1,5 tỉ đồng, còn lại 400-500 triệu) tại Cục thi hành án TP.HCM tiếp tục tạm giữ số tiền này để đảm bảo việc thi hành án của công ty Bắc Nam 79.

Sau khi tuyên án, luật sư ông Kiệt cho rằng thân chủ mình sẽ kháng cáo kêu oan. Cùng ngày, Bộ Công an lại hoàn tất kết luận đều tra đề nghị truy tố ông Kiệt cùng Trương Văn Út (SN 1970, cựu Phó Trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên-Môi trường TP HCM) cũng là bị cáo trong vụ án này về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Vì là đồng phạm trong vụ ông Nguyễn Thành Tài (SN 1952, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) trong vụ giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1...

Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/vi-sao-ong-nguyen-huu-tin-chap-nhan-an-tu-khong-xin-giam-883841.html

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín: Tôi bị người khác trục lợi, rất hối hận

Tự bào chữa trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Hữu Tín thành khẩn nhận sai, “không đổ lỗi cho cấp trên, bộ ngành nào”. Cựu...

Chia sẻ
Theo HOÀNG YẾN (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Vũ "nhôm" - "Ông trùm" bất động sản Đà Nẵng
Báo lỗi nội dung