Vì sao nữ CS Triều Tiên được phong anh hùng?

Dư luận đồn đoán nữ cảnh sát giao thông 22 tuổi Ri Kyong-sim đã cứu mạng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nên mới được phong anh hùng. Nhưng có tiết lộ mới bất ngờ hơn nhiều: có thể cô đã… dập lửa cứu một tấm áp phích có tên ông Kim Jong-un.

Từ bản tin ngày 8/5 của tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, cả thế giới bắt đầu bàn tán về nguyên nhân cô Ri Kyong-sim được tặng danh hiệu “Anh hùng Cộng hòa”.

Giả thuyết được nhắc đến nhiều nhất là cô đã cứu nhà lãnh đạo Kim Jong-un khỏi một tai nạn giao thông, thậm chí có thể là một vụ ám sát dàn cảnh tai nạn. "Nếu đó là một âm mưu ám sát, có thể Ri đã chặn chiếc xe khả nghi để kiểm tra” – nhà bình luận Michael Madden phân tích với NK News.

Vì sao nữ CS Triều Tiên được phong anh hùng? - 1

Ri Kyong-sim khóc suốt từ lúc nhận huân chương... Ảnh: KTV

Vì sao nữ CS Triều Tiên được phong anh hùng? - 2

...đến lúc phát biểu... Ảnh: KTV

Vì sao nữ CS Triều Tiên được phong anh hùng? - 3

...và cả sau khi lễ kết thúc. Ảnh: KTV

Tuy nhiên, tổ chức New Focus International chuyên về tình hình Triều Tiên dẫn lời các nhà báo và nguồn tin tại Bình Nhưỡng cho hay Ri Kyong-sim được vinh danh nhờ… dập tắt một đám cháy gần nơi đặt áp phích có tên ông Kim Jong-un.

Nguồn tin của tổ chức này kể: “Đám cháy xảy ra đối diện nơi Ri đứng gác. Thấy lửa bén đến tấm áp phích, Ri đến dập tắt. Hành động này được nhắc đến trong nhiều cuộc họp của đảng. Danh hiệu “Anh hùng Cộng hòa” trao cho Ri là từ mệnh lệnh trực tiếp của ông Kim Jong-un”.

Góp phần khiến hành động của Ri được trọng vọng có thể do Triều Tiên vẫn đang duy trì tình trạng sẵn sàng chiến tranh cấp độ 1, trong đó yêu cầu phải nỗ lực bảo vệ hình ảnh của gia tộc lãnh tụ.

Ngoài ra, một người Triều Tiên đào tẩu tên Kim Ji-ho cho hay: “Chế độ Bình Nhưỡng đang thấy bất an trước sự bất mãn ngày càng lớn của người dân. Phần thưởng cho Ri Kyong-sim có vẻ là nỗ lực hướng dư luận quay lại ủng hộ Kim Jong-un”.

Phát biểu trên đài truyền hình Triều Tiên, Ri nói cô chỉ đơn giản thực hiện điều mà “bất cứ cảnh sát giao thông nào cũng làm được”. Dù không rõ cô đã làm gì nhưng ngoài danh hiệu anh hùng, cô và gia đình còn được tặng một căn hộ mới ở Bình Nhưỡng.

Vì sao nữ CS Triều Tiên được phong anh hùng? - 4

Ri và gia đình được tặng 1 căn hộ mới. Ảnh: chinasmack.com

Theo Washington Post, đây không phải là lần đầu Triều Tiên vinh danh những người mạo hiểm cứu ảnh lãnh tụ là anh hùng. Năm 2007, một công nhân tên Kang Hyong-kwon cố gắng cứu con gái và chân dung lãnh tụ khỏi ngôi nhà bị ngập do lũ lụt. Vì dòng nước xiết, ông không thể giữ được con gái nhưng vẫn cố nắm chặt bức chân dung và sau đó được báo chí Triều Tiên xưng tụng là anh hùng trong đời thực.

Tháng 6/2012, nữ sinh 14 tuổi Han Hyong-gyong chết đuối vì cố cứu ảnh của 2 nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il trong một trận lũ khác. Cô bé được vinh danh ở cấp cao nhất, trong khi cha mẹ, giáo viên và hiệu trưởng của em cũng được tặng thưởng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Ngọc (Người lao động/New Focus International, NK News, Washington Post)
Báo lỗi nội dung