Vì sao đã vào mùa đông, miền Bắc vẫn nắng nóng như mùa hè?

Thứ Ba, ngày 04/12/2018 11:21 AM (GMT+7)

Miền Bắc đang trải qua những ngày oi, nắng nóng như mùa hè dù đã lập đông được gần một tháng.

Sự kiện:

Tin nóng

Theo lịch khí hậu, mùa đông ở miền Bắc đã bắt đầu từ ngày 7/11. Tuy nhiên, những ngày gần đây, nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc vẫn ở ngưỡng rất cao, trên 30 độ C. Trời nắng oi, độ ẩm không khí thấp khiến trời hanh khô, rất khó chịu.

Vì sao đã vào mùa đông, miền Bắc vẫn nắng nóng như mùa hè? - 1

Miền Bắc vẫn nắng nóng dù đã bước vào mùa đông. Ảnh minh họa: Hồng Phú.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (4/12), thời tiết chủ đạo ở miền Bắc vẫn là sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây, trời hửng nắng. Nhiệt độ cao nhất ngày vẫn trên 30 độ C.

Đặc biệt, ban đêm, nhiệt độ vẫn ở ngưỡng 24-24 độ C khiến cảm giác oi nóng vẫn còn. Đêm mùa đông mà nhiều người vẫn phải bật quạt như mùa hè.

Về vấn đề này, ông Vũ Anh Tuấn - Trưởng phòng Cảnh báo rủi ro thiên tai (Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia) cho hay, các đợt không khí lạnh đầu mùa khi ảnh hưởng đến nước ta có tần suất xảy ra không cao, khoảng 7-10 ngày mới có một đợt. Trong thời gian đầu mùa, xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh sẽ là những đợt nắng ấm

“Đây là một hiện tượng bình thường của thời tiết và khí hậu trong giai đoạn đầu mùa đông. Nguyên nhân chính của những đợt nắng ráo những ngày vừa qua là do 2 nguyên nhân: đầu tiên, là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây và thứ hai, là do không khí lạnh lấn sâu xuống phía Nam, gây mưa cho miền Trung khi kết hợp địa hình dãy Trường Sơn, còn miền Bắc thì nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô nên trời khô ráo”, ông Tuấn lý giải.

Ông Tuấn cho biết thêm, theo các thông tin mới cập nhật, khoảng đêm 6/12, rạng sáng ngày 7/12 khả năng có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta. Thời tiết có thể chuyển mưa trong đêm 6 và ngày 7/12.

Sau đó, không khí lạnh sẽ được tăng cường liên tục trong các ngày 9 và 10/12, duy trì trạng thái trời rét ở Bắc Bộ.

Do không khí lạnh đầu mùa thường khó dự báo hơn chính giữa mùa đông nên ông Tuấn khuyến cáo người dân cần lưu ý và cập nhật trong các bản tin tiếp theo của Trung tâm để có các thông tin chi tiết hơn về thời gian, cường độ, mức giảm nhiệt độ...

Miền Bắc sẽ có một mùa đông ấm?

Mùa đông năm 2018 đến sớm hơn so với 5 năm gần đây nhưng các đợt rét đậm, rét hại được dự báo khả năng đến muộn...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng