Venezuela trừng phạt 3 nhà ngoại giao Mỹ

Tổng thống Maduro tuyên bố trục xuất 3 nhân viên ngoại giao Mỹ với cáo buộc họ có hành vi tiếp tay cho người biểu tình phá hoại đất nước.

Ngày 16/2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố trục xuất 3 nhân viên lãnh sự quán Mỹ với cáo buộc những người này âm mưu cấu kết với các thế lực đối lập nhằm gây bất ổn trong bối cảnh các cuộc biểu tình bạo lực tiếp tục kéo dài sang ngày thứ năm.

Động thái này được đưa ra sau khi phong trào biểu tình bạo lực bùng lên trên khắp cả nước trong 2 tuần nay. Hàng ngàn sinh viên và những người ủng hộ phe đối lập đã tràn xuống đường phố để bày tỏ sự phẫn nộ trước tỉ lệ tội phạm tăng cao và nền kinh tế trì trệ của Venezuela.

Venezuela trừng phạt 3 nhà ngoại giao Mỹ - 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Tại thủ đô Caracas, cảnh sát đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán biểu tình khi những kẻ kích động ném gạch đá vào cảnh sát và đốt phá trên đường phố. Ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực này.

Lãnh đạo phe đối lập Leopoldo Lopez đã bị truy nã vì có hành vi ủng hộ biểu tình, tuy nhiên ông này vẫn tỏ ra thách thức và sẽ dẫn đầu một đoàn biểu tình trên đường phố Caracas vào thứ Ba tới đây.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm thứ Bảy, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Mỹ “quan ngại sâu sắc về những căng thẳng và bạo lực ngày càng tăng trong các cuộc biểu tình ở Venezuela”.

Tuy nhiên, chính phủ Venezuela coi tuyên bố này là một phần trong nỗ lực “thúc đẩy và hợp pháp hóa việc gây mất ổn định nền dân chủ Venezuela” của Washington, và quyết định trả đũa bằng hình thức trục xuất 3 nhân viên lãnh sự để “quyết tâm bảo vệ đất nước”.

Venezuela trừng phạt 3 nhà ngoại giao Mỹ - 2

Biểu tình bạo lực trên đường phố Caracas trong 2 tuần qua

Việc trục xuất nhân viên ngoại giao Mỹ là một hành động thường thấy ở Venezuela. Hồi tháng 9 năm ngoái, nước này cũng trục xuất 3 nhân viên ngoại giao Mỹ với cáo buộc phá hoại nền kinh tế đất nước. Thậm chí ông Maduro còn lên truyền hình hô hào: “Người Mỹ, hãy cút về nhà!”

Hồi tháng 3 năm ngoài, chỉ vài giờ trước khi tuyên bố Tổng thống Hugo Chavez qua đời, ông Maduro cũng trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ với cáo buộc họ phạm tội gián điệp, đồng thời buộc tội Mỹ đã đầu độc ông Chavez.

Mỹ và Venezuela chưa thiết lập quan hệ ngoại giao cấp đại sứ kể từ năm 2010. Hiện ông Maduro chưa công bố thông tin chi tiết về danh tính những nhà ngoại giao sắp bị trục xuất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo ABC) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung