Ứng phó biến thể Omicron, TP HCM ban hành quy trình mới giám sát người nhập cảnh

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Trước sự xuất hiện của một số trường hợp nhiễm biến thể Omicron tại TP HCM, chính quyền thành phố đã ban hành quy trình 5 bước giám sát, quản lý cách ly y tế đối với người nhập cảnh.

UBND TP HCM vừa có công văn khẩn ban hành Quy trình giám sát, quản lý cách ly y tế cho người nhập cảnh.

Việc này nhằm tăng cường quản lý, tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19, khi Việt Nam cũng như TP HCM đã ghi nhận một số trường hợp nhập cảnh mắc biến thể Omicron.

UBND TP HCM đề nghị các tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện nghiêm quy trình giám sát, quản lý cách ly y tế với người nhập cảnh, tăng cường giám sát, không để phát sinh chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) với chuyến bay từ TP HCM đi San Francisco - Mỹ ngày 28-11 Ảnh: Đức Anh

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) với chuyến bay từ TP HCM đi San Francisco - Mỹ ngày 28-11 Ảnh: Đức Anh

Quy trình này áp dụng cho người nhập cảnh Việt Nam qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo đó, điều kiện cách ly tại nơi lưu trú gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất - kinh doanh... phải bảo đảm theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp nơi lưu trú (nhà ở) không đáp ứng các điều kiện cách ly, người lưu trú phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Quy trình này gồm 5 bước:

Bước 1: Đăng ký "Mã QR cá nhân": Người nhập cảnh cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-Covid để tạo "Mã QR cá nhân".

Trong trường hợp người nhập cảnh không sử dụng được ứng dụng PC-Covid thì truy cập Cổng thông tin An toàn Covid-19 TPHCM tại địa chỉ https://antoan-covid.tphcm.gov.vn để tạo "Mã QR cá nhân" (đây là mã QR thống nhất với hệ thống PC-Covid).

Khuyến khích người nhập cảnh chủ động đăng ký để có "Mã QR cá nhân" trước khi lên máy bay nhập cảnh Việt Nam.

Bước 2: Xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh ngay sau khi nhập cảnh.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bố trí khu vực thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 và phối hợp với các hãng hàng không quốc tế hướng dẫn người nhập cảnh đến điểm thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tại sân bay; sử dụng "Mã QR cá nhân" để cung cấp thông tin cho đơn vị xét nghiệm.

Đơn vị xét nghiệm thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh, trả kết quả xét nghiệm cho họ và nhập kết quả vào phần mềm CDS theo quy định.

- Nếu kết quả xét nghiệm dương tính: Lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển người nhập cảnh đến bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 12 để cách ly, điều trị.

- Nếu kết quả xét nghiệm âm tính: Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không hướng dẫn người nhập cảnh đến điểm kiểm soát để thực hiện các thủ tục rời khỏi sân bay về nơi lưu trú.

Bước 3: Di chuyển về nơi lưu trú.

Trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm quy định 5K.

Phương tiện đón người nhập cảnh chỉ bao gồm tài xế và người nhập cảnh. Các trường hợp khác đi đón người nhập cảnh không được ngồi cùng phương tiện với người nhập cảnh (trừ trường hợp là người nước ngoài, cần có người phiên dịch đi cùng).

Phương tiện vận chuyển người nhập cảnh hạn chế dừng, đỗ dọc đường. Trường hợp đặc biệt, khẩn cấp phải dừng đỗ dọc đường thì phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Bước 4: Theo dõi sức khỏe và khai báo y tế mỗi ngày: 

Nơi tiếp nhận phải xác nhận người nhập cảnh đã đến địa điểm lưu trú bằng cách quét "Mã QR cá nhân" của họ ngay sau khi đến điểm lưu trú. Việc khai báo y tế và xác nhận điểm lưu trú được thực hiện hằng ngày trong thời gian cách ly.

Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid, thực hiện đầy đủ quy định 5K (đeo khẩu trang, khai báo y tế, khử khuẩn tay thường xuyên, không đến nơi đông người, không tụ tập); thực hiện xác nhận điểm lưu trú.

Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng thì báo ngay trạm y tế để xử lý theo quy định.

Việc tuân thủ thời gian cách ly y tế tại nơi lưu trú theo quy định:

- Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19: Tự theo dõi sức khỏe, không tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú trong vòng 3 ngày sau nhập cảnh.

- Đối với người nhập cảnh chưa tiêm vắc-xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin Covid-19: Cách ly tại nơi lưu trú trọng 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

- Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế): Được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc. Cha/mẹ/người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng chống dịch như đối với người nhập cảnh.

Bước 5: Lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho người nhập cảnh trong thời gian cách ly y tế tại nơi lưu trú.

Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2: Tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính: Đơn vị xét nghiệm bảo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM điều phối mẫu đến Viện Pasteur TP HCM thực hiện giải trình tự gen. Đồng thời, báo cho Trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức nơi người bệnh cách ly để vận chuyển người nhập cảnh đến Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 12 (nếu người bệnh không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ) hoặc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (nếu người bệnh có dấu hiệu suy hô hấp).

Nguồn: [Link nguồn]

Nghìn người đi đón năm mới không đảm bảo 5K, TP.HCM nguy cơ tăng cấp độ dịch

Chương trình đếm ngược đón chào năm mới trên phố đi bộ Nguyễn Huệ tổ chức không khán giả nhưng hàng nghìn người...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Anh ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN