Ukraine: Xe tăng bắt đầu áp sát Donetsk

Chiến dịch chống khủng bố tại miền đông Ukraine được phát động từ sáng sớm.

Ngày 15/4, Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov đã tuyên bố rằng chiến dịch quân sự nhằm giành lại quyền kiểm soát các thành phố miền đông Ukraine từ các tay súng thân Nga đã bắt đầu.

Ông Turchynov cho biết chiến dịch “chống khủng bố” này đã bắt đầu ngay từ sáng sớm hôm nay (giờ địa phương) tại phía bắc Donetsk, nơi có nhiều thành phố đang nằm dưới sự kiểm soát của các chiến binh thân Nga.

Ukraine: Xe tăng bắt đầu áp sát Donetsk - 1

Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov

Tổng thống Turchynov phát biểu trước Quốc hội Ukraine: “Từ rạng sáng, chiến dịch chống khủng bố đã bắt đầu ở bắc Donetsk. Chiến dịch này sẽ được chia thành từng giai đoạn, được tiến hành một cách có trách nhiệm và cân bằng. Tôi xin nhấn mạnh lại, mục đích của chiến dịch này là bảo vệ các công dân Ukraine.”

Cũng trong hôm nay, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố rằng bất cứ hành động sử dụng vũ lực nào của chính phủ Ukraine cũng sẽ gây bất ổn ở miền đông và có thể hủy hoại các cuộc đàm phán 4 bên sắp tới giữa Mỹ, Nga, Ukraine và EU nhằm tìm cách tháo gỡ cuộc khủng hoảng hiện nay.

Hôm Chủ nhật, ông Turchynov đã đe dọa sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn để đàn áp phong trào biểu tình thân Nga đang lan tràn trên gần 10 thành phố miền đông. Tuy nhiên, đến thứ Hai, ông này đã hạ giọng khi nói rằng ông không phản đối cuộc trưng cầu dân ý nhằm trao quyền tự quyết nhiều hơn cho khu vực này theo yêu cầu của người biểu tình.

Ukraine: Xe tăng bắt đầu áp sát Donetsk - 2

Người dân Donetsk lập lá chắn sống ngăn cản lực lượng Ukraine

Kiev và phương Tây đều cáo buộc Nga đứng đằng sau cuộc khủng hoảng hiện nay ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên Nga đã bác bỏ cáo buộc này, mặc dù Moscow tuyên bố sẵn sàng đưa quân can thiệp nếu lợi ích của người thiểu số Nga ở Ukraine bị xâm phạm.

Một đoạn video được đăng trên YouTube cho thấy người dân địa phương ở thị trấn Rodinskoye thuộc vùng Donetsk đang tìm cách ngăn chặn một chiếc xe tăng đang trên đường từ Kiev tới miền đông để đàn áp phong trào biểu tình.

Nhiều phóng viên có mặt tại miền đông Ukraine xác nhận các đơn vị xe tăng của quân đội Ukraien đã tập kết và sẵn sàng hành động tại vị trí chỉ cách thành phố Sloviansk của vùng Donetsk khoảng 70 km.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Andrey Parubiy tuyên bố tiểu đoàn Vệ binh Quốc gia đầu tiên đã rời Kiev để tới khu vực miền đông trấn áp biểu tình.

Ukraine: Xe tăng bắt đầu áp sát Donetsk - 3

Xe tăng quân đội Ukraine áp sát khu vực Donetsk

Theo ông Parubiy, thành phần chính của tiểu đoàn này là các “tình nguyện viên từ lực lượng tự vệ Maidan”, và đơn vị này cũng vừa mới được thành lập cách đây không lâu. Còn Nga thì lại cho rằng đây chính là các phần tử theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan kiểu “phát xít mới”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo RT, WSJ) ([Tên nguồn])
Khủng hoảng chính trị tại Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung