Ukraine bổ nhiệm 3 bộ trưởng vừa nhập tịch vài giờ

Thứ Tư, ngày 03/12/2014 08:44 AM (GMT+7)

3 người nước ngoài vừa nhập tịch Ukraine ngay lập tức được bổ nhiệm làm bộ trưởng chính phủ mới.

Ngày 2/12, Quốc hội Ukraine vừa phê chuẩn một chính phủ mới thành lập, trong đó có 3 bộ trưởng người nước ngoài vừa mới nhập quốc tịch Ukraine chỉ vài giờ trước đó.

Ukraine bổ nhiệm 3 bộ trưởng vừa nhập tịch vài giờ - 1

Chính phủ mới của Ukraine có 3 bộ trưởng vừa mới nhập tịch

Chỉ một thời gian ngắn trước khi Quốc hội bỏ phiếu, Tổng thống Petro Poroshenko đã quyết định cho 3 người Gruzia, Mỹ và Lithuania là Aleksandr Kvitashvili, Natalie Jaresko và Aivaras Abromavicius nhập quốc tịch Ukraine để ứng cử vào các vị trí bộ trưởng trong chính phủ.

Tuyên bố của ông Poroshenko nhấn mạnh: “Ukraine đang đối mặt với những thử thách bất thường như tình cảnh vô cùng khó khăn của nền kinh tế, mối đe dọa từ Nga, yêu cầu cải cách và cuộc chiến chống tham nhũng. Tất cả những thách thức này đòi hỏi phải có những giải pháp mới từ chính phủ”.

Ông Poroshenko nhấn mạnh: “Quyết định cho nhập tịch của tôi đồng nghĩa với việc tìm kiếm các ứng cử viên cho chính phủ mới không chỉ ở trong Ukraine mà còn cả ở nước ngoài”.

Ông Kvitashvili được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế Ukraine sau khi ông này đã đảm nhiệm chức vụ tương tự ở Gruzia từ năm 2008-2010.

Bà Jaresko, người đã làm việc ở Ukraine hơn 20 năm sau khi giữ nhiều chức vụ ở Bộ Ngoại giao Mỹ, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính. Còn ông Abromavicius được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế.

Ukraine bổ nhiệm 3 bộ trưởng vừa nhập tịch vài giờ - 2

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Các nhà tài trợ quốc tế đã hứa sẽ cho Ukraine vay hàng tỉ USD nếu nước này thực hiện chương trình cải cách kinh tế, và ông Poroshenko cho rằng chính quyền Ukraine sẽ được hưởng lợi từ chính sách đầu tư đặc biệt này.

Thủ tướng mới của Ukraine là ông Arseniy Yatsenyuk, người đã đảm nhiệm chức vụ này từ hồi tháng Hai. Ông này sẽ phải lèo lái con thuyền chính phủ gồm 5 đảng phái chính trị để thực hiện chương trình cải cách kinh tế và chính trị một cách quyết liệt.

Ông Yatsenyuk tuyên bố: “Chúng tôi đã sẵn sàng cho những thay đổi mạnh mẽ nhất của đất nước, và sứ mệnh này sẽ được hoàn thành”.

Phát biểu trước Quốc hội, ông Yatsenyuk cho hay chi tiêu trợ cấp xã hội của Ukraine đã giảm 300 triệu USD trong năm nay, và xu hướng này vẫn sẽ được tiếp tục trong năm tới. Nhiệm vụ trước mắt của chính phủ Ukraine mới trong năm nay là thực hiện điều luật trao thêm quyền thu ngân sách cho chính quyền địa phương và giảm các loại thuế.

Theo Trí Dũng (AFP) (Khám phá)