Tuyên án vụ côn đồ đánh dân ở Văn Giang

Thứ Sáu, ngày 30/11/2012 12:30 PM (GMT+7)

Sáng 30/11, TAND huyện Văn Giang đã mở phiên tòa xét xử đối với 2 côn đồ hành hung người dân tại Văn Giang - Hưng Yên.

Theo đó,  2 trong số 6 kẻ đánh trọng thương 3 người dân Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) ra hầu tòa.  

Hai bị cáo là Nguyễn Tuấn Dũng (35 tuổi, ở thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang) và Đinh Văn Huỳnh (28 tuổi, ở xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang).

Theo cáo trạng, chiều 12/7 vừa qua, Dũng và Huỳnh cùng 4 thanh niên khác là Đinh Văn Hùng (SN 1984), Hoa Văn Bốn (SN 1984 ở huyện Yên Mỹ), Ngô Công Thái (SN 1989 ở huyện Yên Phú), Nguyễn Việt Cường (SN1987 ở huyện Văn Giang) ngồi câu cá tại cánh đồng thôn 1, xã Xuân Quan. Lúc đó có một nhóm nông dân đi ra cánh đồng cách nhóm này khoảng 30m. Nhóm câu cá cho rằng một số người dân đang chửi và đuổi vì cho rằng đây là đất của mình. Huỳnh và Dũng nói có người chửi rằng: "Chúng mày ở đâu mà đến đây câu cá, cút hết đi. Đây là khu vực đất của chúng tao", họ còn chụp ảnh. Sau đó, Huỳnh và Dũng cùng đồng bọn lên xe truy đuổi những người nông dân.

Nhóm côn đồ cầm theo gậy gỗ dài đuổi đánh những nông dân này, trong đó  ông Đàm Văn Đồng và Đàm Văn Nghiệp (ở Xuân Quan). Đặc biệt, người bị nặng nhất lại là ông Lê Thạch Bàn (73 tuổi, ở thôn 1, xã Xuân Quan), người không hề đi ra đồng với nhóm nông dân kia.

Sau khi vụ việc xảy ra, Huỳnh và Dũng đã ra công an đầu thú. 4 đối tượng còn lại là: Hoa Văn Bốn, Nguyễn Việt Cường, Ngô Công Thái, Đinh Văn Hùng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan điều tra (Công an huyện Văn Giang) đã quyết định truy nã và tách thành một vụ án khác, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Tuyên án vụ côn đồ đánh dân ở Văn Giang - 1

Bị cáo Nguyễn Tuấn Dũng

Tuyên án vụ côn đồ đánh dân ở Văn Giang - 2

Bị cáo Đinh Văn Huỳnh

Tại phiên tòa, Dũng và Huỳnh nói hai bị cáo được một người tên Hà thuê làm bảo vệ máy móc trong khu đất cưỡng chế, được giao nhiệm vụ nếu thấy ai vào quay phim, chụp ảnh vùng đất bị cưỡng chế đó thì phải đuổi ra ngoài.

Dũng và Huỳnh một mực cho rằng, lý do đánh những người dân này là bức xúc vì bị họ chửi. Tòa cũng công bố lời khai của một người tên Trần Quốc Long (ở Xuân Quan) cho rằng nhóm nông dân có chửi nhóm người câu cá.

Trong khi đó, 3 bị hại gồm ông Đồng, ông Nghiệp, ông Bàn, cũng những người làm chứng trong nhóm nông dân ra đồng hôm đó gồm 3 ông bà: Lê Văn Dũng, Đặng Văn Dật, Nguyễn Thị Dung đều khẳng định không hề chụp ảnh hay chửi bới gì nhóm thanh niên kia.

Bị hại Nghiệp khai, đang đi về thì thấy có người đuổi theo, vụt gậy vào vai, tôi ngã thì 4-5 người vào đánh. Còn ông Đồng cho biết, đang đi xe máy về, nhìn ra sau thì thấy ông Nghiệp bị đánh. Ông chạy ra, cũng bị đánh luôn. Ông Đồng vật được Huỳnh ngã thì có những đối tượng khác kéo đến đuổi đánh. Ông Đồng và ông Nghiệp chạy.

Ông Bàn cho biết, chiều đó ông ở nhà tắm, "tôi không hề ra đường chứ nói gì đi thăm đồng". Tắm xong, ông Bàn sang nhà ông Khánh, vừa đến cửa nhà ông Khánh thì thấy có người đuổi đánh.

Tuyên án vụ côn đồ đánh dân ở Văn Giang - 3

Không khí căng thẳng tại phiên tòa

Luật sư bảo vệ bị hại hỏi Huỳnh, nếu nói chỉ vì bị dân đánh đau, bức xúc nên đánh cụ Bàn. Vậy sao nhũng người dân quanh đó lại không đánh? Huỳnh trả lời đang bức xúc nhìn thấy người thì đuổi đánh, không để ý.

Luật sư cũng cho rằng cần làm rõ vai trò của người tên Hà. Huỳnh cho biết anh Hà đã dẫn dắt anh em làm bảo vệ. Huỳnh với người này chỉ có quan hệ anh em chơi bời. Bảo vệ máy móc nhưng không biết bảo vệ của ai.

Đến phần tranh luận, luật sư cho rằng, cần làm rõ động cơ mục đích của nhóm côn đồ. "Không thể có chuyện không ai thuê đánh dân mà tự dưng lại truy sát? Các đối tượng này đâu phải bị bệnh thần kinh", luật sư bảo vệ bị hại nói.

Tuy nhiên, đại diện viện kiểm sát - người giữ quyền công tố tại tòa lại cho rằng hành động của các bị cáo chỉ là bột phát và không mang tính tổ chức như luật sư của bị hại lý lẽ.

Ông Bàn cho rằng, phải làm rõ người đứng sau nhóm côn đồ. Làm gì có chuyện bảo vệ máy móc mà lại không biết bảo vệ cho ai, cơ quan nào?

"Bị cáo nói rằng bức xúc nhìn thấy tôi thì đánh. Nhưng tôi có ra đường đâu mà nhìn thấy tôi." - Ông Bàn nói - "Chừng nào tôi chưa thấy kẻ chủ mưu lộ diện thì tôi chưa chấp nhận."

Ông Lê Thạch Bàn cho biết, phải tiếp tục điều tra tìm ra kẻ tổ chức, chủ mưu trong vụ này.

Tuyên án vụ côn đồ đánh dân ở Văn Giang - 4

Người dân Văn Giang tụ tập bên ngoài phiên tòa...

Tuyên án vụ côn đồ đánh dân ở Văn Giang - 5

... và cầm theo hàng chục tấm giấy mang nội dung yêu cầu tòa xét xử đúng pháp luật

Tại tòa sáng nay, các bị hại bày tỏ sự bức xúc trước cáo trạng của viện kiểm sát cũng như quan điểm tranh luận của người giữ quyền công tố. Họ cho rằng cần truy tố nhóm côn đồ tội "giết người" chứ không phải là "cố ý gây thương tích", và cần làm rõ vì sao nhóm côn đồ cứ đuổi đánh bằng được người dân. Người dân cũng cho rằng, nếu không may mắn, được người ra cứu giúp thì ông Bàn, ông Nghiệp đã bị đánh chết.

Phía ngoài tòa, gần nghìn người dân ở huyện Văn Giang tụ tập, họ tỏ ra rất bức xúc, hô hét và yêu cầu tòa làm rõ động cơ mục đích của nhóm côn đồ trong vụ truy sát người dân.

HĐXX đã bắc loa ra ngoài. Mỗi khi luật sư cùng bị hại phát biểu tại tòa, phía ngoài lập tức vỗ tay tán thành. Tuy nhiên, trước lời tranh luận của đại diện viện kiểm sát, người dân lập tức hét lên bức xúc.

Tuyên án vụ côn đồ đánh dân ở Văn Giang - 6

Phiên tòa kết thúc nhưng nhiều người dân Văn Giang vẫn tụ tập khá lâu trước cổng. Họ tỏ vẻ không đồng tình trước phán quyết của tòa

HĐXX cho rằng không đủ cơ sở để cho rằng hành động của các bị cáo là chủ ý tước đi sinh mạng của bị hại nên không thể kết luận về tội giết người. HĐXX cũng bác bỏ các lập luận và lời buộc tội của luật sư và phía bị hại.

Cuối cùng, TAND huyện Văn Giang đã tuyên án Đinh Văn Huỳnh 3 năm 6 tháng tù, còn Nguyễn Tuấn Dũng lĩnh 1 năm 6 tháng tù giam.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung