Tướng Mỹ ra lệnh tiêu hủy ảnh chụp xác bin Laden

Thứ Năm, ngày 13/02/2014 09:32 AM (GMT+7)

Viên chỉ huy lực lượng đặc nhiệm SEAL đã ra lệnh cho binh sĩ tiêu hủy toàn bộ ảnh chụp thi thể Osama bin Laden mà họ còn giữ.

Một tài liệu mới được công bố gần đây của Lầu Năm Góc cho biết chỉ trong vòng 2 tuần kể từ khi xảy ra vụ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, viên chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã ra lệnh cho binh sĩ thuộc quyền nộp lại hoặc tiêu hủy toàn bộ ảnh chụp thi thể của bin Laden.

Trong một email đề ngày 13/5/2011, cựu Phó Đô đốc William McRaven đã viết: “Một vấn đề cụ thể mà tôi muốn nhấn mạnh là những bức ảnh, đặc biệt là những bức ảnh chụp thi thể bin Laden. Vào lúc này, tất cả những bức ảnh đó đã phải nộp cho CIA, nhưng nếu các bạn vẫn còn giữ thì hãy tiêu hủy ngay lập tức...”

Tướng Mỹ ra lệnh tiêu hủy ảnh chụp xác bin Laden - 1

Tổng thống Mỹ Obama cùng các quan chức theo dõi vụ đột kích qua video

Tướng Mỹ ra lệnh tiêu hủy ảnh chụp xác bin Laden - 2

Tổng thống Mỹ chỉnh sửa bản tuyên bố về cái chết của Osama bin Laden trong Phòng Bầu dục

Email này đã bị tổ chức Giám sát Tư pháp thu được, và họ cũng đã kêu gọi mọi người công bố những bức ảnh về cuộc đột kích vào Pakistan để tiêu diệt bin Laden. Tổ chức Giám sát Tư pháp lấy được email bị kiểm duyệt gần như toàn bộ này theo yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin.

Vài ngày trước khi Phó Đô đốc McRaven đưa ra chỉ đạo trên, Giám sát Tư pháp đã nộp đơn yêu cầu nhà chức trách công bố những bức ảnh trên theo Đạo luật Tự do Thông tin, và họ cũng đã nộp đơn kiện lên tòa án khi quân đội Mỹ không chịu công bố những bức ảnh đó.

Tướng Mỹ ra lệnh tiêu hủy ảnh chụp xác bin Laden - 3

Lính Mỹ trèo lên cả cột điện để ăn mừng sau khi bin Laden bị tiêu diệt

Tướng Mỹ ra lệnh tiêu hủy ảnh chụp xác bin Laden - 4

Dân chúng và cảnh sát New York hân hoan sau cái chết của bin Laden

Tướng Mỹ ra lệnh tiêu hủy ảnh chụp xác bin Laden - 5

Đám đông tụ tập reo mừng bên ngoài Nhà Trắng

Tướng Mỹ ra lệnh tiêu hủy ảnh chụp xác bin Laden - 6

Quảng trường Thời đại chật ních người reo mừng khi nghe tin bin Laden bị tiêu diệt

Chủ tịch tổ chức Giám sát Tư pháp Tom Fitton cho biết: “Mặc dù chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu và thậm chí đệ đơn kiện, nhưng họ đã ra một chỉ đạo tiêu hủy những tài liệu đó. Đó có thể là hành vi vi phạm pháp luật.”

Hiện vẫn chưa rõ có bức ảnh nào chụp thi thể của bin Laden có bị tiêu hủy hay không, trong khi ông McRaven từ chối bình luận về thông tin trên.

Tướng về hưu James Marks cho rằng khi Phó Đô đốc McRaven ra lệnh tiêu hủy những bức ảnh này, có thể ông ta đang tìm cách bảo vệ các bí mật, nguồn lực và phương pháp của chiến dịch đột kích cũng như đảm bảo rằng không có bất cứ biệt kích nào giữ những bức ảnh hoặc video về cuộc đột kích mặc dù họ không được phép.

Ông nói: “Không có gì ngạc nhiên nếu họ truy vấn toàn bộ các biệt kích và đảm bảo họ không giấu giếm bất cứ bức ảnh hay tài liệu nào liên quan tới vụ đột kích trên.”

Tướng Mỹ ra lệnh tiêu hủy ảnh chụp xác bin Laden - 7

Lính Mỹ tại Aghanistan theo dõi tuyên bố của Tổng thống về việc tiêu diệt bin Laden

Tướng Mỹ ra lệnh tiêu hủy ảnh chụp xác bin Laden - 8

Các báo lớn ở Mỹ đồng loạt đưa tin về cái chết của Osama bin Laden

Chỉ vài ngày sau vụ tấn công, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố ông không cho phép công bố bất kỳ hình ảnh nào về thi hài của bin Laden vì nó sẽ gây ra nguy cơ về an ninh cho nước Mỹ.

Ông Obama nói: “Điều quan trọng là chúng ta phải đảm bảo những bức hình ghê sợ chụp một người bị bắn vào đầu không được phát tán nhằm ngăn ngừa bạo lực đi xa hơn.”

Cựu Phó Giám đốc FBI Tom Fuentes cho biết ông cũng có những mối lo ngại tương tự nếu những bức ảnh chụp thi thể tên trùm khủng bố này được công khai, bởi “điều đó có thể khiến nhiều người hơn gia nhập al Qaeda để trở thành kẻ tử vì đạo.”

Tướng Mỹ ra lệnh tiêu hủy ảnh chụp xác bin Laden - 9

Gia đình các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 tập trung sau khi bin Laden bị tiêu diệt

Tướng Mỹ ra lệnh tiêu hủy ảnh chụp xác bin Laden - 10

Tòa nhà ở Abbottabad, Pakistan, nơi đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt Osama bin Laden

Tuy nhiên, Chủ tịch tổ chức Giám sát Tư pháp Fitton lại không đồng ý với quan điểm này. Ông nói: “Cuộc đột kích đó là một phần của lịch sử, và người dân có quyền được biết các thông tin lịch sử đó.”

Mặc dù vậy, đến nay các tòa án ở Mỹ vẫn chưa đứng về tổ chức Giám sát Tư pháp về vấn đề trên, và Tòa án Tối cao đã từ chối tiếp nhận đơn khiếu nại của tổ chức này.

Cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm SEAL thuộc hải quân Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden xảy ra tại khu nhà của hắn ở Abbottabad, Pakistan vào ngày 2/5/2011.

Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khampha.vn)