Rò rỉ bí mật về cái chết của Osama bin Laden

Một báo cáo mật của Pakistan vừa bị rò rỉ, tiết lộ những thông tin mới về cái chết của Osama bin Laden trên đất Pakistan.

Kênh truyền hình Al Jazeera vừa công bố một báo cáo bị rò rỉ của Ủy ban Abbottabad do Pakistan lập ra sau vụ biệt kích Mỹ đột kích và tiêu diệt Osama bin Laden ngày 1/5/2011, trong đó tiết lộ những bí mật về cái chết của trùm khủng bố này.

Báo cáo này tập trung mô tả lại những gì đã diễn ra trong đêm lính Mỹ đột kích vào khu nhà ở bin Laden ở Abbottabad dựa trên lời khai của các thành viên và những người giúp việc trong gia đình trùm khủng bố này.

Rò rỉ bí mật về cái chết của Osama bin Laden - 1

Trùm khủng bố Osama bin Laden

Báo cáo này tiết lộ những thông tin hoàn toàn trái ngược với những gì mà Mỹ đã đưa ra trước đây về cuộc đột kích này. Theo đó bin Laden đã không dùng vợ con mình làm lá chắn để bảo vệ bản thân, cũng không hề có vũ khí khi bị bắn.

Một người con gái của bin Laden tên là Surnayya nói với Ủy ban rằng cô nhìn thấy một chiếc trực thăng Mỹ đáp xuống và ngay lập tức chạy lên lầu về phía phòng của cha mình.

Báo cáo cho biết: “Tuy cô không nhìn thấy cha mình ngã xuống nhưng cô nhìn thấy ông ta nằm trên sàn nhà. Ông ta bị bắn vào trán và cô biết ông đã chết. Khuôn mặt ông ta ‘sạch sẽ’ và có thể nhận diện được.” Cô cho biết máu chảy từ phía sau đầu bin Laden. Lính Mỹ yêu cầu cô nhận diện thi thể và cô nói: “Cha tôi.”

Rò rỉ bí mật về cái chết của Osama bin Laden - 2

Tòa nhà nơi bin Laden trú ẩn ở Abbottabad

Tổng kết đánh giá về vụ tiêu diệt bin Laden, Ủy ban này nhận định: “Toàn bộ sứ mệnh ám sát của Mỹ và phản ứng của chính phủ Pakistan trước, trong và sau vụ việc này có vẻ là một câu chuyện của sự tự mãn, thiếu hiểu biết, cẩu thả, bất tài, vô trách nhiệm và có thể còn tồi tệ hơn ở nhiều cấp độ khác nhau trong và ngoài chính phủ.”

Báo cáo này cũng cho biết bin Laden cùng với 2 người vợ và con cháu đã chuyển tới Abbottabad từ năm 2005 và sống ở đó suốt 6 năm trời cho đến khi bị biệt kích Mỹ tiêu diệt.

Trong quá trình chạy trốn ở Pakistan, bin Laden rất lo ngại về hoạt động do thám của Mỹ. Trùm khủng bố thường đội một chiếc mũ cao bồi để tránh bị nhận diện từ trên không và đã từng xem xét việc chặt một hàng cây bên ngoài tòa nhà để không cho những kẻ theo dõi có chỗ ẩn nấp.

Rò rỉ bí mật về cái chết của Osama bin Laden - 3

Biệt kích Mỹ đột nhập tiêu diệt bin Laden

Ở Mỹ, toàn bộ hồ sơ về chiến dịch này đã bị Đô đốc William McRaven ra lệnh xóa sạch khỏi các máy tính ở Lầu Năm Góc và chuyển tới CIA để bảo vệ bí mật tên tuổi của những người có liên quan trong vụ việc này, bất chấp các quy định trong Luật Tự do Ngôn luận.

Theo AP, hành động này là sự thể hiện cho chiến lược mới của chính phủ Mỹ nhằm bảo vệ những hoạt động nhạy cảm nhất trước sự soi mói của dư luận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo USA Today) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung