Từ giữa tuần, miền Bắc nắng ấm trở lại

Đợt không khí lạnh gây rét những ngày vừa qua sẽ suy yếu nhanh và từ khoảng giữa tuần, các tỉnh miền Bắc hửng nắng ấm. Đối với các tỉnh nam Trung Bộ và Nam Bộ, nhiễu động trong đới gió Đông sẽ mang mây và mưa từ biển vào khu vực đất liền cũng từ khoảng giữa tuần.

Từ đêm thứ bảy, sang ngày chủ nhật, các tỉnh miền Bắc đã chịu tác động của khối không khí lạnh có cường độ mạnh gây ra đợt rét mạnh nhất từ đầu mùa đông.

Trên biển ở trạm đảo Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9, trên đất liền nhiệt độ đồng loạt giảm 10 – 14 độ C và chỉ còn phổ biến 14 – 21 độ C. Vùng núi cao có nơi giảm còn xấp xỉ 10 độ C, vùng đồng bằng và thủ đô Hà Nội nhiệt độ 15 – 18 độ C. Các tỉnh ven biển Trung Bộ mưa tăng nhưng hầu như không xuất hiện mưa vừa và mưa to. Tuy nhiên, do trời nhiều mây và có mưa kéo dài nên nhiệt độ cao nhất và thấp nhất chênh lệch không đáng kể.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trên vùng biển Bắc Biển Đông đang có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 và còn duy trì trong 1 – 2 ngày đầu tuần.

Khu vực giữa và nam Biển Đông chịu ảnh hưởng của các nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên liên tiếp xuất hiện các đám mây đối lưu gây mưa rào và dông trong 3 – 4 ngày tới. Các đám mây và mưa này sau đó tiếp theo theo đới gió đông di chuyển hướng về phía đất liền khu vực các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận và các tỉnh Nam Bộ. Dự báo giai đoạn có mưa rào và dông mạnh nhất là trong khoảng hai ngày 14 và 15/11.

Khối không khí lạnh hiện nay sẽ còn chi phối thời tiết các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ trong 1 – 2 ngày đầu tuần nên trời không mưa, sau đó sẽ suy yếu nhanh khiến cho thời tiết các tỉnh miền Bắc chuyển nắng ấm. Nhiệt độ dự báo sẽ tăng trở lại ngưỡng 28 – 30 độ C trong thời kỳ giữa tuần, trời chỉ còn rét về đêm và sáng sớm.

Dù không khí lạnh đợt này không gây mưa vừa đến mưa to cho các tỉnh khu vực trung và nam Trung Bộ nhưng diện mưa vẫn duy trì trên diện rộng và kéo dài trong hầu suốt tuần tới. Khu vực Nam Trung Bộ từ giữa tuần còn chịu thêm ảnh hưởng của các nhiễu động trong đới gió đông nên khoảng ngày 14 và 15/11 có thể xuất hiện mưa vừa đến mưa to.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa vài nơi, đêm và sang trời rét. Những ngày sau đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 1 – 2 ngày đầu 18 – 21 độ C, vùng núi 15 – 18 độ C; những ngày sau 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 1 – 2 ngày đầu 22 – 26 độ C, những ngày sau 26 – 29 độ C.

- Khu vực trung Trung Bộ: Có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 25 – 29 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Khoảng ngày 14 – 15/11 có mưa rào và dông rải rác, những ngày khác có mưa vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C, vùng núi 19 – 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN