Từ chối bán rùa vàng "bạc tỷ" và sự thật bất ngờ

Thứ Sáu, ngày 25/08/2017 19:15 PM (GMT+7)

Người dân bắt được con rùa vàng có hình thù kì lạ, nặng hơn 3kg và cứ ngỡ đó là rùa vàng quý hiếm có giá 300 triệu đồng/kg.

Từ chối bán rùa vàng "bạc tỷ" và sự thật bất ngờ - 1

Anh Nam và con rùa vàng bắt được trên sông Lai Vu. Ảnh Người đưa tin.

Mới đây, anh Đào Xuân Nam (SN 1990, trú tại xóm 2, thôn Hải Ninh, xã Kim Tân, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) đi đánh cá trên sông Lai Vu bất ngờ bắt được một con rùa vàng có hình thù kì lạ. Toàn thân rùa có màu vàng rực, phần đầu trơn nhẵn, mai rùa hoa văn chia thành 3 phần riêng biệt.

Sau khi lên mạng tìm hiểu, anh Nam cho rằng đây là loài rùa vàng 3 vạch cực kỳ quý hiếm, có giá lên tới 300 triệu đồng/kg. Con rùa anh bắt được có trọng lượng hơn 3kg, vì thế, giá trị của nó phải gần 1 tỷ đồng.

Biết anh Nam sở hữu rùa quý, nhiều thương lái đã gọi điện đặt mua và dặn không được nói cho ai biết. Những người này bảo anh Nam chăm sóc cẩn thận, vài hôm nữa sẽ tới để mua.

Tuy nhiên, sau khi biết các thương lái có ý định mua để bán cho nhà hàng, chiều 24/8, anh Nam đã mang rùa thả về tự nhiên.

Từ chối bán rùa vàng "bạc tỷ" và sự thật bất ngờ - 2

Con rùa có màu vàng và hình thù kì lạ, trọng lượng hơn 3kg. Ảnh Người đưa tin.

Chiều 25/8, sau khi xem những hình ảnh về con rùa mà anh Nam bắt được, “nhà rùa học” – Giáo sư Hà Đình Đức khẳng định, đây không phải rùa vàng 3 vạch quý hiếm.

Theo GS Đức, rùa vàng 3 vạch có tên khoa học Cuora trifasciata. Tại Việt Nam, rùa vàng 3 vạch phân bố ở các vùng như Cao Bằng, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh. Rùa vàng 3 vạch có giá trị cao về thẩm mỹ và kinh tế, vì thế có thời điểm thương lái Trung Quốc thu mua với giá lên đến 300 triệu đồng/kg.

Còn con rùa của anh Nam, “nhà rùa học” khẳng định: “Đây là loài rùa núi viền, tên khoa học là Manouria impressa. Rùa này cũng phân bố rộng rãi ở miền rừng núi nước ta và hiện số lượng ngoài thiên nhiên không nhiều. Loài này đã được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam ở mức nguy cấp và nghiêm cấm săn bắt, buôn bán”.

Về giá trị kinh tế của con rùa, GS Đức cho hay, ông không nắm được giá trên thị trường nhưng ông khẳng định, rùa núi viền “không có giá bằng rùa vàng 3 vạch”.

Ông cũng cho rằng, giá trị thực của rùa vàng 3 vạch trước kia chỉ vào triệu đồng/kg. Chỉ khi thương lái Trung Quốc “thổi giá” thì rùa mới có giá lên đến vài trăm triệu đồng/kg.

Bắt được rùa ”khủng”, chủ nhân ra giá trên 100 triệu đồng

Ngày 28.2, một nông dân ở Cần Thơ vô tình bắt được rùa “khủng“ nặng 14kg ở đường sau nhà.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Thế giới động vật