TT Syria Assad sẵn sàng từ bỏ quyền lực?

Sự kiện: Chiến sự Syria

Tờ nhật báo Al-Watan của Ả-rập hôm 14/8 đưa tin, theo tiết lộ mới đây của Thứ trưởng Ngoại giao Nga – ông Mikhail Bogdanov, Nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad đã sẵn sàng từ bỏ quyền lực.

Tờ Al-Watan thậm chí còn khẳng định, ông Bogdanov đã nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn rằng, vì ông Assad đã chịu ra đi nên vai trò duy nhất của Nga lúc này là đảm bảo một sự chuyển giao quyền lực êm ả và suôn sẻ ở Syria.

Ngoài ra, cũng theo tờ Al-Watan, nhà ngoại giao Nga còn cho biết, anh trai của Tổng thống Assad – ông Maher Assad đang bị thương rất nặng sau vụ đánh bom vào đầu não an ninh chính quyền Syria ở thủ đô Damascus hồi tháng trước.

Ông Maher Assad là chỉ huy Sư đoàn số 4 thuộc Lực lượng Vệ binh Cộng hòa tinh nhuệ của Syria. Lực lượng này có nhiệm vụ bảo vệ thủ đô. Ông Maher đã mất cả hai chân và đang phải chịu những vết thương đe dọa tính mạng trong vụ nổ bom ở trụ sở của Hội đồng An ninh Quốc gia hôm 18/7. Vụ tấn công táo bạo này của phe nổi dậy đã gây tổn thất nặng nền cho chính quyền của ông Assad khi có đến 4 quan chức an ninh cấp cao nhất thiệt mạng, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Syria, người đứng đầu cơ quan tình báo, Thứ trưởng Quốc phòng cũng là anh rể của ông Assad.

Những thông tin vừa được đưa ra trên tờ Al-Watan khiến nhiều người tự hỏi, liệu có phải Nga đã ép được Tổng thống Assad từ chức sau khi bị gây sức ép từ chính các cường quốc phương Tây. Trong cuộc nổi dậy kéo dài 17 tháng qua ở Syria, người ta chứng kiến Nga cùng với Trung Quốc mâu thuẫn sâu sắc với phương Tây trong cách thức xử lý cuộc khủng hoảng ở Syria.

Trong khi phương Tây do Mỹ dẫn đầu muốn lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad thì Nga và Trung Quốc kiên quyết phản đối mọi sự can thiệp từ bên ngoài vào tình hình đất nước Syria. Quan điểm của Moscow và Bắc Kinh là, số phận của ông Assad phải do chính người dân Syria quyết định.

Nga đã phải đối diện với rất nhiều sức ép từ Mỹ và phương Tây trong vấn đề Syria bởi nước này được xem là một trong số rất ít nước có ảnh hưởng lớn đối với chính quyền của Tổng thống Assad.

Nga bác bỏ thông tin Tổng thống Assad sẵn sàng ra đi

Ngay sau khi thông tin về việc ông Assad chấp nhận từ bỏ quyền lực được đưa ra trên tờ nhật báo Al-Watan, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng phủ nhận.

Bộ Ngoại giao Nga hôm qua cho biết, tình hình ở Syria đang gây ra một cuộc chiến tranh tuyên truyền. “Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, thông tin được đưa ra trên tờ Al-Watan là không đúng sự thực và đại diện ngoại giao của Nga không có cuộc trả lời phỏng vấn bất kỳ báo nào”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – bà Mariya Zakharova khẳng định.

Một số tờ báo phương Tây đã nhanh chóng trích dẫn thông tin từ tờ Al-Watan về việc anh trai của Tổng thống Assad bị thương nặng và việc ông này có thể sẽ sớm từ chức.

“Đáng tiếc là, chúng tôi phải nói rằng, tình hình ở Syria đang trở thành một mục tiêu của một cuộc chiến tranh tuyên truyền. Một số kẻ không ngại dùng trò bẩn trong cuộc chiến này”, bà Zakharova cho biết.

Cũng theo nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, “không có gì là lạ khi một số báo chí ngay từ khi bắt đầu xảy ra các sự kiện ở Syria đã cố tình bóp méo lập trường mang tính nguyên tắc của Nga và một số thậm chí còn cung cấp những thông tin sai lệnh để đánh lạc hướng dư luận”, bà Zakharova nói thêm.

Nga và Trung Quốc tin rằng, Mỹ cùng với phương Tây đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ở Syria. Cuộc chiến ở đất nước Trung Đông đến nay được cho là đã cướp đi sinh mạng của khoảng từ 14.000 đến 20.000 người.

Trong lúc này, Ngoại trưởng Hillary Clinton mới đây tiết lộ, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc một loạt biện pháp, trong đó có việc áp dụng lệnh cấm bay giống ở Libya trước đây, để ngăn chặn bạo lực đang lan tràn ở Syria. Đây có lẽ là phát biểu đầu tiên của một quan chức cấp cao Mỹ ám chỉ đến sự can thiệp trực tiếp của nước này vào Syria. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu có phải Mỹ đang nhăm nhe ý định can thiệp quân sự vào đất nước Trung Đông giống như ở Libya trước đây hay không.

Tuy nhiên, hôm qua, phát ngôn viên Nhà Trắng – ông Jay Carney đã lên tiếng khẳng định, hiện tại, Washington chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc áp dụng lệnh cấm bay ở Syria. "Tổng thống và các cố vấn của chúng tôi không bỏ qua bất kỳ giải pháp nào. Chúng tôi đang cố gắng cùng với các đối tác cũng như người dân Syria tìm ra một con đường thay đổi chính trị ở đất nước này", ông Carney cho biết trong một cuộc họp báo.

Ông Carney cho hay, chính quyền của Tổng thống Obama sẽ tiếp tục theo đuổi cách tiếp cận hiện nay, bao gồm những biện pháp trừng phạt kinh tế và gây sức ép quốc tế đối với chính quyền của Tổng thống Assad. Đây là “con đường thích hợp nhất lúc này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định. Tuy nhiên, ông này cũng nói thêm: “Chúng tôi sẽ xem xét tất cả mọi sự lựa chọn được đặt ra trước mặt và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiệt Linh (VnMedia)
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN