Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Truy trách nhiệm vụ hàng trăm học viên cai nghiện bỏ trốn

Thứ Bảy, ngày 16/04/2016 03:00 AM (GMT+7)

Công an tỉnh BR-VT đã liên hệ với công an các tỉnh lân cận để được hỗ trợ đưa các học viên cai nghiện bỏ trốn trở về.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Truy trách nhiệm vụ hàng trăm học viên cai nghiện bỏ trốn - 1

Ông Trần Thiện Chí – Giám đốc trung tâm Giáo dục và dạy nghề tỉnh

Chiều 15-4, Ông Trần Thiện Chí – Giám đốc trung tâm Giáo dục và dạy nghề tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã đưa được 220/447 học viên cai nghiện trở về trung tâm. Ngoài ra, trung tâm đang nhanh chóng gia cố, sửa chữa lại các phòng bị đập phá để ổn định nơi ăn, chốn ở cho các học viên.

Về vấn đề người dân hoang mang khi các học viên trốn trại nguy cơ gây nguy hiểm cho xã hội ông Chí cho rằng, phần lớn các học viên trốn trại lần này đã cắt được cơn nghiện ma túy đá, không phải là đối tượng phạm pháp hình sự nên người dân không nên quá hoang mang, lo sợ

Công an tỉnh BR-VT đã liên hệ với công an các tỉnh lân cận để được hỗ trợ đưa các học viên trở lại. Ngoài việc lực lượng chức năng đưa về trại, trong ngày nhiều học viên cũng đã được gia đình đưa trở lại trung tâm. Mặc dù tư tưởng của các học viên vẫn còn lo sợ khi quay trở lại nhưng đã được cán bộ nhân viên trung tâm thuyết phục nên yên tâm và ổn định hơn.

Về nguyên nhân của vụ việc, được biết trung tâm có tất cả 578 học viên nhưng đa phần đều là số học viên lần đầu nhập trại nên tư tưởng chưa ổn định và bị một nhóm đối tượng xấu lôi kéo, kích động. Ngoài ra do cơ sở vật chất, rào chắn, tường xuống cấp cũ kỹ, lực lượng bảo vệ trong ca trực còn quá mỏng.

Ông Chí cũng cho biết toàn bộ trung tâm có hơn 100 cán bộ nhân viên trong đó có 42 người chuyên trách bảo vệ và chia thành 3 ca thay phiên nhau trực. Thời điểm xảy ra vụ việc là ca trực ban đêm và có 13 người trực tại trung tâm. Tuy nhiên, trung tâm có khu tập thể ớ ngay bên cạnh nên khi nhận được lệnh báo động thì gần 30 người tập trung được.

Truy trách nhiệm vụ hàng trăm học viên cai nghiện bỏ trốn - 2

Vẫn còn hơn một nửa học viên chưa quay lại trung tâm

Theo ông Chí, số lượng nhân sự của trung tâm như vậy cũng đã đúng so với quy định của nhà nước, thậm chí chỉ tiêu chỉ cho 36 người nhưng trung tâm đã cố gắng xin bổ sung lên đến 42 người. “Cũng không thể biết được thế nào là đủ thế nào là chưa đủ, vì nếu như đồng loạt các học viên đều bạo loạn cả trung tâm như thế này thì cho dù có đến 100 cán bộ bảo vệ cũng không thể làm gì được”, ông Chí nói

Ông Chí cũng cho biết thêm, đội ngũ cán bộ bảo vệ ở trung tâm đều được trang bị công cụ hỗ trợ như bình xịt hơi cay, roi điện, và tùy theo từng khu để tiến hành đi tuần tra, kiểm tra. Thông thường nếu khu an toàn thì chỉ cần 1 bảo vệ đi kiểm tra, nếu khu vực phức tạp hơn thì sẽ đi thành từng tốp. Nhưng quy định là nếu đi một mình thì không được vào phòng của học viên mà phải từ hai người trở lên mới được vào.

Bà Lê Thị Trang Đài – Giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết để đảm bảo không tái diễn tình trạng học viên đồng loạt tấn công trại và bỏ trốn chúng tôi sẽ tham mưu để xin xây dựng quy chế phối hợp với ngành công an và bộ đội tại các đơn vị để dự phòng khi xảy ra sự việc sẽ biết cách xử lý và ứng phó kịp thời. Đây là những giải pháp lâu dài, còn sau khi ổn định chúng tôi sẽ nghiêm túc kiểm điểm lại trách nhiệm những người liên quan tới vụ việc.

Truy trách nhiệm vụ hàng trăm học viên cai nghiện bỏ trốn - 3

Các học viên sau khi trở về trại sẽ được ổn định tư tưởng

Khi được hỏi về lực lượng bảo vệ quá ít so với số lượng học viên quá đông. Bà cho biết sẽ xem xét vấn đề trên và kiến nghị tăng cường thêm lực lượng cho trung tâm, đồng thời đào tạo hướng dẫn về nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ, tránh những trường hợp như thế này xảy ra. “Việc trước mắt là sau khi phục vụ công tác điều tra, chúng tôi sẽ tiến hành ổn định tâm lý cho các em ở lại. Tư vấn để các em hiểu nếu chấp hành cai nghiện tốt thì sau khi trở về địa phương các em sẽ có được cuộc sống bình thường”, bà chia sẻ.

Ngoài ra, Sở sẽ sắp xếp lại hiện trường, sắp xếp gia cố lại chỗ ở các em, kịp thời di dời những vận dụng có khả năng làm dụng cụ cho các em bỏ trốn như gạch đá vụ, sào phơi đồ. “Trước đây khi chưa xảy ra sự cố thì mình không nghĩ rằng những vật dụng đó được sử dụng như một công cụ hỗ trợ để các em bỏ trốn”.

Như đã thông tin, tối 13-4 hàng trăm học viên của Trung tâm Giáo dục - Lao động và Dạy nghề tỉnh BR-VT đã tạo nên tình huống giả vờ đánh nhau, sau đó gọi bảo vệ vào can thiệp. Khi bảo vệ vào thì nhiều học viên đã đánh trả lại bảo vệ, sau đó kích động các học viên khác bỏ trốn khỏi trung tâm.

Hàng trăm học viên dùng đá ném vào cổng chính của trung tâm, dùng đá đập lỗ hổng ở tường và chui qua bỏ trốn.

Theo Ngọc Giang (Người lao động)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang