Trung Quốc: Cô gái nuôi khuôn mặt ở trên ngực

Thứ Năm, ngày 31/10/2013 11:32 AM (GMT+7)

Một cô gái ở Trung Quốc đã được nuôi một khuôn mặt hoàn toàn mới trên ngực để thay thế cho khuôn mặt bị biến dạng vì bỏng của cô.

Mới đây, các bác sĩ ở Trung Quốc đã phẫu thuật ghép mặt thành công cho một cô gái ở tỉnh Phúc Kiến bằng cách nuôi cấy khuôn mặt cho cô gái ở trên... ngực.

Cô gái Xu Jianmei 17 tuổi đã bị bỏng nghiêm trọng trong một vụ cháy từ khi cô mới 5 tuổi, khiến khuôn mặt cô bị biến dạng, mất cằm, mi mắt và một bên tai.

Trung Quốc: Cô gái nuôi khuôn mặt ở trên ngực - 1

Cô gái Xu Jianmei được nuôi một khuôn mặt mới trên ngực để cấy ghép

Gia đình cô gái sống ở một ngôi làng đánh cá ven biển nghèo đến mức họ không thể đủ tiền đưa cô đi phẫu thuật thẩm mỹ, khiến cô gái phải sống suốt 12 năm nay với những tổn thương nghiêm trọng về sức khỏe và tinh thần.

Tuy nhiên vận may đã mỉm cười với cô khi các bác sĩ cho biết họ đã có thể áp dụng công nghệ mới để nuôi cấy khuôn mặt mới cho cô ở trên ngực và sẽ phẫu thuật cho cô miễn phí.

Các bác sĩ đã lấy các mạch máu từ chân của cô và sử dụng một bong bóng bơm đầy nước để làm căng phần da ngực của cô để tạo hình một khuôn mặt mới.

Khuôn mặt mới này được “nuôi” trong vài tháng cho đến khi đạt kích cỡ đủ để bao phủ các phần bị mất trên khuôn mặt biến dạng của cô.

Theo bác sĩ phẫu thuật Jiang Chenhong, cuộc phẫu thuật kéo dài 8 giờ đã thành công tốt đẹp, và giờ đây Xi Jianmei đã lần đầu tiên có thể mỉm cười một cách trọn vẹn sau suốt 12 năm trời đằng đẵng.

Ông Jiang nói: “Rồi cô ấy thậm chí sẽ đỏ mặt khi thay đổi tâm trạng, tuy nhiên điều đó sẽ cần một ít thời gian.”

Trung Quốc: Cô gái nuôi khuôn mặt ở trên ngực - 2

Cô gái được mẹ chải tóc sau khi phẫu thuật

Không giống như các cuộc phẫu thuật ghép da thông thường khác, lần này các bác sĩ không lấy một vạt da ở nơi này để đắp vào nơi khác trên cơ thể mà nuôi cấy từ đầu một hệ thống mạch máu và da theo khuôn hình đã định sẵn.

Vị bác sĩ phẫu thuật này giải thích: “Đầu tiên, chúng tôi lấy một vạt mạch máu ở trên đùi của cô gái và cấy nó vào ngực cô. Sau đó chúng tôi chèn một bong bóng bơm nước làm căng da ở dưới vạt da được cấy mạch máu mới này, và nó sẽ dần dần phát triển để đạt kích thước đủ lớn cho một khuôn mặt mới.”

Dự kiến các vết mổ của Xu sẽ lành trong vòng vài tuần tới, và một cuộc sống mới cũng đang mở ra trước mắt cô gái trẻ này.

Hồi tháng 9, các bác sĩ Trung Quốc cũng đã tiến hành một ca phẫu thuật tương tự bằng cách cấy một chiếc mũi mới trên trán của một người đàn ông mất mũi vì tai nạn giao thông.

Theo Trí Dũng (Theo IBTimes) (Khampha.vn)