Trùm mafia Trung Quốc: Chiếc ô bảo kê khổng lồ

Thứ Tư, ngày 09/04/2014 00:05 AM (GMT+7)

"Một khi ông ta đã ra lệnh xử lý, nạn nhân hoặc phải chết hoặc sẽ bị trắng tay.”

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 23

Trong chiến dịch "đả hổ, bắt ruồi" chống tham nhũng gần đây, Trung Quốc đang điều tra cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang, từng là một trong những nhân vật quyền lực nhất trong giới lãnh đạo nước này. Hàng trăm quan chức, doanh nhân có quan hệ mật thiết và hậu thuẫn đắc lực cho Chu Vĩnh Khang cũng đã bị bắt giữ, xét xử, trong đó nổi bật có Lưu Hán, một tỉ phú lừng danh ngành khai mỏ Trung Quốc. Ít ai ngờ vị tỉ phú đầy tham vọng này lại là ông trùm của một đường dây mafia tàn bạo, sẵn sàng thanh trừng mọi đối thủ bằng súng đạn bất chấp luật pháp và chính quyền. Trong loạt bài này, xin giới thiệu với độc giả về chân dung của ông trùm khét tiếng Trung Quốc này cùng những thủ đoạn xảo quyệt, tàn bạo mà hắn đã sử dụng để lộng hành trong một khu vực rộng lớn trong suốt thời gian dài.

Trong kỳ trước, chúng ta đã nắm được những thủ đoạn tinh vi xảo quyệt mà Lưu Hán đã sử dụng để leo dần từ một tên ma cô quèn tới địa vị của một tên trùm mafia đầy tiền bạc và quyền lực. Tuy nhiên hắn không thể lộng hành trong một thời gian dài như thế nếu không xây dựng cho mình được một chiếc ô bảo kê vững chắc từ chính các quan chức địa phương và trung ương.

Lưu Hán và đồng bọn sử dụng số tiền mà chúng thu được từ các hoạt động phi pháp để mua sắm súng, dao và xe hơi để giúp cho những tên bị truy nã chạy trốn và qua mặt lực lượng chức năng. Hắn trao thưởng hậu hĩnh cho những tên tay chân vì hắn mà giết người và phạm nhiều tội ác khác, cho chúng nhà cửa, tiền bạc và ma túy. Ngoài ra, hắn còn tung một số tiền rất lớn để mua chuộc các quan chức địa phương và tạo cho mình một “chiếc ô bảo kê” vô cùng vững chắc.

Không khó có thể nhận ra vì sao đàn em của Lưu Hán vẫn có thể nhởn nhơ bất chấp những cuộc điều tra liên tiếp đối với tội ác của chúng trong 10 năm trời sống ngoài vòng pháp luật. Mỗi cuộc điều tra bị chìm xuồng của cảnh sát lại càng củng cố thêm ảnh hưởng và quyền lực của băng đảng này, cho đến khi chúng trở thành một thế lực “bất khả xâm phạm” cả về kinh tế, chính trị và tư pháp ở địa phương.

Những nhân vật bị chỉ mặt đặt tên đã góp phần dựng nên chiếc ô bảo kê vững chắc cho Lưu Hán và đồng bọn chính là 3 quan chức có nhiều quyền lực ở Tứ Xuyên. Đó chính là Lưu Học Quân, cựu đội phó đội hình sự công an quận Đức Dương, Lã Bân, đội trưởng đội trang bị và tài chính công an quận Đức Dương, và Lưu Trung Vĩ, Phó Viện Viện Kiểm sát thành phố Thập Phường.

Trùm mafia Trung Quốc: Chiếc ô bảo kê khổng lồ - 1

Nhiều đàn em của Lưu Hán thoát tội nhờ chiếc ô bảo kê vững chắc (Ảnh minh họa)

Theo lời khai của Lưu Duy, ngoài việc thường xuyên cống tiền cho các quan chức này, hắn ta còn mời ba “công bộc” biến chất này tới quán bar của mình, nơi hắn cung phụng ma túy và gái cho họ. Đổi lại, Lưu Học Quân sẽ làm “chìm xuồng” các hồ sơ điều tra liên quan đến băng đảng của Lưu Hán, trong khi Lưu Hán giúp hắn được thăng quan tiến chức thuận lợi. Sau mỗi vụ án mạng do tay chân của Lưu Hán gây ra, đội phó hình sự Lưu Học Quân sẽ tới can thiệp tại hiện trường, còn Lưu Trung Vĩ và Lã Bân chịu trách nhiệm cung cấp vũ khí, đạn dược cho băng đảng này.

Anh em nhà họ Lưu đã tạo dựng một mạng lưới phức tạp gồm toàn các quan chức thoái hóa biến chất bằng những khoản tiền hối lộ kếch xù, những cơ hội thăng tiến béo bở, và bằng ma túy với gái đẹp. Với mạng lưới bảo kê nhiều tầng nhiều lớp này, tất cả các cuộc điều tra đều bị gác lại, bằng chứng bị hủy hoại, và những kẻ bị kết tội lại chỉ phải nhận những mức án nhẹ hều.

Một vụ án điển hình xảy ra vào tháng 5/2003 khi tên Tôn Hoa Trung, một thành viên trong băng của Lưu Hán bị cảnh sát bắt giữ vì sở hữu vũ khí quân dụng trái phép. Tên này đã bị lập hồ sơ truy tố, thế nhưng chỉ sau 15 ngày bị tạm giam, tên này bất ngờ được thả ra một cách khó hiểu.

Người dân Trung Quốc bị cấm sở hữu vũ khí, đạn dược, chất nổ và một số loại dao nhất định. Những người vi phạm quy định này ở mức độ ít nghiêm trọng có thể phải ngồi tù từ 3 đến 10 năm, trong khi những kẻ phạm tội ở mức độ nghiêm trọng có thể bị kết án tử hình.

Trùm mafia Trung Quốc: Chiếc ô bảo kê khổng lồ - 2

Kho súng của băng đảng Lưu Hán

Trong quá trình tìm kiếm cho mình một chiếc ô bảo kê quyền lực hơn, Lưu Hán đã giao thiệp rộng rãi với nhiều quan chức chính phủ, và nhiều khi để đạt được mục đích này, hắn phải lợi dụng các mối quan hệ quen biết của vợ cũng như người tình của các quan chức trên.

Tên Tôn, cánh tay phải của Lưu Hán khai: “Ông chủ cực kỳ phóng khoáng trong khi tiếp xúc với các quan chức chính phủ. Ông sẵn sàng chi ra những khoản tiền lớn để đãi các nhân vật này, và ông ấy biết cách chiều theo ý muốn của họ.”

Dương Tuyết, vợ cũ của Lưu Hán tiết lộ: “Ông ta đưa tôi tới ăn tối với họ, và tặng họ những món quà đắt tiền như vàng hoặc đá quý có giá trị hàng trăm tới hàng ngàn, thậm chí hàng triệu tệ. Đôi khi ông ta rủ họ đánh bạc và cố tình thua to như một cách để hối lộ họ.”

Bà Dương Tuyết cũng bị cảnh sát truy tố trong một vụ án khác.

Với những thủ đoạn tinh vi trên và khối tài sản ngày càng kếch xù của mình, Lưu Hán tiếp tục mở rộng quan hệ của mình với các quan chức từ Quảng Hán tới Miên Dương, Thành Đô, và thậm chí cả ở Bắc Kinh.

Hắn thậm chí còn có thể tiếp xúc được với các quan chức cấp cao hơn sau khi hắn trúng cử một chân trong Ủy ban thường trực Chính hiệp tỉnh Tứ Xuyên. Với vị thế này, hắn càng vung nhiều tiền hơn để mua chuộc và làm tha hóa các quan chức cấp cao.

Trùm mafia Trung Quốc: Chiếc ô bảo kê khổng lồ - 3

Lưu Hán từng được bầu vào Ủy ban Chính hiệp Tứ Xuyên 3 nhiệm kỳ liên tiếp

Dưới sự bảo kê của “chiếc ô” lớn này, băng nhóm tội phạm của Lưu Hán càng thu về được nhiều lợi ích kinh tế hơn, và cùng với quá trình tiền đẻ ra tiền đó, Lưu Hán lại tiếp tục dấn sâu hơn vào con đường chính trị và nắm giữ nhiều vị trí khác nhau trong chính quyền.

Hắn là thành viên Ủy ban thường trực Chính hiệp Tứ Xuyên trong ba nhiệm kỳ liên tiếp. Tên Tôn, cánh tay phải của hắn được bầu vào vị trí Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Tứ Xuyên, còn em trai Lưu Duy của hắn được chọn là người mang ngọn đuốc Olympic diễu qua tỉnh Tứ Xuyên vào năm 2008.

Những mối quan hệ của Lưu Hán với các vị tai to mặt lớn cũng giúp hắn áp đặt quyền kiểm soát đối với công tác bổ nhiệm và đề bạt cán bộ ở địa phương.

Năm 2000, hắn đề xuất thực hiện một dự án du lịch tại núi Siguniang ở huyện Xiaojin, tuy nhiên kế hoạch này lại bị vị chủ tịch huyện họ Ngô bác bỏ. Thế là ông Ngô nhanh chóng bị điều chuyển công tác ra khỏi huyện Xiaojin, còn Lưu Hán bắt tay vào thực hiện dự án này.

Trùm mafia Trung Quốc: Chiếc ô bảo kê khổng lồ - 4

Ông trùm Lưu Hán sau khi bị bắt

Năm 2007, một chiếc xe tải chở đất đá thuộc một công ty của Lưu Duy bị một nhóm công tác của chính quyền chặn lại và tạm giữ vì chở quá tải. Người phụ trách nhóm công tác này là ông Jiao, Bí thư quận ủy Lianshan, và sau đó không lâu, ông Jiao bị giáng chức và điều chuyển đi nơi khác.

Theo một quan chức giấu tên ở Quảng Hán, Lưu Hán có ảnh hưởng rất lớn trong công tác đề bạt và con đường thăng tiến của các quan chức địa phương.

Tên Wen Xiangzhuo, một tay chân trong băng đảng của Lưu Hán cho biết: “Lưu Hán có tiền, có quan hệ, súng và nhiều tay chân thân tín sẵn sàng giết chóc vì ông ta. Tất cả mọi người đều sợ ông ta. Một khi ông ta đã ra lệnh xử lý, nạn nhân hoặc phải chết hoặc sẽ bị trắng tay.”

Ở Quảng Hán không thiếu những loại người sẵn sàng làm việc cho Lưu Hán, từ những quan chức địa phương muốn được thăng tiến nhanh trên hoạn lộ cho đến những tên côn đồ tìm kiếm sự che chở của đại ca Lưu.

Trong vòng hơn 10 năm trời, tập đoàn tội phạm của Lưu Hán đã tạo ra một bầu không khí áp bức nặng nề và khủng khiếp về tinh thần đối với người dân Tứ Xuyên. Nạn nhân không dám hé răng nửa lời tố cáo hắn. Các nhân viên hành pháp tái mặt khi nhắc đến tên hắn, và thường vội vã tránh đường khi nhìn thấy hắn từ đằng xa.

Ngay cả khi cảnh sát trung ương đã bắt giữ và mở cuộc điều tra Lưu Hán ở Tứ Xuyên, rất nhiều người biết rõ về tội ác của tập đoàn tội phạm này vẫn cảm thấy lo lắng và không muốn tố cáo vì sợ bị trả thù. Tại nhà một nạn nhân, cảnh sát đã mất rất nhiều thời gian mới thuyết phục được gia đình hợp tác, trong khi các thành viên trong gia đình liên tục yêu cầu cảnh sát giữ bí mật danh tính của mình, vì sợ rằng Lưu Hán dù đang ngồi trong tù vẫn có thể chỉ đạo đàn em sát hại họ.

Trùm mafia Trung Quốc: Chiếc ô bảo kê khổng lồ - 5

Lưu Hán bị đưa ra xét xử trước vành móng ngựa

Mạng lưới bảo kê cho băng đảng của Lưu Hán phức tạp và tinh vi đến mức mặc dù Bộ Công an và trung ương đã chú ý đến tội ác của băng đảng này, song họ vẫn phải mất tới một năm trời điều tra ròng rã với sự chỉ huy trực tiếp của các cán bộ Bộ Công an mới có thể phá được băng đảng tội phạm này và bắt giữ các thành viên của chúng, trong khi chúng đã lộng hành ở Tứ Xuyên hơn 20 năm trời.

Khi thông tin về vụ bắt giữ Lưu Hán được thông báo rộng rãi, người dân Tứ Xuyên đã đổ ra đường đốt pháo ăn mừng với hy vọng họ sẽ được giải thoát và đổi đời sau vụ bắt giữ này. Một người dân hồ hởi cho biết: “Giờ thì Lưu Hán và Lưu Duy bị bắt rồi, các thương nhân cuối cùng cũng có thể làm ăn theo năng lực của mình, và Quảng Hán sẽ yên bình trong nhiều năm tới đây.”

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng băng đảng của Lưu Hán bị triệt phá chủ yếu là vì bọn chúng là cơ sở quyền lực ở Tứ Xuyên cho Chu Vĩnh Khang, cựu trùm an ninh khét tiếng một thời ở Trung Quốc và hiện giờ đang bị điều tra với tội danh tham nhũng.

Theo báo chí Trung Quốc, sự trỗi dậy của băng đảng mafia Lưu Hán diễn ra đúng vào thời kỳ Chu Vĩnh Khang làm Bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên, và sau này mối quan hệ giữa Lưu Hán với con trai cả Chu Bân của Chu Vĩnh Khang ngày càng trở nên khăng khít.

Khi bản án nghiêm khắc dành cho Lưu Hán và đồng bọn được đưa ra trong thời gian tới đây, nhiều chi tiết trong sự thật kinh hoàng về một vị tỉ phú mafia nổi đình nổi đám của Trung Quốc sẽ tiếp tục được phơi bày trong phiên xét xử.

XEM THÊM CÁC KỲ
Kỳ đầu tiên 1 23
Theo Trí Dũng (Theo Chinanews) (Khampha.vn)
sự kiện Chân dung trùm mafia Trung Quốc