Trục xuất người TQ phá ảnh cựu Vương Sihanouk

Tòa án ở Campuchia đã ra lệnh trục xuất một nữ quản đốc người Trung Quốc vì tội xúc phạm những bức hình của cựu Vương quá cố Norodom Sihanouk.

Wang Zia Chao, 43 tuổi cũng đã bị Tòa án thành phố Phnom Penh kết tội 1 năm tù treo vì “cố ý làm hư hại những bức ảnh” và phải nộp phạt 2 triệu riel (500 USD).

Đây là trường hợp đầu tiên trong nhiều năm Luật xúc phạm Hoàng gia của Campuchia được đem ra áp dụng.

Trước tòa án, Wang đã bày tỏ sự hối hận vì phá hủy hai bức ảnh của cựu Vương. Bà này nói rằng mình hành động như vậy do tức giận vì công nhân ở Xưởng may Top World liên tục lơ đãng công việc để ngắm các bức hình của cựu Vương quá cố, người vốn rất được tôn kính tại Campuchia.

Trục xuất người TQ phá ảnh cựu Vương Sihanouk - 1

Wang Zia Chao bị cảnh sát Campuchia còng tay dẫn di xin lỗi trước chân dung cựu Vương Norodom Sihanouk

Wang Zia Chao trần tình với tòa án rằng bà ta không biết người trong những bức ảnh đó là ai. “Nếu tôi biết, tôi đã không làm như vậy. Tôi rất lấy làm tiếc về sai lầm đó và muốn xin lỗi về mọi việc”, Wang thành thật nói.

Ngay say khi sự việc xảy ra hôm thứ Hai, hơn 1.000 công nhân đã tuần hành dọc Phnom Penh yêu cầu phải trừng phạt bà Wang. Ban giám đốc xưởng may đã sa thải bà Wang và trao lại cho chính quyền.

Cảnh sát cho biết nếu họ không đến kịp thời, bà Wang rất có thể đã gặp nguy hiểm đến tính mạng vì bị các công nhân tấn công.

Cựu Vương Sihanouk qua đời vì bệnh tim tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 15/10 vừa qua, hưởng thọ 89 tuổi. Tuần trước, thi hài ông đã được đưa về Campuchia để làm lễ viếng chính thức trong 1 tuần.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN