Đưa thi hài cựu Vương Sihanouk về Campuchia

Hôm nay, thi hài cựu Vương Norodom Sihanouk đã được chuyển ra sân bay Bắc Kinh để đưa về Campuchia chuẩn bị cho lễ tưởng niệm ông tại quê nhà.

Theo hãng thông tấn AFP, một đoàn gồm khoảng 20 chiếc xe đã rời bệnh viện nơi cựu Vương Sihanouk qua đời, trong đó có xe tang chở theo thi hài ông được trang trí bằng các dải ruy băng và hoa màu vàng để ra sân bay Bắc Kinh trở về Campuchia.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Campuchia tại Trung Quốc cho biết, chuyến bay chở thi hài cựu Vương Sihanouk dự kiến sẽ rời Bắc Kinh trước giờ trưa (04:00 GMT) ngày hôm nay.

Theo thông tin từ giới chức Campuchia, sẽ có khoảng 100.000 người xếp hàng dọc các tuyến phố ở thủ đô Phnom Penh để bày tỏ lòng tôn kính với cựu Vương Sihanouk.

Người dân Campuchia đã bắt đầu đổ về tập trung tại công viên bên ngoài Cung điện Hoàng gia với mong muốn được tận mắt chứng kiến lần trở về quê hương cuối cùng của Thái thượng Hoàng mà họ rất mực kính yêu.

“Tôi hy vọng được nhìn thấy khuôn mặt cựu Vương lần cuối”, Mean Pichavisa, thiếu niên 16 tuổi thổ lộ khi cậu đang ngồi bên ngoài Cung điện cắt nhỏ những dải ruy băng màu đen phát cho bạn cùng lớp đính lên áo sơ mi trắng theo nghi thức tang lễ truyền thống.

Đưa thi hài cựu Vương Sihanouk về Campuchia - 1

Xe tang được cho là đang chở thi thể cựu Vương Campuchia Norodom Sihanouk rời bệnh viện Bắc Kinh ra sân bay về quê nhà ngày 17/10/1012

Cựu Vương Sihanouk mất ngày 15/10 vừa qua tại Bắc Kinh, Trung Quốc, thọ 89 tuổi. Trước khi qua đời, cựu vương đã phải chiến đấu với nhiều trọng bệnh như tiểu đường, ung thư và các vấn đề về tim mạch.

Ông là người đã lãnh đạo đất nước Campuchia suốt nhiều thập kỷ từ thời chiến tranh, diệt chủng tới thời hòa bình ngày nay. Ngày 7/10/2004, cựu Vương Sihanouk thoái vị và trở thành Thái Thượng Hoàng, nhường ngôi cho Quốc Vương Norodom Sihamoni.

Chính phủ Campuchia cho biết, thi thể cựu Hoàng sẽ được bảo quản tại Cung điện Hoàng gia ở Phnom Penh trong ba tháng cho nhân dân đến thăm viếng trước khi tiến hành tang lễ long trọng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung