Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Chủ Nhật, ngày 10/11/2019 18:08 PM (GMT+7)

Sau khi đổ bộ đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa, bão số 6 Nakri đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Diễn biến
23h10

Khu vực TP Quy Nhơn (Bình Định) mưa đã ngừng, gió cũng giảm hơn so với đầu buổi tối. Trên đường phố người dân đi lại bình thường.

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - 1

"Mấy nay ăn ngủ không yên cứ lo sợ bão số 6 vào thì nhà cửa sụp đổ, cây cối ngã. Nhà tôi cũng đã dự trữ mì tôm, nhu yếu phẩm để đề phòng bão vào gây thiệt hại. Giờ biết tin bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào bờ nên tôi và mọi người ai cũng thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên sau bão còn mưa lũ, sạt lỡ đất nên tôi cũng không dám chủ quan", chị Phạm Thị Uyên ở phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định chia sẻ.

23h

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sau khi đổ bộ đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa, bão số 6 Nakri đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, hướng vào đất liền các tỉnh Tây Nguyên. Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới, sức gió mạnh nhất ở cấp 6, tương đương sức gió từ 40 - 50 km/giờ, giật cấp 7.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực các tỉnh Tây Nguyên sẽ còn có mưa lớn kéo dài đến ngày 11/11.

Dự báo tổng lượng mưa cả đợt của các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, Đắc Nông, Lâm Đồng trong khoảng 100 - 150 mm. Mưa lớn nhất tập trung ở các tỉnh Bình Định đến Khánh Hoà phổ biến từ 200 - 300 mm, có nơi mưa trên 300 mm. Còn tại các tỉnh vùng Tây Nguyên như Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk dự báo có mưa 100 - 200 mm.

22h10

Clip xã Xuân Hải (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đang có mưa lất phất, gió không quá mạnh nhưng giật liên hồi.

22h

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, tâm bão lúc 21h ngày 10/11 ngay trên bờ biển các tỉnh Bình Định - Phú Yên - Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất: Cấp 8 (60 - 75km/h), giật cấp 10.

Theo Đài khí tượng thủy văn Bình Định do ảnh hưởng của bão số 6, từ nay đến ngày 12/11 ở khu vực tỉnh Bình Định có mưa to đến rất to; khu vực phía nam tỉnh (Vân Canh, Tây Sơn, Phù Cát, thị xã An Nhơn, Tuy Phước, TP. Quy Nhơn) phổ biến từ 200 – 300mm/đợt, có nơi cao hơn; khu vực phía bắc tỉnh (An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Vĩnh Thạnh, Phù Mỹ) phổ biến từ 250 – 350mm/đợt, có nơi cao hơn.

21h40

Tại các huyện Hoài Ân, Hoài Nhơn (Bình Định) mưa bắt đầu nặng hạt kèm theo gió giật mạnh. “Chiều có mưa nhưng nhẹ, giờ bắt đầu mưa lớn và gió rít liên hồi, đã có cây xanh bị tét nhánh, gãy ngọn. Cầu mong khi bão vào sẽ giảm cấp để bà con bớt khổ. Mưa bão thế này chắc trắng đêm nay tôi không dám ngủ”, ông Nguyễn Văn Tứ người dân ở huyện Hoài Nhơn chia sẻ.

21h10

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương và Bí thư huyện ủy Đông Hòa Bùi Thanh Toàn thăm hỏi, động viên ngư dân tại nhà lưu niệm di tích tàu không số Vũng Rô (huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên). Đây là một vùng xung yếu của tỉnh Phú Yên mỗi khi có bão đổ bộ

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - 2

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - 3

Ngư dân trên các lồng bè ở Vũng Rô trú ẩn trong những ngôi nhà kiên cố để tránh bão số 6..

21h

Cập nhật thông tin về ảnh hưởng của bão số 6, lãnh đạo của các tỉnh Phú Yên, Bình Định và Khánh Hòa đều khẳng định chưa có thiệt hại về người do bão số 6 gây ra. Trước đó, có trường hợp một người dân ở thành thành phố Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) không may bị điện giật tử vong khi đang chằng chắn nhà cửa vào sáng 10/11.

20h40

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - 4

Nến và đèn cầy vẫn đang là nguồn sáng của nhiều hộ dân trong vùng bão dự kiến đi qua. Mặc dù mưa và gió đang xảy ra không quá lớn ở An Nhơn (Bình Định) nhưng người dân tỏ ra không chủ quan.

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - 5

 Bão số 5 vừa qua không lâu, người dân Bình Định lại tiếp tục bị ảnh hưởng bởi bão số 6.

20h35

Bão số 6 bắt đầu suy yếu

Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, tối nay (10/11), sau khi đi vào vùng biển gần bờ các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa bão số 6 đã suy yếu.

Hồi 20 giờ tối nay (10/11), bão số 6 ở ngay trên bờ biển các tỉnh Bình Định-Phú Yên-Khánh Hòa.

Sức gió mạnh nhất cấp 8 (60-90km/h), giật cấp 10.

Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 15km/h.

20h05

Ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Khánh Hòa cho hay, theo dự báo, bão sẽ đi vào khu vực đất liền của tỉnh từ khoảng 0h đến 2h sáng 11/11.

Hơn 10.000 người trên địa bàn tỉnh bao gồm công an, quân đội, dân quân, lãnh đạo các địa phương được huy động túc trực, ứng phó khi bão số 6 đổ bộ vào đất liền.

Đến 12h trưa nay, tất cả các tàu bè đã vào nơi tránh trú an toàn, các hộ dân ở vùng nguy hiểm cũng đã được di dời lên khu vực an toàn.

“Hiện tại, trên địa bàn tỉnh đang có mưa lớn, gió nhẹ. Chúng tôi cũng đang túc trực thâu đêm ứng phó, giúp người dân khi bão đổ bộ”, ông Bản nói và thông tin thêm, đến thời điểm hiện tại, tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại về nhà cửa, cây cối…

19h30

Ông Cao Thanh Thương, Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn (Bình Định) cho biết khu vực trên địa bàn huyện trời đã ngớt mưa, tuy nhiên gió bắt đầu mạnh. “Địa phương tổ chức ứng trực lực lượng 24/24 tại các khu vực xung yếu để hỗ trợ người dân. Hiện tại bà con tại các khu vực trũng, khu vực gần bờ sông đã được đưa đến nơi an toàn. Tàu thuyền cũng đã neo đậu khu vực an toàn”, ông Thương cho biết.

19h50

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trên khu vực tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đắk Lắk có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa trong 3 giờ vừa qua (từ 15-17h ngày 10/11) tại một số nơi như sau: Tam Trà 61,0mm, Núi Thành (Quảng Nam) 52,2mm, Ba Lễ 49,4mm, Sơn Kỳ (Quảng Ngãi) 46,6mm, Cư Króa 50,4mm, Xã Ea Trang (Đắk Lắk) 50,0mm…

18h45

Do ảnh hưởng của bão số 6 nên ở An Nhơn (Bình Định) đã có gió mạnh 14m/s (cấp 7), giật 23m/s (cấp 9). Hiện, bão đang di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khoảng 15km/h.

Còn tại khu vực thị xã Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) mưa như trút nước kèm theo gió giật. “Tôi mong sao cho bão lòng vòng ngoài biển rồi hết chứ đừng đi vào đất liền nữa. Dân chỗ tôi vừa chịu trận bão số 5 rồi giờ tiếp trận bão số 6”, anh Nguyễn Văn Tuấn, người dân ở thị xã Sông Cầu chia sẻ.

Clip: Mưa như trút nước ở Phú Yên
Clip: Gió giật tại TP Tuy Hòa (NLD)

18h30

Nhiều nơi trong phạm vi ảnh hưởng của bão số 6 đã cúp điện, như An Nhơn (Bình Định) đang mất điện kèm gió mạnh, dù mưa không quá lớn. Còn nước biển ở ven biển Quy Nhơn (Bình Định), Nha Trang (Khánh Hòa),... đang dâng cao, động mạnh và sóng lớn.

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - 6

18h25

Lúc 18h25 phút, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Bình Định cho hay, hiện tại, trên địa bản tỉnh đang có mưa vừa, gió giật cấp 5-6. Các nhà dân ở ven biển đã chằng chống nhà cửa an toàn, di dời hơn 2.600 hộ dân ở những nơi xung yếu vào khu vực an toàn. Lãnh đạo tỉnh và các địa phương cũng trực 24/24h ứng phó giúp người dân khi bão đổ bộ.

18h18

Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Quân khu V, đơn vị đã huy động 10 xe bọc thép BTR - 152 tham gia hỗ trợ các địa phương ứng phó bão.

Xe bọc thép là phương tiện linh hoạt trong tác chiến cơ động, có thể chở đến 20 người cùng hàng hóa, lội nước đến các vùng chia cắt.

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - 7

Xe bọc thép của quân đội được huy động ứng phó bão số 6. Ảnh Vĩnh Nhân.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Quân khu V cũng đã thành lập 3 Sở chỉ huy của Quân khu tại Bộ chỉ huy Quân sự các địa phương để ứng phó với các diễn biến phức tạp của bão số 6.Xe bọc thép của quân đội được huy động ứng phó bão số 6. Ảnh Vĩnh Nhân.

18h05

Do ảnh hưởng của bão số 6, tại khu vực Nam Trung Bộ, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific tiếp tục điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay như sau:

Vietnam Airlines hủy thêm 6 chuyến bay trong chiều, tối ngày 10/11 bao gồm VN1384, VN1385 giữa TP.HCM và Đà Lạt, VN1603 giữa Hà Nội - Buôn Mê Thuột, VN1915, VN1914 giữa Đà Nẵng và Buôn Mê Thuột, VN1415 giữa Buôn Mê Thuột và TP.HCM. Jetstar Pacific hủy thêm 2 chuyến bay trong tối ngày 10/11 BL686, BL687 giữa TP.HCM và Đà Nẵng.

Bên cạnh các chuyến bay trên, các chuyến bay nội địa khác của Vietnam Airlines và Jetstar Pacific cũng có thể bị ảnh hưởng dây chuyền do cơn bão. Hai hãng sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết và cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - 8

Các hãng hàng không liên tục hủy chuyến bay do ảnh hưởng bão số 6 . Ảnh minh họa

Trước đó, theo thông tin lần 1, hai hãng hàng không này đã điều chỉnh kế hoạch khai thác 20 chuyến bay đến, đi từ Phú Yên, Nha Trang, Pleiku trong ngày 10/11. Vietnam Airlines và Jetstar Pacific khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến, đi từ các sân bay tại khu vực Nam Trung Bộ trong thời gian này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết và thông tin từ hãng.

18h

Chiều tối nay (10/11), bão số 6 đã bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa gây gió mạnh và mưa lớn.

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - 9

Ảnh vệ tinh vị trí của bão số 6 lúc 18h ngày 10/11

Hồi 17h ngày 10/11, tâm bão ngay trên vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90 - 100km/giờ), giật cấp 13.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10 - 15km, đi vào đất liền các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa với sức gió mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11; sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Sửa mái nhà chống bão số 6, người đàn ông chết thương tâm bỏ lại 3 con thơ dại

Trong lúc sửa lại khu vực mái của căn nhà trước thời điểm bão số 6 ập vào, người đàn ông ở huyện Tây Hòa, tỉnh...

Theo Nhóm PV (Dân Việt)

sự kiện Bão số 6