Trụ trì chùa Ba Vàng đã nói gì khi làm việc với cơ quan chức năng?

Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Làm việc với cơ quan chức năng TP Uông Bí (Quảng Ninh), trụ trì chùa Ba Vàng khẳng định, việc cúng tiền khi lễ cúng oan gia trái chủ không phải là do nhà chùa mà là do phật tử tự nguyện cúng dường tam bảo và theo yêu cầu của vong.

Trụ trì chùa Ba Vàng đã nói gì khi làm việc với cơ quan chức năng? - 1

Đại đức Thích Trúc Thái Minh tại lễ pháp loại tối 21-3

Ngày 22-3, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh), cho biết liên quan tới hoạt động tín ngưỡng được cho là "truyền vong báo oán" tại chùa Ba Vàng, lực lượng chức năng của TP Uông Bí đã làm việc với trụ trì chùa Ba Vàng, xác minh nội dung "vong báo oán" mà báo chí phản ánh.

Trong cuộc làm việc này, Đại đức Thích Trúc Thái Minh thừa nhận clip mà báo chí phản ánh đúng sự thật việc cúng "oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng. Tuy nhiên, theo vị trụ trì chùa Ba Vàng, clip trên cũng phản ánh chưa đầy đủ, mà cắt xén với dụng ý riêng.

Điều đáng nói là vị trụ trì chùa Ba Vàng khẳng định việc cúng tiền khi lễ cúng oan gia trái chủ không phải là do nhà chùa mà là do phật tử tự nguyện cúng dường tam bảo và theo yêu cầu của vong.

Theo Đại đức Thích Trúc Thái Minh lý giải, việc tổ chức cúng oan gia trái chủ có dựa theo giáo lý của nhà Phật.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí, cho rằng hoạt động gọi vong báo oán như báo chí phản ánh mang tính chất huyễn hoặc tâm linh. 

"Hoạt động này được người ta che giấu có hệ thống, tổ chức kiểm tra, khám xét, cảnh giới. Nếu không có báo chí điều tra, phản ánh thì khó mà phanh phui ra được. Đây là cơ hội để chấn chỉnh lại hoạt động của chùa Ba Vàng"- một lãnh đạo TP Uông Bí chia sẻ.

Khi được hỏi về việc thu tiền cúng "vong báo oán" tại chùa Ba Vàng, vị lãnh đạo TP Uông Bí nhận định đây là hoạt động hết sức tinh vi khi cho rằng số tiền này do vong yêu cầu, nhà chùa không nhận trực tiếp mà ghi tên vào phong bì bỏ vào hòm công đức gọi là cúng dường tam bảo.

Vụ chùa Ba Vàng: Công an sẽ triệu tập bà Phạm Thị Yến

UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh) đã chỉ đạo Công an TP Uông Bí, nếu đủ chứng cứ thì chiều 23-3 tiến hành triệu tập bà Phạm...

Chia sẻ
Theo Tr.Đức (Người lao động)
sự kiện Vụ chùa Ba Vàng "gọi vong, báo oán"
Báo lỗi nội dung