Triều Tiên xây xong lò phản ứng vào 2013?

Trên cơ sở phân tích các hình ảnh vệ tinh, một cơ quan nghiên cứu của Mỹ cho biết, Triều Tiên dường như đang đi đúng tiến trình hoàn thiện công việc xây một lò phản ứng nước nhẹ mới vào năm 2013.

Theo Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) có trụ sở ở Washington, bộ ảnh chụp được từ vệ tinh thương mại trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua cho thấy rõ nhiều chiếc cần cẩu, một cấu trúc thép hình chữ nhật có chiều cao tương đối và hai rầm kim loại đã xuất hiện ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

“Nhiều vật liệu xây dựng mới đã được đặt tại tòa nhà của lò phản ứng”, David Albright và Robert Avagyan thuộc ISIS cho biết trong một báo cáo.

Theo hai chuyên gia này, mặc dù chưa được lắp vòm nhưng các công việc bên ngoài chính của lò phản ứng dường như “đã hoàn tất cùng với phần lớn hoạt động bên trong tòa nhà”.

“Các hình ảnh đã được một chuyên gia lò phản ứng phân tích cho ISIS. Ông ấy dự đoán rằng lò phản ứng có thể hoàn thành vào nửa sau năm 2013”.

Triều Tiên xây xong lò phản ứng vào 2013? - 1

Ảnh vệ tinh của ISIS ngày 3/5/2012 cho thấy nhiều vật liệu xây dựng và thiết bị hỗ trợ đang chờ lắp đặt cho lò phản ứng ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên

Trước đó, tháng 5/2012 Viện Mỹ - Triều Tiên thuộc Trường nghiên cứu quốc tế tiên tiến của Đại học Johns Hopkins cũng đưa ra một đánh giá riêng về những hình ảnh chụp được từ cơ sở hạt nhân ở Yongbyon nằm cách Bình Nhưỡng khoảng 60 dặm về phía Bắc. Tuy nhiên, Viện này nói rằng: “Xét một các tổng thể, phải mất từ 1-2 năm nữa cơ sở hạt nhân mới của Triều Tiên mới đi vào hoạt động”.

“Bất chấp những vấn đề xảy ra với các hệ thống tên lửa và sự không chắc chắn về một vụ thử hạt nhân khác, miền Bắc đang đẩy mạnh lò phản ứng này, coi đây là một phần quan trọng trong chiến lược mở rộng kho vũ khí hạt nhân”, Joel Wit, nghiên cứu viên của Viện Mỹ - Triều Tiên đã viết trên blog “38 North” của mình khi đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN