Triều Tiên vẫn thề tăng cường hạt nhân

CHDCND Triều Tiên ngày 25/6 đã chính thức lên án cuộc diễn tập bắn đạn thật của Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời nói thêm rằng nước này sẽ “tăng cường chương trình hạt nhân nếu Mỹ còn tiếp tục những chính sách thù địch”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên đã đưa ra tuyên bố trên sau khi quân đội Mỹ và Hàn lấy cờ Triều Tiên làm mục tiêu giả định trong cuộc tập trận ngày 22/6 vừa qua, nhân dịp 62 năm chiến tranh liên Triều nổ ra.

“Việc bắn đạn thật và nã pháo vào quốc kỳ của một quốc gia có chủ quyền mà không tuyên bố chiến tranh là hành động quân sự cực kỳ nghiêm trọng, thể hiện sự khiêu khích mang động cơ chính trị”, Hãng thông tấn KCNA dẫn lời người phát ngôn này.

Bình Nhưỡng cho rằng cuộc diễn tập trên một lần nữa chứng minh cam kết của Mỹ về việc nước này sẽ không gây ra bất kỳ hành động nào chống đối Triều Tiên trong thỏa thuận được hai nước ký kết ngày 29/2 là “hoàn toàn là một lời nói dối”.

Triều Tiên vẫn thề tăng cường hạt nhân - 1

Quốc kỳ Triều Tiên bị lấy ra làm mục tiêu giả định trong cuộc tập trận bắn đạn thật của quân đội Mỹ và Hàn Quốc - Ảnh: AP

Thực tế những chính sách thù địch mà Mỹ duy trì gần đây nhằm chống lại Triều Tiên đã “đi quá giới hạn” và nếu Mỹ còn tiếp tục, “Triều Tiên sẽ đẩy mạnh phát triển kho vũ khí hạt nhân của mình để tự vệ”.

Ngày 22/6, khoảng 2.000 binh lính Mỹ và Hàn Quốc đã tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật mà theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố là “lớn chưa từng thấy”, nhằm kiểm tra khả năng ứng phó của quân đội với các cuộc tấn công từ phía Triều Tiên.

Người phát ngôn của Ủy ban Hòa bình quốc gia Triều Tiên đã lên án những bài tập quân sự trên là hành vi cố ý gây chiến, và có nguy cơ đẩy bán đảo Triều Tiên cũng như các quốc gia còn lại trong khu vực Đông Bắc Á đến bên bờ vực một cuộc xung đột vũ trang.

* Trong một diễn biến có liên quan, hôm nay Grigory Logvinov, phó đặc phái viên của Nga trong vòng đàm phán 6 bên, sẽ đến Seoul và dự kiến có buổi hội đàm với trưởng đặc phái viên Hàn Quốc Lim Sung Nam vào ngày mai 26/6 về các vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

“Đại sứ Logvinov và ông Lim sẽ thảo luận về tình hình hiện tại trên bán đảo Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa thất bại của CHDCND Triều Tiên và tìm cách giải quyết vấn đề hạt nhân tại nước này”, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc giấu tên cho hay.

Chuyến thăm của ông Logvinov đến Seoul diễn ra ngay sau khi Chính phủ Nga tuyên bố sẽ xóa 90% số nợ 11 tỉ USD cho phía Triều Tiên từ thời Liên Xô.

Những nỗ lực ngoại giao để nối lại các cuộc đàm phán sáu bên, gồm hai miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản, đã bị đóng băng kể từ giữa tháng tư khi Bình Nhưỡng bất chấp lời cảnh báo từ dư luận quốc tế để phóng một tên lửa tầm xa.

Triều Tiên: hạn hán nhất trong 70 năm

Hãng thông tấn chính thức KCNA của CHDCND Triều Tiên cho hay nước này đang đối mặt với tình trạng hạn hán tồi tệ nhất trong hàng chục năm qua, khiến người dân có nguy cơ thiếu lương thực trầm trọng.

Triều Tiên vẫn thề tăng cường hạt nhân - 2

Người dân Triều Tiên đối mặt với hạn hán trầm trọng nhất trong 70 năm qua - Ảnh: AFP

Theo thông tin của KCNA hôm 24/6, có gần 20.000ha đất nông nghiệp bị nứt nẻ ở tỉnh Bắc Hwanghae tính đến ngày 23-6 và các cây trồng như ngô, lúa, khoai tây đang héo rũ.

Trong đó, huyện Hwangju được coi là vựa lúa của tỉnh này bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì hạn hán kéo dài.

Hwangbo Son Nyo - một nông dân lớn tuổi sống ở Koyon-ri - cho hay bà chưa bao giờ chứng kiến thời tiết khô hạn như vậy trong 70 năm qua.

Ri Sun Pom - chủ tịch Hội đồng kinh tế nông thôn huyện - cho biết rất khó mong đợi thu hoạch được gì từ hơn 20.000ha ngô đang héo rũ trên địa bàn huyện.

KCNA cho hay phần lớn các hồ trữ nước ở huyện này đã khô cạn và một số ruộng lúa vẫn chưa được cày lên vì thiếu nước. “Tình hình này khiến chúng tôi rất khó cung cấp lương thực cho người dân” - ông Ri nói.

Đầu tháng 6, KCNA cho hay khu vực duyên hải phía tây đã bị hạn hán gây thiệt hại nghiêm trọng khi lượng mưa ở mức thấp nhất trong 100 năm qua.

Lượng mưa cũng chỉ đạt 1-5mm ở Bình Nhưỡng, tỉnh Nam Phyongan, tỉnh Bắc Hwanghae và Nam Hwanghae. Với Bình Nhưỡng, đây là lượng mưa thấp nhất trong vòng 105 năm qua.

Đài Tiếng nói nước Nga hôm 24/6 cũng dẫn lời các nhà khí tượng cho hay CHDCND Triều Tiên đang đối mặt với nạn hạn hán trầm trọng nhất trong vòng 70 năm qua, khi có nhiều vùng chưa có hạt mưa nào trong hơn một tháng trở lại đây.

Hiện lực lượng công nhân đang được huy động hỗ trợ việc đưa nước tới đồng ruộng để cứu mùa màng.

Theo Hãng tin ABC, Tổ chức Lương nông thế giới (FAO) ước tính có khoảng 3 triệu người dân CHDCND Triều Tiên cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp do hạn hán ảnh hưởng tới 196.882ha đất nông nghiệp (chiếm 17% tổng số đất nông nghiệp) các loại trên toàn bộ nước này.

Trong khi đó, Thượng viện Mỹ hôm 21/6 đã thông qua lệnh cấm viện trợ lương thực cho CHDCND Triều Tiên nếu không có sự cho phép của tổng thống. Hiện Trung Quốc đang là quốc gia viện trợ lương thực chính cho nước này.

Hãng tin RIA Novosti cũng cho biết hôm 24/6, một trận động đất 5,7 độ Richter đã xảy ra ở vùng tây nam CHDCND Triều Tiên khiến 1 người chết và 10 người bị thương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Phạm - Phan Anh (Tuổi Trẻ/Yonhap, Xinhua)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN