CHDCND Triều Tiên hạn hán trầm trọng

CHDCND Triều Tiên đang trải qua đợt hạn hán nặng nề nhất trong lịch sử, theo Hãng tin KCNA. Hạn hán kéo dài và lan rộng dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu lương thực vốn đã trầm trọng tại quốc gia này.

KCNA cho biết trời rất ít mưa kể từ cuối tháng 4. Trong 30 ngày qua, mực nước mưa ở thủ đô Bình Nhưỡng chỉ có 2mm. Các bản tin khí tượng cho thấy lượng mưa trong tháng 6 vẫn tiếp tục ít.

Nếu đợt thời tiết khô hạn này kéo dài đến cuối tháng thì đây sẽ là tháng 5 khô hạn nhất ở CHDCND Triều Tiên kể từ 50 năm qua, theo KCNA. “Đợt hạn hán dự kiến sẽ nghiêm trọng hơn”.

Báo Rodong Sinmun kêu gọi các công nhân và viên chức giúp đỡ nông dân giảm bớt thiệt hại vụ mùa trong đợt hạn. “Hạn hán nghiêm trọng đang lan rộng toàn quốc. Cuộc chiến chống lại hạn hán là một cuộc chạy đua với thời gian. Tất cả mọi nguồn nước phải được phát triển và sử dụng hiệu quả” - báo này viết.

CHDCND Triều Tiên hạn hán trầm trọng - 1

Theo KCNA, nếu thời tiết khô hạn bất thường kéo dài thì đây sẽ là tháng 5 khô hạn nhất trong 50 năm qua tại CHDCND Triều Tiên - Ảnh: AFP

Theo báo này, các cánh đồng lúa và ngô thiết yếu được trồng đã bị ảnh hưởng nặng nề. Còn các cánh đồng lúa mì, lúa mạch và khoai tây đã hư hại.

Một bài báo khác cũng đăng trên tờ Rodong Sinmun viết rằng hàng ngàn công nhân ở thành phố Sinuiju miền bắc đã kéo đến các cánh đồng để hỗ trợ nông dân tưới tiêu cho đất đai khô hạn. Ở thành phố miền tây bắc Hwangju, công nhân và nông dân đang cùng sửa chữa những giếng nước và đào thêm các giếng mới.

Tình trạng thiếu lương thực là vấn đề kinh niên ở CHDCND Triều Tiên, nhưng có xu hướng trầm trọng hơn do thiên tai như lũ lụt, hạn hán và quản lý kém.

Viện trợ lương thực từ quốc tế đã giảm dần vì chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Ngày 13/4, Mỹ cắt viện trợ cung cấp 240.000 tấn lương thực cho CHDCND Triều Tiên sau khi nước này phóng tên lửa.

Một nhóm cứu trợ Mỹ đã cảnh báo sẽ có hơn 2 triệu trẻ em CHDCND Triều Tiên lâm vào nạn đói vì hành động này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tấn Khoa ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN