Triều Tiên thay thế tầng tên lửa bị lỗi

Triều Tiên đang vận chuyển một thiết bị tên lửa mới đến bãi phóng tên lửa, để thay thế một tầng bị lỗi kỹ thuật.

Tờ báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày hôm nay (10/12) cho biết Triều Tiên đang vận chuyển một thiết bị tên lửa mới đến bãi phóng tên lửa, để thay thế một tầng bị lỗi kỹ thuật. Trước đó, Bình Nhưỡng đã thông báo vụ phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất có thể phải hoãn lại, nhưng không cho biết lý do.

Theo một nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc được tờ Chosun Ilbo trích dẫn, ảnh vệ tinh do thám cho thấy Triều Tiên đang vận chuyển tầng thứ 3 của tên lửa tới bãi phóng Tongchang-ri vào ngày 8 vừa qua.

“Từ những hình ảnh do vệ tinh chụp được, Triều Tiên hoãn phóng tên lửa rõ ràng là do lỗi kỹ thuật ở tầng thứ 3 của tên lửa”, theo nguồn tin được trích dẫn trên Chosun Ilbo. “Khả năng Bình Nhưỡng phóng tên lửa trước ngày 22/12 tới vẫn rất cao.”

Tuy vậy, các quan chức tại Cơ quan tình báo và quân đội Hàn Quốc từ chối khẳng định thông tin trên và cho biết họ không bình luận về những vấn đền liên quan tới tình báo.

Triều Tiên trước đó đã thông báo họ sẽ phóng một tên lửa mang theo vệ tinh trong khoảng thời gian từ 10 đến 22/12, từ bãi phóng tên lửa Tongchang-ri tại khu vực phía Tây gần biên giới với Trung Quốc. Các nhà phân tích cho rằng thời gian này được lựa chọn để kỷ niệm 1 năm ngày mất của nhà lãnh đạo leader Kim Jong-il.

Mặc dù vậy, Mỹ và các quốc gia khác nghi ngờ vụ phóng tên lửa sắp tới của Triều Tiên thực chất là một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, với tầm bắn lên tới, 6.700 km có thể chạm tới phần lục địa của nước Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung