Mỹ, Nhật “đón” tên lửa Triều Tiên

Bán đảo Triều Tiên ngày 7/12 nóng lên với phản ứng của các nước trước kế hoạch phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Yonhap dẫn một nguồn tin quân sự cấp cao ở Seoul ngày 7/12 cho biết Bình Nhưỡng đang đổ nhiên liệu vào các bồn chứa tại bãi phóng tên lửa. “Sau khi đưa vào bồn chứa, nhiên liệu sẽ được bơm vào tên lửa. Việc này có thể bắt đầu vào ngày 8/12” - nguồn tin tiết lộ. Bình Nhưỡng cho biết có thể phóng tên lửa sớm nhất vào thứ hai tuần sau, tức ngày 10/12, hoặc trễ nhất là ngày 22/12.

Một số ý kiến dự đoán thời điểm có thể là ngày 17/12, ngày giỗ cố lãnh đạo Kim Jong Il. Dù Bình Nhưỡng khẳng định vụ phóng tên lửa chỉ nhằm đưa vệ tinh vào không gian và đã thông báo kế hoạch đến các nước, nhưng Mỹ và các đồng minh lại cho rằng đây là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, và vì vậy vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Nhật ra lệnh bắn hạ, Mỹ điều tàu chiến

AFP đưa tin Mỹ đã triển khai tàu chiến trang bị hệ thống phòng vệ tên lửa đạn đạo đến khu vực để theo dõi vụ phóng tên lửa, tương tự lần phóng trước của Bình Nhưỡng. Chỉ huy lực lượng Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương - tướng Samuel Locklear cho biết việc triển khai tàu là hợp lý để “nắm rõ tình hình” và khẳng định đây là “những con tàu có khả năng tham gia việc phòng vệ tên lửa đạn đạo nên chúng tôi đặt chúng vào vị trí có thể thực hiện điều đó”.

CNN cho biết hai tàu lớp Aegis là USS Benfold và USS Fitzgerald nằm trong số những tàu được điều đến. Các tàu này sẽ phân tích loại tên lửa và hành trình của nó dựa trên các mảnh vỡ rơi ra từ tên lửa.

Mỹ, Nhật “đón” tên lửa Triều Tiên - 1

Hệ thống đánh chặn tên lửa PAC-3 của Nhật Bản được đặt tại Bộ Quốc phòng ở Tokyo - Ảnh: Reuters

Hành trình tên lửa của CHDCND Triều Tiên dự kiến bay sát tỉnh Okinawa của Nhật. Bộ trưởng quốc phòng Nhật Satoshi Morimoto ngày 7/12 đã ra lệnh bắn hạ nếu tên lửa và các mảnh vỡ của nó đi vào lãnh thổ nước này. Các lực lượng vũ trang Nhật cũng đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng đối phó.

Bình Nhưỡng sẽ thử hạt nhân sau tên lửa?

Báo Dong-A Ilbo ngày 7/12 dẫn nguồn Chính phủ Hàn Quốc đưa tin CHDCND Triều Tiên sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba ngay sau vụ phóng tên lửa. Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động tại bãi thử Punggye-ri của Bình Nhưỡng vốn đã được tu sửa xong sau đợt lũ hồi tháng 10-2012.

Theo Jiji Press, Lực lượng phòng vệ biển Nhật đã điều ba tàu chiến trang bị hệ thống tên lửa Aegis đến biển Nhật Bản và biển Hoa Đông để phối hợp với Mỹ. Hệ thống đánh chặn tên lửa PAC-3 cũng được triển khai tại bốn điểm thuộc tỉnh Okinawa. Theo đó, các tàu chiến sẽ theo dấu tên lửa của Bình Nhưỡng bằng rađa và bắn hạ tên lửa nếu nó đi vào Nhật. Nếu hệ thống này để lọt mục tiêu, hệ thống tên lửa đất đối không PAC-3 sẽ can thiệp tiếp theo.

Phụ thuộc vào thời tiết

Nhiều hãng hàng không của Nhật đang điều chỉnh các chuyến bay để tránh đi qua khu vực gần Philippines, nơi tầng hai của tên lửa Bình Nhưỡng dự kiến rơi xuống. Trong khi đó, Hàn Quốc cũng yêu cầu tàu thuyền thay đổi lịch trình tại Hoàng Hải để tránh va chạm với các mảnh vỡ từ tên lửa Triều Tiên. Tầng một của tên lửa dự kiến rơi xuống vùng biển phía tây đảo Jeju.

Mặc dù Hàn Quốc tin rằng Bình Nhưỡng sẽ sớm phóng tên lửa, song Viện Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) lại nhận định việc khai hỏa sẽ phụ thuộc vào thời tiết do Bình Nhưỡng đang trải qua một mùa đông khắc nghiệt. Washington cũng hoài nghi khả năng thành công của lần phóng này.

“Tôi nghĩ họ đã có được công nghệ tốt hơn qua nhiều năm. Nhưng tôi không thể nói liệu họ có thành công hơn lần trước chỉ sau một thời gian ngắn” - chuyên gia Locklear nhận định. Tháng 4/2012, Bình Nhưỡng cũng đã triển khai kế hoạch phóng tên lửa tầm xa, nhưng lên lửa Unha-3, dài hơn 30m, đã không thể bay quá vài phút.

Các nước Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản... vẫn khuyến cáo Bình Nhưỡng cân nhắc việc phóng tên lửa nhằm tránh gây bất ổn trong khu vực. Nhật cũng đã tham vấn Nga và Trung Quốc về các phản ứng sau vụ phóng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Phương (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN