Triều Tiên sẵn sàng thử bom nguyên tử

Thứ Bảy, ngày 29/12/2012 03:30 AM (GMT+7)

Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, Triều Tiên đã khắc phục xong hậu quả lũ lụt tại cơ sở thử hạt nhân và có thể thử nhanh bom nguyên tử.

Học viện Mỹ - Hàn tại trường đại học Johns Hopkins nói rằng, các bức hình chụp từ vệ tinh ngày 13/12 cho thấy, Bình Nhưỡng luôn duy trì tình trạng sẵn sàng tại khu vực thử hạt nhân Punggye-ri. “Họ tiếp tục duy trì bãi thử này trong tình trạng sẵn sàng, điều này cho phép họ tiến hành một vụ nổ trong khoảng hai tuần sau khi ra quyết định” – học viện trên nhận định.
 
Trận lũ hồi đầu năm đã phá hủy các bộ phận quan trọng của bãi thử. Triều Tiên đã nhanh chóng khắc phục các thiệt hại và có khả năng vận hành tổ hợp này.

Triều Tiên sẵn sàng thử bom nguyên tử - 1

Hiện Mỹ và nhiều nước đang hối thúc Liên Hiệp Quốc áp đặt những biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Ảnh: AP

Tuy vậy, kết quả phân tích ảnh vệ tinh trên trang web 38 North ngày 28/12 cho thấy vẫn có nước thoát ra từ một hầm thử ở phía Nam bãi Punggye-ri. Dòng chảy này chứng tỏ có thể đã có rò rỉ bất lợi cho một thiết bị hạt nhân và các cảm biến dùng để thu thập dữ liệu và giám sát thử nghiệm. “Hiện vẫn chưa rõ vấn đề này đã được kiểm soát hay là vẫn đang xử lý” – các nhà khoa học nói.

Hiện Mỹ và nhiều nước đang hối thúc Liên Hiệp Quốc áp đặt những biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sau vụ phóng vệ tinh thành công hôm 12/12, vốn bị coi là vỏ bọc của vụ thử tên lửa đạn đạo bị cấm.
 
Nhiều đồn đoán cho rằng Triều Tiên có thể đáp trả việc trừng phạt bằng việc tiếp tục một vụ thử hạt nhân lần thứ ba. Các nhà quan sát quốc tế nhận định một vụ thử hạt nhân nữa sẽ cho biết sự kiên nhẫn của Bắc Kinh với quốc gia láng giềng này đến mức nào.

Theo H.Bình (Người Lao Động/AP, CNA)