Triều Tiên rầm rộ sinh nhật cố chủ tịch

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay đến viếng tượng tài ông nội và cha nhân kỷ niệm 101 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Được hộ tống bởi các quan chức quân đội cao cấp, ông Kim Jong-un đến thăm cung Mặt trời Kumsusan để “tỏ lòng tôn kính và biết ơn cao nhất” đối với hai nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng từ chối đàm phán với Hàn Quốc nhằm giảm căng thẳng và mở lại khu công nghiệp chung giữa 2 nước.

Triều Tiên rầm rộ sinh nhật cố chủ tịch - 1

Cuộc thi chạy marathon Mangyongdae được tổ chức hôm 14/4 nhân ngày sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành

Nhiều tuần qua, Triều Tiên đe dọa tấn công Mỹ, Hàn Quốc và Nhật từ khi Liên Hợp Quốc ra quyết định trừng phạt nước này vì vụ thử hạt nhân hồi tháng 2.

Nhiều chuyên gia đoán rằng Triều Tiên định phóng tên lửa hoặc tiếp tục thử hạt nhân để ép Washington nhượng bộ trong đàm phán hoặc để củng cố hình ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cháu của nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành.

Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiếp tục đề nghị đàm phán nếu Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân mà Bình Nhưỡng gọi là “thanh gươm báu”.

Chuyến đi của ông Kerry tới Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản nhằm củng cố quan hệ với đồng minh và gây sức ép để Bắc Kinh hành động quyết liệt hơn trong việc thực thi nghị quyết cấm vận của Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên rầm rộ sinh nhật cố chủ tịch - 2

Đại hội chào mừng ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành tại Hội trường Văn hóa ở  Bình Nhưỡng

Triều Tiên nhiều lần nhấn mạnh rằng họ lo ngại Washington có ý đồ xâm lược và thao túng Liên Hợp Quốc. Cuối tuần qua, Bình Nhưỡng bác bỏ đề nghị của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và gọi đó là mưu đồ “quỷ quyệt”.

“Chúng tôi sẽ mở rộng năng lực hạt nhân, kho báu của một nước Triều Tiên thống nhất…và chúng tôi sẽ không trao đổi với bất kỳ giá nào”, ông Kim Young-nam, Chủ tịch danh nghĩa của Triều Tiên nói trước các quan chức và các lực lượng vũ trang trong hội nghị ca ngợi những thành tựu của nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Triều Tiên rầm rộ sinh nhật cố chủ tịch - 3

Lễ kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành trước tượng đài Kim Nhật Thành và Kim Jong-il

Sinh nhật của nhà sáng lập Kim thường được đánh dấu bằng cuộc diễu hành quy mô lớn để thể hiện sức mạnh quân sự của Triều Tiên. Năm 2012, sau khi cha mình qua đời, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un có bài phát biểu đầu tiên trước dân chúng.

Năm ngoái, Bình Nhưỡng phóng tên lửa đúng ngày sinh nhật lần thứ 100 năm của nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành (15/4) nhưng không thành công.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Reuters, Yonhap) ([Tên nguồn])
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN