Triều Tiên nã pháo trượt tàu hải quân Hàn Quốc

Thứ Năm, ngày 22/05/2014 19:36 PM (GMT+7)

Quân đội Triều Tiên đã nã pháo suýt trúng một tàu tuần tra hải quân của Hàn Quốc tại vùng biển tranh chấp giữa hai nước.

Một quan chức giấu tên của Hàn Quốc cho biết vụ nã pháo vừa xảy ra vào lúc 18 giờ hôm nay 22/5 (theo giờ địa phương). Lực lượng pháo binh của Hàn Quốc sau đó đã bắn đáp trả vào một tàu hải quân của Triều Tiên.

Những người dân trên đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc, nằm ở phía nam đường biên giới biển tranh chấp với Triều Tiên, đã được sơ tán xuống các hầm tránh bom. Các đợt nã pháo năm 2010 của quân đội Triều Tiên nhằm vào hòn đảo này làm 4 người thiệt mạng.

Triều Tiên không công nhận Đường giới hạn phía bắc (Northern Limit Line - NLL) do phái bộ Liên Hiệp Quốc vạch ra vào cuối thời kỳ Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và thường xuyên đưa tàu vượt qua hay gần đây liên tục nã pháo gần đường giới hạn này.

Sáng sớm nay, Triều Tiên đã đe dọa bắn nổ tung bất cứ tàu chiến nào của Hàn Quốc nhằm đáp lại việc Seoul bắn cảnh cáo các tàu tuần tra của Bình Nhưỡng vượt qua đường giới hạn NLL vào tuần trước. Đáp lại, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Kim Min-seok tuyên bố Triều Tiên không được phép can thiệp hoạt động của các phương tiện hải quân Hàn Quốc ở phía nam đường NLL.

Vào tháng tháng 3/2014, Triều Tiên đã bắn hơn 500 quả đạn pháp trong một cuộc tập trận, nhưng 100 quả đã rơi xuống vùng biển của Hàn Quốc. Seoul đã bắn đáp trả 300 quả đạn pháo sau đó.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Khampha.vn)