Triều Tiên đối mặt khủng hoảng lương thực

Thứ Sáu, ngày 31/08/2012 03:40 AM (GMT+7)

Theo giám đốc một tổ chức viện trợ Đan Mạch, CHDCND Triều Tiên có thể rơi vào một cuộc khủng hoảng lương thực tương tự cuộc khủng hoảng hồi những năm 1990 khiến hàng triệu người thiệt mạng.

Ông Kim Hartzner - giám đốc điều hành Mission East (một tổ chức viện trợ Đan Mạch chủ yếu viện trợ lương thực cho trẻ em), vừa trở về sau chuyến thăm CHDCND Triều Tiên. Thông tin với Reuters ngày 30/8, ông nói từ đầu năm tới nay nước này bị lũ lụt nặng nề, trong đó có đợt lũ do bão Bolaven vừa qua gây ra.

Theo nhận định của Hartzner, CHDCND Triều Tiên có ít khả năng ứng phó với thiên tai, do vậy thời gian tới nước này sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Triều Tiên đối mặt khủng hoảng lương thực - 1

Người dân ở CHDCND Triều Tiên leo lên mái nhà để tránh lũ trong đợt lũ cuối tháng 7 vừa qua - Ảnh: KCNA

Giới truyền thông cho biết trong đợt lũ cuối tháng 6 và cuối tháng 7 qua ở CHDCND Triều Tiên, ít nhất 169 người chết, 400 người mất tích và 212.200 người lâm vào cảnh không nhà.

“Họ đã trải qua 5-6 đợt thiên tai liên tiếp. Đây là một vấn đề dài hạn, và nguồn cung lương thực có thể xuống rất thấp”, ông nói, và thêm rằng hiện CHDCND Triều Tiên đang thiếu cả những vật liệu cơ bản để xây nhà như sắt và bêtông.

“Thiệt hại lên đất canh tác có thể không xảy ra ngày mai hay ngày kia mà trong 2-3 tháng nữa… Sẽ rất nghiêm trọng nếu vụ lúa và ngô bị thiệt hại”, ông nói.

Đây là chuyến thăm thứ tư của Hartzner tới CHDCND Triều Tiên kể từ năm ngoái. Trong chuyến thăm kéo dài 6 ngày lần này, ông đã tới nhiều khu vực bị lũ lụt tàn phá gần đây.

“Tôi nghĩ tình hình có thể tương tự cuộc khủng hoảng vào những năm 1990. Chắc chắn có người chết đói, nhưng bao nhiêu người thì tôi không thể trả lời”, Hartzner cảnh báo.

Ông cũng miêu tả tình hình tại ba trại trẻ mồ côi mà ông tới thăm ở tỉnh South Hwanghae là “kinh khủng”. “Có đến 70% trẻ em đang bị suy dinh dưỡng cấp tính, hoặc ở mức độ nghiêm trọng hoặc vừa phải", ông nói.

Nạn đói khủng khiếp vào những năm 1990 đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1 triệu người ở CHDCND Triều Tiên, và từ đó đến nay nước này bị thiếu lương thực triền miên.

Theo Minh Anh (Tuổi Trẻ)