Triều Tiên chìm trong mưa lũ

Nước tràn vào các tòa nhà, điện bị cắt, đồng ruộng trắng xóa nước… là những gì đang diễn ra tại Triều Tiên sau nhiều ngày mưa lớn liên tiếp. Các quan chức LHQ dự kiến thăm các khu vực bị ảnh hưởng trong ngày 31/7.

Theo các quan chức địa phương, mưa như trút nước hai ngày qua nối tiếp những đợt mưa trước đó đã cướp đi mạng sống gần 90 người, hơn 60.000 người lâm vào cảnh không nhà.

Triều Tiên chìm trong mưa lũ - 1

Nước ngập tới nóc nhà dân ở thành phố Anju, tỉnh South Phyongan - Ảnh: KCNA, news.cn

Thủ đô Bình Nhưỡng và nhiều khu vực khác đều báo cáo thiệt hại. Tại thành phố Anju, tỉnh South Phyongan, các quan chức cho biết 1.000 ngôi nhà bị phá hủy, 2.300ha đất trồng bị ngập hoàn toàn.

Kim Kwang Dok - một quan chức thành phố - cho AP biết trong ngày 30/7, nước sông Chongchon dâng cao gây ngập nặng nhiều khu vực, nhấn chìm nhiều cánh đồng và cắt đứt hệ thống viễn thông.

Ông cũng nói đây là đợt lũ tồi tệ nhất lịch sử thành phố, người dân chỉ biết trèo lên nóc nhà và bờ tường bất lực nhìn nước dâng lên. Trên những con đường nội ô thành phố, người ta chỉ có thể đi lại bằng thuyền.

Đợt mưa lũ đã khiến đời sống người dân Triều Tiên thêm khốn đốn sau khi vừa trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất lịch sử đất nước. Một báo cáo của LHQ vào tháng trước cảnh báo 2/3 dân số Triều Tiên đang bị thiếu lương thực dài hạn và đề nghị viện trợ nhân đạo 198 triệu USD cho nước này.

Christopher de Bono, giám đốc truyền thông của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, ngày 31/7 cho biết các quan chức LHQ tại Bình Nhưỡng sẽ tới thăm hai khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất trong hôm nay để đánh giá tình hình, song không cung cấp thông tin chi tiết.

Triều Tiên chìm trong mưa lũ - 2

Nước ngập trắng đồng - Ảnh: KCNA, news.cn

Triều Tiên chìm trong mưa lũ - 3

Triều Tiên chìm trong mưa lũ - 4

Triều Tiên chìm trong mưa lũ - 5

Triều Tiên chìm trong mưa lũ - 6Triều Tiên chìm trong mưa lũ - 7

Người dân leo lên các tầng cao, mái nhà để tránh lũ - Ảnh: KCNA, news.cn, AP

Triều Tiên chìm trong mưa lũ - 8

Một cây cầu cho xe lửa đi bị phá hủy sau mưa lũ ở huyện Onchon - Ảnh: AP

Triều Tiên chìm trong mưa lũ - 9

Người dân đi trên một con đường ngập nước ở Anju - Ảnh: KCNA

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Anh (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung