Triều Tiên "độ" vận tải cơ đem đi duyệt binh?

Triều Tiên có thể đã sơn phết lại máy bay chở hàng để biến thành máy bay vận tải quân sự đem đi tham gia duyệt binh.

Hồi tháng 6, lần đầu tiên Triều Tiên trình làng 3 phiên bản máy bay vận tải quân sự với lớp sơn mới, tuy nhiên một bức ảnh do NK News đưa ra gần đây cho thấy đây chỉ là những chiếc máy bay chở hàng IL-76 của hãng Air Koryo được sơn phết lại “như thật”.

Những chiếc máy bay sơn màu rằn ri này đã tham gia cuộc duyệt binh nhân “Ngày Chiến thắng” của Triều Tiên, tuy nhiên số lượng và mẫu máy bay này đã khiến các chuyên gia đặt câu hỏi về nguồn gốc của chúng.

Triều Tiên "độ" vận tải cơ đem đi duyệt binh? - 1

IL-76 sơn màu quân sự đậu tại sân bay Sunan

Một nhân vật thạo tin trong giới hàng không Triều Tiên cho biết nhiều khả năng những máy bay này không phải là “hàng mới tậu” của Triều Tiên mà nước này chỉ đơn giản là phủ lên những chiếc máy bay chở hàng dân sự một lớp sơn ngụy trang quân sự để tham gia duyệt binh.

Nguồn tin này cho biết: “Nhiều khả năng họ đã sử dụng loại sơn nước thường được dùng trong ngành điện ảnh” để sơn phết cho những máy bay này. Đây là loại sơn có thể dễ dàng tẩy rửa sau khi sử dụng xong.

Hiện Triều Tiên đang sở hữu 3 chiếc máy bay vận tải dân sự IL-76 và do hãng hàng không nhà nước Air Koryo sử dụng chứ không phải không quân.

Lý giải về điều này, chuyên gia Lawrence Dermody cho biết: “Nếu không quân sử dụng 3 máy bay IL-76 này thì việc xin phép bay qua không phận và hạ cánh ở sân bay nước ngoài sẽ phức tạp hơn nhiều so với máy bay dân sự.”

Triều Tiên "độ" vận tải cơ đem đi duyệt binh? - 2

So sánh giữa máy bay IL-76 "quân sự" với máy bay chở hàng của Air Koryo

Một bức ảnh được chụp hôm Chủ nhật tuần trước tại sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng cho thấy 2 chiếc máy bay tương tự như những máy bay đã tham gia duyệt binh hồi tháng 6, chỉ khác ở màu sơn. Điều này cho thấy lớp sơn ngụy trang có thể đã được tẩy rửa trong vòng 1 tháng.

Trước đó, một bức ảnh được chụp hôm 26/6 và được một chuyên gia nghiên cứu máy bay Nga đưa lên mạng cho thấy một chiếc IL-76 sơn màu quân sự đang đậu tại sân bay này và có thể đang được sơn hoàn thiện hoặc sửa chữa. Ngày 26/6 là thời điểm 1 tháng trước lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Triều Tiên.

Triều Tiên "độ" vận tải cơ đem đi duyệt binh? - 3

IL-76 màu rằn ri tham gia lễ duyệt binh của Triều Tiên

Từ lâu Triều Tiên đã có truyền thống “khoe” các loại khí tài quân sự tối tân trong các cuộc diễu binh thường niên với mục đích trình làng các công nghệ hoặc vũ khí mới. Tuy nhiên một số nhà quan sát cho rằng đôi khi họ cũng giới thiệu những khí tài giả nhằm đánh lừa tình báo nước ngoài.

Hiện người ta cũng đang đặt nghi vấn rằng những “ba lô hạt nhân” được trình diễn trong lễ duyệt binh gần đây cũng là một sản phẩm của công nghệ “làm giả” của Triều Tiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo NKNews) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN