Lộ địa điểm thử UAV của Triều Tiên

Cuộc “tấn công bằng máy bay không người lái” của Triều Tiên rộ lên trên báo chí hồi tháng 3 khi đài truyền hình KCTV chiếu cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát đợt thử nghiệm tại một địa điểm mà đến nay được xác định là trường bắn Taewon-ri.

Dù Quân đội nhân dân Triều Tiên có nhiều khu vực luyện tập và thao diễn, khu vực Taewon-ri, Sadog-guyok hay được nhà lãnh đạo Kim Jong-un sử dụng nhất để thể hiện vai trò nhà lãnh đạo quân sự trong thời gian căng thẳng quốc tế ngày càng tăng.

Lộ địa điểm thử UAV của Triều Tiên - 1

Một mục tiêu bắn pháo được vẽ trên sườn núi

Khu vực thao diễn Taewon-ri nằm ở góc đông nam của Bình Nhưỡng. Bộ Thống nhất Hàn Quốc gần đây công bố báo cáo phân tích kết cấu trong các chuyến thị sát của ông Kim Jong-un hồi đầu năm trên cương vị Bí thư thứ nhất của Đảng Lao động. Trong số 192 hoạt động chính thức của ông Kim Jong-un, thì 38% là tập trung vào quân đội. Các hoạt động còn lại dành cho chính trị và kinh tế.

Lộ địa điểm thử UAV của Triều Tiên - 2

Khu vực trường bắn Taewon-ri nằm ở góc đông nam của thủ đô Bình Nhưỡng

Ông Kim Jong-un đến thăm đơn vị KPA ở khu vực thao diễn Taewon-ri ít nhất 3 lần trong 3 tháng đầu năm, với lần đầu tiên là để xem tập trận, lần thứ hai xem tập trận bắn pháo, và lần thứ ba để chứng kiến cuộc tập luyện của thiết bị mà Triều Tiên gọi là “máy bay không người lái siêu chính xác”.

Toà nhà quan sát chính nằm trên đỉnh ngọn đồi cao khoảng 111m. Toà nhà này nằm cách khu vực mục tiêu 2,7km về phía bắc, và nằm bên sườn dãy núi Jeryong. Các đơn vị luyện tập pháo binh nằm ở vùng thấp quanh ngọn đồi. Khu vực mục tiêu (từ số 1 - 8) được vẽ quanh ngọn núi để tạo nên hình thù cụ thể. Nhìn từ điểm quan sát mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un thường đứng thì mục tiêu 6 và 7 có hình tròn, dù rằng hình thù thực sự của chúng là hình méo.

Lộ địa điểm thử UAV của Triều Tiên - 3

Đứng từ điểm quan sát của ông Kim Jong-un thì mục tiêu có hình tròn

Khi ông Kim Jong-un đến khảo sát đợt tập trận pháp binh của đơn vị KPA hồi tháng 2, chất nổ được phóng đi bằng tên lửa nhằm vào mục tiêu số 6 – với khoảng cách gần 2,86km. Trong video công bố rộng rãi, tên lửa bắn ra trúng mục tiêu dự định (cho dù tính chính xác của vũ khí có thể điều chỉnh được trong quá trình biên tập video).

Lộ địa điểm thử UAV của Triều Tiên - 4

Khu vực mục tiêu số 6

Vụ thử công khai máy bay không người lái của Triều Tiên, mà nước này gọi là “siêu chính xác”, có thể không thực sự diễn ra như trong video. Năng lực của “máy bay không người lái” của Triều Tiên vẫn còn là điều bí ẩn vì những bức ảnh và video bị chỉnh sửa không cung cấp thông tin về năng lực kỹ thuật của máy bay.

Theo đoạn phim mà đài truyền hình KCTV phát sóng thì Triều Tiên đã phóng 3 máy bay không người lái. Máy bay đầu tiên tấn công mục tiêu thứ 6 (cách địa điểm phóng khoảng 3,16km). Máy bay tàng hình thứ hai và thứ ba có vẻ đã bị tiêu diệt trong đợt tập trận được thiết kế để thể hiện năng lực chống máy bay quân sự của Triều Tiên.

Ở phía tây của toà nhà quan sát trên đỉnh đồi nói trên và khu vực tập trung binh lính là các cơ sở được tin là đài quan sát ngoài trời ban đầu (được xây trước đài quan sát trên đỉnh đồi), dù không thể xác minh từ hình ảnh vệ tinh hiện nay. Ông Kim Jong-un gần đây chụp ảnh chung với các quân nhân tham gia thao diễn pháo binh ở khu vực này.

Lộ địa điểm thử UAV của Triều Tiên - 5

Trường bắn đạn thật (dải màu xanh) nằm ngay gần khu tổ hợp nhà ở cao cấp của lãnh đạo Triều Tiên (khoanh đỏ)

Từ địa điểm này đi về phía nam là con đường dẫn đến khu tổ hợp nhà cao cấp dành cho lãnh đạo. Điều kỳ lạ là khu nhà này nằm ngay bên kia sườn núi của khu vực thử vũ khí Taewon-ri, nghĩa là khu tổ hợp dành cho cấp lãnh đạo gần một cách bất thường với mục tiêu của trường bắn đạn thật.

Từ ảnh vệ tinh được công khai thì không thể xác định xem tổ hợp này được xây dựng trước hay sau khu thử pháo binh.

Với việc đóng của khu công nghiệp chung Kaesong, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể tiếp tục cho diễn tập và thao diễn như trên để gửi tín hiệu bất mãn với các biện pháp cấm vận của Liên Hợp Quốc và các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Tuy nhiên, nếu căng thẳng dịu đi, địa điểm tập trận này sẽ ít khi được sử dụng.

Clip nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát thử nghiệm máy bay không người lái:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo NK News) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung