Triệu tập 3 người tung tin nữ sinh viên mắc Covid-19 đi lễ nhà thờ

Thứ Năm, ngày 30/07/2020 22:44 PM (GMT+7)

Các cá nhân đã lên mạng xã hội Facebook tung tin đồn cho rằng nữ sinh viên mắc Covid-19 đã về nhà, đi nhiều nơi, đi lễ nhà thờ… nhưng không chịu khai báo gây hoang mang dư luận.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

Tối 30-7, Thiếu tá Nguyễn Đức Thuận, Trưởng Công an xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đơn vị vừa triệu tập 3 cá nhân để làm rõ về hành vi tung tin đồn về trường hợp mắc Covid-19 trên mạng xã hội Facebook.

Triệu tập 3 người tung tin nữ sinh viên mắc Covid-19 đi lễ nhà thờ - 1

Một trong 3 cá nhân tung tin đồn gây hoang mang dư luận

Theo đó, 3 cá nhân bị triệu tập gồm: B.N.N, N.T.H và L.T.P (cùng trú tại thôn 2, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin).

Theo Thiếu tá Thuận, ngày 29-7, tỉnh Đắk Lắk công bố chị H.T.Y.N. (21 tuổi; trú tại thôn 2, xã Ea Tiêu; sinh viên Trường Đại học Đông Á - Đà Nẵng, có thực tập tại Bệnh viện Đà Nẵng) mắc Covid-19 và hành trình di chuyển của bệnh nhân này để người dân được biết.

Theo lịch trình công bố, bệnh nhân N. sau khi xuống Bến xe Liên tỉnh phía Bắc Đắk Lắk đã đi xe Grab đến Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh để khai báo y tế. Sau khi khám sàng lọc, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh nghi chị N. mắc Covid-19 nên đã dùng xe chuyên dụng của bệnh viện chở chị đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên nhập viện.

Triệu tập 3 người tung tin nữ sinh viên mắc Covid-19 đi lễ nhà thờ - 2

Cơ quan công an đã triệu tập các cá nhân tung tin sai lệch về nữ sinh mắc Covid-19

Tuy nhiên, các chủ tài khoản Facebook nói trên đã đăng tải thông tin lên trang cá nhân của mình, hoặc bình luận những thông tin thất thiệt như: chị N. đã về nhà và đi đến nhiều nơi như chợ, tiệm thuốc, đi nhà thờ cùng người thân. 

Những thông tin trên đã khiến nhiều người dân trên địa bàn hoang mang, đồn đoán toàn xã sắp bị cách ly và đã có nhiều người bị lây bệnh, gây mất an ninh trật tự cũng như khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Cũng theo thiếu tá Thuận, công an xã cũng như chính quyền địa phương đã tuyên truyền đến người dân không đưa, tin vào những thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng. "Công an xã sẽ tham mưu cho chính quyền địa phương có những biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những trường hợp đưa tin thiếu chính xác" - thiếu tá Thuận nói.

Triệu tập 3 người tung tin nữ sinh viên mắc Covid-19 đi lễ nhà thờ - 3

Nữ sinh viên mắc Covid-19 được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sang Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Đắk Lắk để tiếp tục điều trị

Triệu tập 3 người tung tin nữ sinh viên mắc Covid-19 đi lễ nhà thờ - 4

23 người tiếp xúc gần với nữ sinh viên mắc Covid-19 được cách ly

Bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đắk Lắk, khẳng định không có việc chị N. về nhà và đi lễ nhà thờ. "Trong quá trình khám sàng lọc tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, chị N. có gặp mẹ trong khoảng thời gian rất ngắn và cả 2 cùng đeo khẩu trang. Chị N. chưa về nhà như một số tin đồn. Hiện nay, cả gia đình của chị N. gồm 4 người đã được cơ quan chức năng đưa tới khu cách ly tập trung ở Km 6, phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột" - bà H’Yim Kđoh cho biết.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/trieu-tap-3-nguoi-tung-tin-nu-sinh-vien-mac-covid-19-di-le-nha-tho-20...

Đắk Lắk nói gì trước thông tin nữ sinh viên mắc Covid-19 về nhà và đi nhà thờ?

Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk đã bác bỏ thông tin mạng xã hội Facebook cho rằng nữ sinh viên mắc Covid-19 đã về nhà và...

Theo Cao Nguyên (Người lao động)
sự kiện Dịch Covid-19