Trẻ suýt bị chôn sống không qua khỏi

Sáng nay (16/8), ông Hoàng Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Nhi Quảng Nam xác nhận: lúc 20h30 ngày 15/8 cháu bé suýt bị chôn sống đã chết sau hơn một tuần điều trị.

Anh Nguyễn Văn Tin, cha của cháu bé cho biết, sau khi làm các thủ tục, anh đưa cháu về nhà lo hậu sự. Gia đình hết sức đau buồn vì con mình không qua khỏi.

Trước đó, sáng 15/8, ông Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã công bố các hình thức kỷ luật đối với kíp trực Khoa sản vụ suýt chôn sống cháu bé. Sai phạm lớn nhất của kíp trực ngày hôm đó là do kíp trực chủ quan dẫn đến đánh giá không chính xác, kết luận không chính xác. Điều này đã vi phạm qui chế bệnh tử vong của Bộ Y tế làm ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện và của ngành.

Hội đồng kỷ luật đã quyết định kỷ luật BS Nguyễn Văn Sách, trưởng kíp trực với hình thức cảnh cáo. Nữ hộ sinh Đinh Thị Mỹ Hằng, bị kỷ luật khiển trách, cho thôi làm nhiệm vụ nữ hộ sinh trưởng. Ngoài ra cũng phê bình, kiểm điểm lãnh đạo Khoa sản do đã thiếu kiểm tra, giám sát và quản lý các viên chức do mình quản lý để xảy ra vi phạm qui chế của Bộ Y tế.

Còn các thành viên khác như BS Lê Hoàng Nhựt và nữ hộ lý Ái, Cơ của kíp trực ngày hôm đó là không tham gia trực tiếp vào quá trình đánh giá, chẩn đoán, hồi sức cho em bé nên không bị kỷ luật. Vì những thành viên này được kíp trực trưởng phân công vào việc hồi sức, chăm sóc người mẹ.

Trả lời phóng viên, ai là người nói em bé đã tử vong và giao về cho gia đình lo hậu sự? Ông Phạm Ngọc Ẩn cho biết: “Chính BS Nguyễn Văn Sách là người đã chẩn đoán, đánh giá em bé đã tử vong nên đã giao về cho gia đình lo hậu sự”.

Trẻ suýt bị chôn sống không qua khỏi - 1

 Sau hơn 1 tuần điều trị, chăm sóc đặc biệt, đứa trẻ suýt bị chôn sống đã không qua khỏi

Như vậy, không như trước đây khi trả lời báo chí, BS Nguyễn Văn Sách, trưởng kíp trực Khoa sản hôm xảy ra sự việc đã nói là do BS Lê Hoàng Nhựt được phân công hồi sức cho em bé và BS Nhựt đã non kinh nghiệm, không phải chuyên sản khoa nên chẩn đoán, đánh giá không chính xác về tình trạng sức khỏe cháu bé nên đã nói em bé đã chết giao về cho gia đình lo hậu sự.

Ông Nguyễn Văn Sách cũng đã nói là điều dưỡng Đinh Thị Mỹ Hằng đã vượt thẩm quyền khi đánh giá em bé đã tử vong và ra nói với gia đình là em bé đã chết giao về cho gia đình lo hậu sự. Nhưng, ông Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam khẳng định: Chính BS Nguyễn Văn Sách là người trực tiếp tham gia hồi sức, chẩn đoán, đánh giá tình trạng sức khỏe em bé và đã chẩn đoán sai tình trạng sức khỏe em bé là đã chết và giao cho người nhà đem về lo hậu sự.

Trước đó, lúc 17h30 ngày 4/8 sản phụ Lữ Thị Lâm Quy (29 tuổi, ở Thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, Quảng Nam), được người nhà đưa vào Khoa sản BVĐK Quảng Nam và một giờ sau được BS, điều dưỡng nói em bé đã chết đưa về nhà lo hậu sự. Khi gia đình đưa về nhà chuẩn bị chôn cất bất ngờ em bé khua tay, chân, khóc oe oe và gia đình đưa vào BV Nhi Quảng Nam cấp cứu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Hoàng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN