TQ: Phát hiện cung điện của Tần Thủy Hoàng

Thứ Năm, ngày 06/12/2012 15:27 PM (GMT+7)

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã khai quật được những dấu tích của một cung điện nằm trong khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc.

  

Theo hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc, các nhà khảo cổ học của nước này đã khai quật được những dấu tích của một cung điện được cho là của vua Tần Thủy Hoàng ở thành phố Tây An, Trung Quốc.

Tổ hợp cung điện này nằm trong trong khu di tích khu lăng mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoảng. Cung điện hoàng đế có chiều dài ước tính lên tới 690 mvà chiều rộng là 250m, bao gồm 10 tòa nhà nhỏ và một tòa cung điện chính.

Tổng diện tích của cung điện này khoảng 170.000 m2, chỉ bằng khoảng 1/4 diện tích của Tử cấm Thành được xây dựng ở thủ đô Bắc Kinh vào những năm 1400.

Tại khu khai quật của cung điện cổ, các nhà khảo cổ học cho biết họ đã tìm thấy nhiều dấu tích như các bức tường, cống thoát nước, cửa ra vào, và các con đường bằng đá. Họ cũng tìm thấy đồ gốm và gạch tại khu khai quật.

Khu lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được phát hiện vào năm 1974, sau khi những người nông dân vô tình tìm thấy một bức tượng chiến binh bằng đất nung trong khi họ đào giếng. Bức tượng này sau đó được xác định nằm trong số 8.000 bức tượng chiến binh bằng đất nung để bảo vệ lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Khu lăng mộ này đã tổ chức UNESCO công nhân là Di sản thế giới vào năm 1987.

Tuy nhiên, ngôi mộ chôn cất Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được khai quật, vì các nhà khảo cổ học lo ngại công việc này có thể làm hại khu di tích. Các tài liệu của Trung Quốc cho rằng mộ Tần Thủy Hoàng chứa một tấm bản đồ của nhà Tần và rất nhiều châu báu.

Tần Thủy Hoàng, sinh vào năm 259 trước Công nguyên. Khi lên 13 tuổi, Tần Thủy Hoàng lên ngôi hoàng đế của nhà Tần. Vào năm 221 trước Công nguyên, ông đã chinh phạt và thống nhất 6 nước thời đó thành một đế chế, trước khi qua vào năm 210 trước Công nguyên.

Theo Huy Phong (Theo Live Science) (Khampha.vn)