TQ phát hành game “đánh chiếm Senkaku”

Một công ty Trung Quốc phối hợp với quân đội nước này phát hành game online mô phỏng đánh chiếm Senkaku do quân Nhật phòng thủ.

Trung Quốc vừa mới phát hành game online Sứ mệnh Vinh quang do quân đội nước này hợp tác phát triển và ra mắt đúng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân Giải phóng Trung Quốc.

Trò chơi này mô phỏng một cuộc tấn công đổ bộ do các lực lượng Trung Quốc tiến hành nhắm vào nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông.

TQ phát hành game “đánh chiếm Senkaku” - 1

Trò chơi mô phỏng cuộc tấn công đổ bộ lên Senkaku

Phiên bản online của trò chơi này được phát hành sau nhiều tháng trời đối đầu căng thẳng giữa tàu Cảnh sát biển Nhật Bản và tàu công vụ Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp xung quanh nhóm đảo Senkaku.

Trong trò chơi này xuất hiện hình ảnh chiếc tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc hiện nay là tàu Liêu Ninh hoạt động ở ngoài khơi nhóm đảo này. 

Tập đoàn Giant Interactive, đơn vị phát hành trò chơi này cho biết: “Người chơi sẽ chiến đấu bên cạnh các lực lượng vũ trang Trung Quốc và sử dụng các loại vũ khí để nói cho người Nhật biết rằng họ phải trả lại lãnh thổ mà họ ‘ăn cắp’ của Trung Quốc.”

Người chơi sẽ đi cùng lực lượng xâm lược của Trung Quốc tham gia vào một loạt những màn chiến đấu hỏa lực với quân đội phòng thủ của Nhật.

Các phiên bản trước đây của trò chơi này đã được xây dựng để làm công cụ huấn luyện cho các sĩ quan quân đội Trung Quốc. Một số người cho rằng quân đội Trung Quốc coi đây là một cơ hội để đánh bóng hình ảnh với thế hệ trẻ ở nước này, những người rất mê các trò chơi bạo lực và chiến tranh.

Phó giám đốc công ty phát hành game Gu Kai cho biết: “Phần lớn các thanh niên đều muốn trở thành lính. Họ thích chiến đấu và giành chiến thắng.”

Gu Kai cho rằng trò chơi mang đậm màu sắc dân tộc chủ nghĩa này vừa là một công cụ huấn luyện vừa là phương tiện giúp quân đội Trung Quốc cải thiện công tác tuyển quân với mục tiêu tuyển mộ được những người vừa tốt nghiệp đai học vì “chơi game là nét văn hóa phổ biến nhất của sinh viên Trung Quốc.”

TQ phát hành game “đánh chiếm Senkaku” - 2

Hình ảnh tàu sân bay Liêu Ninh xuất hiện trong trò chơi

Căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản ngày càng leo thang sau những tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo Senkaku hiện do chính phủ Nhật Bản kiểm soát thực tế.

Sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa nhóm đảo này hồi năm ngoái, ở Trung Quốc đã bùng lên làn sóng biểu tình chống Nhật và tẩy chay hàng hóa của Nhật.

Sau đó, Trung Quốc liên tục cử tàu công vụ tới Senkaku để thực hiện cái gọi là “nhiệm vụ tuần tra định kỳ” và chơi trò “mèo vờn chuột” với tàu Cảnh sát biển Nhật Bản trên vùng biển này.

Mỹ và các nhà phân tích độc lập đã lên tiếng cảnh báo rằng một vụ đụng độ bất ngờ trên biển có thể làm bùng phát cuộc xung đột “đổ thêm dầu vào lửa” trong quan hệ hai nước.

Cách đây hơn 10 năm, Trung Quốc đã từng ra lệnh cấm các trò chơi video với tuyên bố những trò chơi này là “heroin điện tử”. Còn giờ đây, có vẻ như quân đội nước này đang sử dụng trò chơi điện tử để huấn luyện binh lính và truyền bá tư tưởng mà họ gọi là “giá trị yêu nước” cho giới trẻ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN