TQ: Phải xuất trình chứng minh thư khi mua vé xe buýt

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 20/8 đưa tin, bắt đầu từ tháng 9 tới, hành khách mua vé xe buýt đường dài ở khu tự trị Tân Cương sẽ phải xuất trình chứng minh thư. Biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt trên được đưa ra trong bối cảnh cơ quan chức năng Trung Quốc đang giám sát việc đi lại tại khu vực thường xuyên xảy ra bạo lực này.

Trước tình hình bất ổn gia tăng tại (nơi tập trung đông đúc nhóm người Ngô Duy Nhĩ Hồi giáo), nhà chức trách Trung Quốc đã phải đưa ra các biện pháp an ninh. Một trong số đó hạn chế nghiêm ngặt giống như trong hàng không đối với các tuyến xe buýt đi lại trong thủ phủ Urumqi như cấm hành khách mang theo bật lửa, nước và sữa chua.

Tân Hoa Xã trích dẫn thông báo từ công an Trung Quốc, bắt đầu từ tháng 9 tới, hành khách sẽ phải . Theo đó, chứng minh thư cùng thông tin vé xe buýt sẽ được in lên vé và chuyển cho cảnh sát địa phương. Tân Hoa Xã cũng cho biết thêm, những chiếc vé này sẽ được kiểm tra xem thông tin trùng khớp hay không.

Trước đây, Trung Quốc thường yêu cầu tên thật khi mua vé tàu đi lại trên cả nước. Tuy nhiên quy tắc cho xe buýt đường dài lại có vẻ bớt nghiêm ngặt hơn.

TQ: Phải xuất trình chứng minh thư khi mua vé xe buýt - 1

Cảnh sát có vũ trang tuần tra tại Irumqi, , Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc cáo buộc những vụ tấn công gần đây tại Tân Cương là do các chiến binh Hồi giáo cực đoan và ly khai gây ra, những phần tử đang muốn thành lập một nhà được tự chủ gọi là Đông Turkestan.

Trong khi đó, theo một số nhà phân tích, việc sử dụng các chính sách nặng tay, bao gồm việc hạn chế người Hồi giáo, ngôn ngữ và văn hóa của người Ngô Duy Nhĩ đã góp phần tạo nên tình hình bất ổn tại khu vực này.

Trước đó, thành phố Karamay của thành phố Tân Cương đã tạm thời cấm người dân dùng khăn choàng đầu, mạng che mặt và nuôi râu dài lên xe buýt. Một chính sách được chỉ trích là công khai phân biệt đối xử với người Ngô Duy Nhĩ.

Tình trạng bất ổn tại trong hơn một năm qua đã khiến hàng trăm người thiệt mạng. Theo truyền thông nhà nước, vào hồi cuối tháng 7 vừa qua, khoảng 100 người đã thiệt mạng, trong đó có 59 tên khủng bố. Những tên khủng bố này đã bị cảnh sát bắn chết khi tổ chức các cuộc tấn công vào 2 thị trấn tại miền nam khu vực này. Trong khi đó, vào hồi tháng 5, một vụ đánh bom tự sát đã khiến 39 người thiệt mạng tại một khu chợ ở Urumqi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Nhung ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN