TQ: Hàng nghìn công nhân quỳ xin chính phủ

Tờ Wantchinatimes đưa tin, ngày 10/1 vừa qua, hàng nghìn công nhân nhập cư quỳ tại quảng trường quận Phú Bình, tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc, cầu xin chính phủ can thiệp vụ tranh chấp tiền lương.

Công ty của họ đã “quỵt” 60 triệu NDT (tương đương 9.6 triệu USD) lương của hơn 2.500 công nhân xây dựng.

Cũng theo tờ báo, các công nhân quỳ gối trong tiết trời dưới 0 độ C. Hầu hết các công nhân đến từ các tỉnh Tứ Xuyên, Sơn Tây, Hồ Bắc, Thiểm Tây, họ bắt đầu làm việc cho một dự án xây dựng tại Thiểm Tây từ 10/2011.

Tuy nhiên, cho đến bây giờ, dù công trình đã hoàn thiện từ lâu, công ty chủ quản liên tục lần khất, không thanh toán tiền lương.

TQ: Hàng nghìn công nhân quỳ xin chính phủ - 1

Hàng nghìn công nhân quỳ gối trong thời tiết giá rét cầu xin chính phủ "đòi" hộ lương.

Quẫn bách khi Tết sắp đến gần, hàng nghìn người đã tập trung tại quảng trường quận Phú Bình, quỳ dưới thời tiết giá rét cầu xin chính phủ ra tay giúp đỡ.

Một công nhân ở Tứ Xuyên bức xúc: “Công ty chưa trả lương cho bất kì một công nhân nào. Một số người đã chờ đến hơn một năm, một số khác khoảng bốn đến năm tháng. Tết sắp đến, chúng tôi cần tiền lo cho gia đình, bố mẹ già cần tiền đi khám bệnh, con cái cần tiền đóng học phí, chưa kể đến chúng tôi cũng cần tiền mua sắm cho năm mới”.

TQ: Hàng nghìn công nhân quỳ xin chính phủ - 2

Trả lời phỏng vấn, một công nhân khác cho hay: “Chúng tôi không còn tiền để thuê nhà và sắp không có nơi nào để ở”. Không chỉ có mình những công nhân này, nhiều người mang theo cả gia đình lên Thiểm Tây để làm việc.

TQ: Hàng nghìn công nhân quỳ xin chính phủ - 3

Các công nhân cho biết thêm, mặc dù lương chưa trả nhưng công ty này phung phí tới 3 triệu NDT (tương đương 480.000 USD) để trang trí nhà máy và văn phòng làm việc.

Trước sự việc trên, ban lãnh đạo công ty không những đổ lỗi cho nhà thầu và khách hàng chậm thanh toán tiền, mà còn ra sức kêu gọi chính quyền địa phương hỗ trợ trả lương cho công nhân trước Tết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Yến (Tiền Phong/ Wantchinatimes)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN