TQ diễn tập "thực chiến" hải không quân lớn kỷ lục

Cuộc diễn tập lớn nhất trong lịch sử này có thể là lời cảnh báo của Trung Quốc đối với Nhật Bản và thậm chí là Mỹ.

Ngày 19/8, Nhật báo Quân Giải phóng, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc cho hay hải quân và không quân nước này sẽ tổ chức cuộc diễn tập tác chiến hợp đồng quân binh chủng đầu tiên với quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Trong cuộc diễn tập này, các lực lượng tham gia sẽ thực hiện những tình huống tác chiến thực tế chứ không phải theo kịch bản như trước đây, nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên biển Hoa Đông đang gia tăng.

TQ diễn tập "thực chiến" hải không quân lớn kỷ lục - 1

Không quân Trung Quốc tham gia vào một cuộc diễn tập

Một đơn vị không quân thuộc hải quân trong Hạm đội Đông Hải và một đơn vị chiến đấu cơ của không quân sẽ được điều động để thực hiện các tình huống tác chiến “y như thật” trong đợt diễn tập lần này.

Lực lượng tham gia sẽ thực hiện các màn đối đầu một chọi một, trong đó sẽ có sự tham gia của các chiến đấu cơ thế hệ thứ ba do Trung Quốc tự sản xuất vốn là loại máy bay chiến đấu được sử dụng phổ biến nhất trong không quân Trung Quốc. Tờ Quân Giải phóng không tiết lộ thông tin chi tiết về thời gian và địa điểm diễn ra cuộc diễn tập này.

Tờ báo này cho rằng cuộc diễn tập trên sẽ phá vỡ những rào cản và hạn chế còn tồn tại hiện nay trong công tác hiệp đồng giữa các quân binh chủng, đồng thời dọn đường cho những cuộc tập trận hỗn hợp được tiến hành thường xuyên hơn.

Theo các chuyên gia phân tích quân sự, mục tiêu của cuộc diễn tập lần này là đặt không quân, hải quân Trung Quốc vào tình huống thực chiến “thật” nhất có thể để nâng cao năng lực tác chiến của các quân binh chủng.

TQ diễn tập "thực chiến" hải không quân lớn kỷ lục - 2

Tàu chiến Trung Quốc khai hỏa trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật trên biển

Chuyên gia Antony Wong Dong nhận định: “Trước đây quân đội Trung Quốc thường tiến hành các cuộc diễn tập đã được lên kịch bản trước giữa ‘quân đỏ’ và ‘quân xanh’, và tất nhiên là ‘quân đỏ’ luôn luôn giành chiến thắng. Những cuộc diễn tập ‘thực chiến’ không theo kịch bản đã được Mỹ tiến hành từ lâu, trong khi Trung Quốc giờ mới bắt đầu áp dụng”.

Tướng về hưu Xu Guangyu cho hay: “Hàng chục năm nay, phi công Trung Quốc chưa được tham gia tác chiến một trận nào. Họ có rất nhiều giờ bay, nhưng kỹ năng tác chiến thực tế lại rất kém. Đợi đến lúc căng thẳng leo thang mới luyện tập thì đã quá muộn”.

Theo chuyên gia Wong, cuộc diễn tập lần này nhiều khả năng sẽ được tổ chức trên biển Hoa Đông. Ông nhận định: “Hiển nhiên cuộc diễn tập này là một lời cảnh báo đối với Nhật Bản, và thậm chí là cả với Mỹ”.

Hồi cuối tháng 7, hàng không Trung Quốc đã bị một phen khốn đốn vì hàng loạt chuyến bay bị hủy chuyến khi quân đội Trung Quốc tiến hành các cuộc diễn tập quân sự bắn đạn thật ở vùng biển phía đông nam nước này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo SCMP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN