Tàu chiến TQ lần đầu diễn tập quét mìn ở Biển Đông

Thứ Ba, ngày 29/07/2014 17:09 PM (GMT+7)

Hải quân Trung Quốc diễn tập quét mìn trên Biển Đông trong khuôn khổ cuộc tập trận quy mô lớn.

Ngày 28/7, hải quân Trung Quốc ra một tuyên bố công khai thừa nhận rằng đội tàu chiến của họ đã lần đầu tiên thực hiện một cuộc diễn tập quét mìn trên Biển Đông.

Theo tuyên bố này, một đơn vị thủy quân lục chiến đồn trú của hạm đội Nam Hải đã kích nổ thành công nhiều loại mìn thông minh trong một thời gian nhất định.

Tàu chiến của đơn vị này đã tiếp cận với số mìn trên theo nhiều đội hình khác nhau tùy thuộc vào từng điều kiện hàng hải và hải lưu nhất định. Sau nhiều giờ tìm kiếm, đội tàu chiến trên phát hiện nhiều mìn thông minh ở khoảng cách vài trăm mét, và cho kích nổ số mìn này theo lệnh của chỉ huy.

Tàu chiến TQ lần đầu diễn tập quét mìn ở Biển Đông - 1

Tàu chiến Trung Quốc lần đầu diễn tập quét mìn trên Biển Đông (Ảnh minh họa)

Trong tác chiến trên biển, mìn là một loại vũ khí giá rẻ nhưng lại có sức công phá cao và có khả năng “tàng hình” rất lớn. Các loại mìn truyền thống đã được phát triển thành mìn thông minh, có thể tự lựa chọn mục tiêu dựa trên tín hiệu âm thanh và điện tử do tàu chiến đối phương phát ra.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hải quân Trung Quốc vừa bắt đầu thực hiện hai cuộc diễn tập quân sự bắn đạn thật quy mô lớn trên Biển Đông và Hoa Đông kéo dài từ ngày 26/7 đến 1/8 nhằm “phô diễn sức mạnh” với Việt Nam, Philippines và Nhật Bản.

Trước đó, Cơ quan Hải dương Quốc gia Trung Quốc đã thông báo trên website của mình rằng, hải quân nước này sẽ tổ chức bắn đạn thật trên vịnh Bắc Bộ, vùng biển gần với Việt Nam, và trên vùng biển xung quanh nhóm đảo Senkaku đang tranh chấp với Nhật Bản.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc không ngừng đầu tư phát triển lực lượng hải quân và công khai sử dụng tàu thuyền quân sự để hỗ trợ cho những hành động của họ trên các vùng biển trong khu vực.

Tàu chiến TQ lần đầu diễn tập quét mìn ở Biển Đông - 2

Một tàu chiến thuộc hạm đội Nam Hải của Trung Quốc

Hôm qua, tờ Quân giải phóng, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc cũng có một bài viết đầy tính kích động khi cho rằng chỉ có sử dụng vũ lực mới có thể giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên biển, và “miệng lưỡi của các nhà ngoại giao” sẽ không thể giải quyết gì.

Giọng điệu đầy hung hăng, ngông cuồng này của tờ Quân giải phóng khiến dư luận quốc tế ngày càng lo ngại rằng Trung Quốc sẽ ngang nhiên sử dụng vũ lực để "bắt nạt" các nước láng giềng trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ, bất chấp các quy định của luật pháp quốc tế.

Hải quân Trung Quốc hiện nay có 3 hạm đội lớn là Bắc Hải, Đông Hải và Nam Hải. Mỗi hạm đội này có các căn cứ hậu cần riêng cùng các đội tàu chiến, bộ chỉ huy thủy quân lục chiến đồn trú, đơn vị không quân và lữ đoàn thủy quân lục chiến riêng.

Theo Trí Dũng (Theo PeopleDaily) (Khampha.vn)