TQ: Đã có 5 người chết vì cúm gia cầm H7N9

Số người chết vì chủng cúm gia cầm mới ở Trung Quốc đã tăng lên 5, trong khi các chuyên gia khắp thế giới đang nỗ lực phân tích độc lực của virus H7N9 và cân nhắc có nên và khi nào bắt đầu sản xuất vắc-xin mới.

Hai trường hợp tử vong gần đây nhất là vào ngày hôm qua.

Chính quyền Thượng Hải vừa đóng cửa khu vực buôn bán gia cầm sống trong một khu chợ nông sản và bắt đầu giết hết chim ở đây sau khi phát hiện virus H7N9 trong một mẫu chim bồ câu lấy từ chợ.

Sau khi phân tích gene, phòng thí nghiệm cúm gia cầm ở Thượng Hải kết luận chủng virus H7N9 từ những con chim bồ câu này giống loại virus khiến các bệnh nhân thiệt mạng trong thời gian qua.

TQ: Đã có 5 người chết vì cúm gia cầm H7N9 - 1

Bệnh nhân 67 tuổi bị nhiễm virus H7N9 đang được điều trị tích cực tại Hàng Châu

Cơ quan chức năng cho biết sẽ điều tra xem những con chim bồ câu này có nguồn gốc từ đâu.

Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân qua đời vì H7N9 ở Thượng Thải đang được điều trị cách ly sau khi có dấu hiệu ho, chảy nước mũi và ngứa họng.

Đến nay Trung Quốc đã xác nhận 14 trường hợp nhiễm H7N9, trong đó có 6 người ở Thượng Hải, 4 người ở tỉnh Giang Tô, 3 ở Chiết Giang, 1 ở An Huy. Trong số 6 người thiệt mạng có 4 người ở Thượng Hải và 1 người ở Chiết Giang.

Mẫu virus đã được chia sẻ với các trung tâm nghiên cứu thuộc hệ thống Tổ chức Y tế thế giới. Vuy nhiên, việc sản xuất vắc-xin hàng loạt chưa được quyết định, vì sẽ dẫn tới việc giảm sản xuất vắc-xin cúm mùa – gây nguy hiểm cho hàng nghìn người khắp thế giới.

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy virus lây từ người sang người, nhưng các biện pháp tăng cường phòng ngừa đã được thực hiện, khi Hong Kong và Nhật Bản áp dụng biện pháp kiểm tra ngăn chặn tại sân bay và Việt Nam cấm nhập gia cầm từ Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc đang bị chỉ trích nặng nề vì chậm trễ báo cáo 2 trường hợp tử vong đầu tiên, được cho là xảy ra từ tháng 2, nhưng mãi đến cuối tháng 3 mới được thông báo. Bộ Y tế nói rằng họ cần thời gian để xác định nguyên nhân tử vong, và hứa sẽ “tiếp tục duy trì kênh thông tin cởi mở và minh bạch với Tổ chức Y tế thế giới cùng các nước và khu vực liên quan, tăng cường biện pháp giám sát và phòng ngừa”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo SCMP) ([Tên nguồn])
Dịch cúm gia cầm H7N9 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN